OU Top web

Dịch chuyển lao động trong cộng đồng ASEAN, cơ hội và thách thức

Sự dịch chuyển lao động có kỹ năng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho người lao động trong cộng đồng ASEAN, điều này đòi hỏi các trường ĐH cần chuẩn hóa các chương trình đào tạo để đáp ứng xu thế này.

Để tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với GS.TS Franco Gandolfi, hiện là Trưởng khoa Khoa kinh tế và Quản trị Trường ĐH Hoa Sen đồng thời là lãnh đạo cao cấp của nhiều trường ĐH, học giả quốc tế, tư vấn kinh doanh, đào tạo chuyên sâu về quản lý nguồn nhân lực. 

- Khu vực ASEAN đang chứng kiến sự chuyển dịch lao động theo các xu hướng khác nhau. Nhiều ý kiến cho rằng, việc dịch chuyển này thay vì “chảy máu chất xám”, nó đã tạo ra “dòng lưu thông chất xám” giữa các quốc gia? Ý kiến của ông về nhận định này như thế nào?

GS.TS Franco Gandolfi

GS.TS Franco Gandolfi: “Cộng đồng toàn cầu” hay “nền kinh tế toàn cầu” đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ kể từ thập niên 80. Toàn cầu hoá, chủ yếu do công nghệ thúc đẩy, đã tác động sâu sắc và phá vỡ nhiều “rào cản” bao gồm sự chuyển dịch lao động địa phương, trong khu vực và trên trường quốc tế. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội và thách thức. Những thách thức đó bao gồm nhiều hình thức khác nhau của việc “thu hoạch chất xám”; “chảy máu chất xám” và “lưu thông chất xám”. Những lao động có kỹ năng trung bình không những cần phải cạnh tranh trong nước mà phải cạnh tranh trong khu vực và thậm chí toàn cầu. Chỉ những lao động "lành nghề" và có năng lực sẽ có nhiều cơ hội việc làm và đảm bảo lâu dài. Sự dịch chuyển lao động có kỹ năng sẽ tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho nhà tuyển dụng lẫn người lao động. Đặc biệt, cộng đồng ASEAN, sẽ là những quốc gia đầu tiên hưởng lợi từ hiện tượng toàn cầu này.

- Thị trường việc làm ASEAN mở ra như một cơ hội đầy hấp dẫn cho người lao động. Theo ông, người lao động Việt Nam, đặc biệt sinh viên tốt nghiệp đủ tự tin và sẵn sàng nắm bắt cơ hội này?

GS.TS Franco Gandolfi: Trong khi nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm trong những năm gần đây, Đông Nam Á vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Dự đoán việc tăng trưởng kinh tế ở châu Á và đặc biệt là Đông Nam Á sẽ là động lực cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của thế giới.

Với một nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy sự tiến bộ trong đổi mới và công nghệ. Điều này đem đến cơ hội duy nhất cho những người lao động bán lành nghề và có tay nghề cao tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ những lao động trình độ cao sẽ tồn tại trong trật tự Thế giới Mới. Theo tôi đây là một cơ hội tốt cho các trường ĐH tiến bộ như Trường ĐH Hoa Sen để phát triển đội ngũ các nhà lãnh đạo tương lai được trang bị tư duy, kiến thức thế kỷ 21 và sẵn sàng tạo ảnh hưởng đối với thế giới. Tôi cũng rất vui khi có cơ hội hợp tác với một đơn vị giáo dục uy tín và năng động như vậy. 

- Theo ông, các trường ĐH trong nước cần phải làm gì để nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo lao động có trình độ cao?

GS.TS Franco Gandolfi: Theo tôi, các trường ĐH ở Việt Nam cần giải quyết ba vấn đề: toàn cầu, ứng dụng và toàn diện. Về mặt toàn cầu, sinh viên phải có khả năng suy nghĩ đột phá và học cách xem xét các vấn đề một cách toàn diện, đa chiều. Điều này liên quan đến khả năng phân tích đánh giá các vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, trong các bối cảnh văn hóa khác nhau.

Về mặt ứng dụng, sinh viên phải học cách áp dụng việc học của mình vào các vấn đề trong cuộc sống, trong thực tế, trong các ngành công nghiệp và môi trường văn hóa khác nhau. Do đó, các trường ĐH phải mở rộng mối quan hệ hợp tác học thuật giữa các trường ĐH, học viện nhằm giúp cho giảng viên và sinh viên có cơ hội tiếp cận, tương tác với các nhà lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành để tìm ra các giải pháp tiên tiến.

Về mặt toàn diện, nhà quản lý thời hiện đại không những sở hữu kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế mà còn phải nắm vững các kỹ năng mềm cần thiết bao gồm giao tiếp tốt, lãnh đạo, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Một chương trình giảng dạy tiên tiến phải giải quyết và bồi dưỡng những kỹ năng này trong giáo trình đào tạo. 

Xin cảm ơn phần chia sẻ của ông!

Hoàng Nguyễn
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top