• Chủ Nhật, 09/08/2020
  • 11:21 GMT +7

Giải đề thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Saigonpress.net giới thiệu bài giải gợi ý môn ngữ văn- kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của Trường THPT Vĩnh viễn.

Đề thi tốt nghiệp THPT- chính thức

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Không cần ngôn ngữ, mọi sự sống nhỏ nhoi trong tự nhiên đều dạy cho loài người chứng kiến tầm quan trọng của việc “sống hết mình ở thời khắc này”. Chẳng hạn tại vùng Tsunoda thuộc Bắc cực, giữa mùa hè ngắn ngủi, các loại thực vật đua nhau nảy mầm, nở thật nhiều hoa, kết hạt, chen chúc vươn mình trong khoảng không với mảnh đời thật ngắn ngủi. Có lẽ chúng chuẩn bị sẵn sang để đối phó với mùa đông dài khắc nghiệt sắp tới và phó thác sinh mạng mình cho tự nhiên. Rõ rang là chúng thực sự sống hết mình cho hiện tại, không ảo tưởng, không phân tâm.

Ngay cả ở vùng sa mạc khô cằn Sahara, nơi mà mỗi năm chỉ có một hai cơn mưa, nhưng mỗi khi có những giọt nước mưa hiếm hoi trút xuống thì các loài thực vật lại vội vã nảy mầm và nở hoa. Và trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần ngắn ngủi, chúng ra hạt, oằn mình chịu đựng trong cát, trong cái nóng như thiêu như đốt, tiếp tục sống chờ đến trận mưa sau để nòi giống của chúng sẽ lại trỗi dậy… Quả thật là muôn loài trong tự nhiên đều sống hết mình, sống nghiêm túc trong từng khoảnh khắc, trong suốt khoảng thời gian sống được hạn định.

Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai. Vậy thì loài người chúng ta lại càng phải biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày để không thua kém cỏ cây muông thú.

(Trích Cách sống: từ bình thường trở nên phi thường, Inamori Kazuo,

NXB Lao động, 2020, tr. 103-104)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định phương thực biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: Theo đoạn trích, các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực sinh trưởng như thế nào giữa mùa hè ngắn ngủi?

Câu 3: Chỉ ra những điểm tương đồng về sự sống của các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực và ở vùng sa mạc Sahara trong đoạn trích.

Câu 4: Anh/ Chị có đồng tình với nhận định của tác giả “Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai”? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản than về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

Câu 2. (5,0 điểm)

Phân tích tư tưởng Đất Nước của Nhân dân được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thể hiện trong đoạn trích sau:

Thạc sĩ Lê Thị Kim Loan, giáo viên môn ngữ văn, Trường phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM), đánh giá đề cơ bản là dễ, vừa sức thí sinh, nhất là trong tình hình dịch bệnh và không khí lo âu như những ngày vừa qua. Phần đọc hiểu và nghị luận xã hội có yêu cầu rõ ràng và tương đối đơn giản. Phần nghị luận văn học cũng khá dễ nếu thí sinh nắm chắc trọng tâm văn bản và thao tác làm bài. Tuy nhiên đoạn trích dẫn hơi dài sẽ khiến thí sinh gặp khó khăn ít nhiều trong khâu quản lý thời gian để có bài làm hoàn chỉnh. 

 “Tôi thích cách đặt vấn đề ngay từ phần đọc hiểu với hình ảnh các loài thực vật. Đoạn trích dẫn bài thơ Đất nước với hình ảnh những anh hùng vô danh cũng vậy”- cô Loan nói và cho biết với cách đặt vấn đề này, thí sinh có thể liên hệ với tình hình Việt Nam trong bối cảnh chống đại dịch hiện nay. Đề là tuy đơn giản nhưng đề vẫn có những ý triển khai liên hệ giúp phân loại thí sinh nhất định.

Bài giải gợi ý xem TẠI ĐÂY

Thí sinh Hà Nội đến trường thi

Thí sinh Hà Nội đến trường thi

BTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top