OU Top web

Giám đốc ĐHQG TP HCM: Cần làm rạng rỡ thêm khoa Y

Một thương hiệu đã được xác lập thì việc giữ gìn và làm rạng rỡ thêm là công việc không mấy dễ dàng. Khoa Y cần phát triển toàn diện để thích ứng và đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi mới, kỳ vọng mới, và phải trở thành một nhân tố quan trọng để tham gia vào việc phát triển ĐHQG TP HCM nói riêng và nền giáo dục y khoa nói chung.

Giám đốc ĐHQG TP HCM: Cần làm rạng rỡ thêm khoa Y

Khoa Y kỷ niệm 10 năm thành lập

Giám đốc ĐHQG TP HCM Huỳnh Thành Đạt đã nói như vậy tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Y, tổ chức sáng 15/11.

Ông Đạt cho biết cách đây 10 năm, xuất phát từ yêu cầu bứt thiết của xã hội về nhu cầu nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, ngày 23-6-2009, Khoa Y ĐHQG TP HCM được thành lập sau rất nhiều năm “thai nghén” và chuẩn bị trường kỳ, kỹ lưỡng của nhiều thế hệ lãnh đạo ĐHQG TP HCM cũng như được sự đồng hành và hỗ trợ của rất nhiều nhà khoa học trong nước. 

Một năm sau đó - năm 2010, Khoa Y chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên với 75 chỉ tiêu nhưng có tới 1.425 hồ sơ đăng ký, tỷ lệ chọi 14,3, cao nhất trong các ngành thuộc ĐHQG TP HCM. Tại thời điểm đó, với điểm đầu vào là 23, Khoa Y chỉ đứng sau Trường ĐH Y Dược TP HCM (23,5). Đây là những con số rất ấn tượng. 

10 năm qua, Khoa Y đã có 4 khóa bác sĩ trưởng thành, đứng vào hàng ngũ nhân lực y tế của nước nhà. Số lượng cựu sinh viên tiếp tục học bác sĩ nội trú hay thạc sĩ sau 2 năm tốt nghiệp đang tăng theo từng năm. Và nhiều trong số đó đã trưởng thành, đảm trách nhiều vị trí, vai trò quan trọng tại các bệnh viện lớn.

10 năm qua, có thể nói Khoa Y ĐHQG TP HCM đã có những thành quả bước đầu đáng khích lệ. Đó là chặng đường vẻ vang đã qua, chặng đường phía trước rất nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức. Một thương hiệu đã được xác lập thì việc giữ gìn và làm rạng rỡ thêm là công việc không mấy dễ dàng. Khoa Y cần phát triển toàn diện để thích ứng và đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi mới, trong bối cảnh mới, kỳ vọng mới, và phải trở thành một nhân tố quan trọng để tham gia vào việc phát triển ĐHQG TP HCM nói riêng và nền giáo dục y khoa nói chung. 

Ông Huỳnh Thành Đạt cũng lưu ý Khoa Y: 

•    Cần đổi mới mạnh mẽ mô hình quản trị, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý và phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng các tiền đề vững chắc để thực hiện thành công cơ chế tự chủ.

•    Xúc tiến mở thêm các ngành học, các trung tâm, viện nghiên cứu để đảm bảo cơ cấu của một trường đại học trong tương lai không xa.  

•    Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo: Đầu tư tăng cường cơ sở vật chất phục vụ đào tạo; Hiệu chỉnh nội dung, chương trình đào tạo theo các chuẩn mực quốc tế, bám sát yêu cầu nhân lực.

•    Tiếp tục đổi mới phương thức đào tạo theo hướng lấy người học làm chủ thể của quá trình đào tạo. Thực hiện kiểm định chương trình đào tạo theo các chuẩn khu vực và quốc tế.

•    Tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế; chủ động khai thác và phát huy mọi nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu khoa học, hợp tác chặt chẽ hơn với các bệnh viện, doanh nghiệp để tăng cường nguồn lực và nâng cao hiệu quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. 

•    Hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của các CLB sinh viên nghiên cứu và sáng tạo.

•    Tiếp tục triển khai những phương pháp giảng dạy mới, thậm chí thí điểm. Chất lượng và chất lượng tốt nhất, đó là chân lý đơn giản của sự tồn tại để vượt qua thách thức và không ngừng lớn mạnh.

Ông Đạt cho biết ĐHQG TP HCM sẽ tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất cho Khoa Y. Chất lượng đã tốt, nhưng tốt rồi cần tốt thêm, uy tín phải được giữ gìn và phát triển bền vững. Cột mốc 10 năm chính là tiền đề quan trọng, thúc đẩy dự án thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khỏe và Bệnh viện Thực hành trực thuộc ĐHQG TP HCM sớm thành hiện thực. 

Kim Hằng
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top