• Thứ Sáu, 19/05/2023
  • 17:18 GMT +7

Khởi nghiệp từ công nghệ sinh học- xu hướng của tương lai

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển rất mạnh mẽ, ứng dụng có chiều sâu mô hình đổi mới sáng tạo vào rất nhiều lĩnh vực.

Sinh viên công nghệ sinh học

Sinh viên công nghệ sinh học của Trường ĐH Mở TP HCM trong phòng thí nghiệm

Trong chương trình Talkshow về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ sinh học do Trường ĐH Mở tổ chức chiều 19/5, các chuyên gia, giảng viên đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Ông Huỳnh Trí Nhơn, Giám đốc Công ty TNHH Khoa học công nghệ Liên Hiệp Phát, cho rằng các bạn trẻ trước ngưỡng cửa ĐH trước hết hãy chọn ngành các bạn thấy phù hợp với năng lực của bản thân, sự đam mê yêu thích, phù hợp tài chính của gia đình cũng như là tìm hiểu nhu cầu của xã hội qua các hội thảo tư vấn.

Còn khởi nghiệp, nếu các bạn có ý trưởng và quyết tâm thực hiện nó, bạn đều có thể làm được vì khởi nghiệp hay có thể đến từ mọi lứa tuổi và với mọi ngành nghề. Theo thống kê hiện nay chỉ có 2 đến 3% sinh viên Việt nam xây dựng khởi nghiệp khi đang học ĐH.

Ông Nhơn cũng cho biết không có nguyên tắc khác nhau cho sự thành công của khởi nghiệp ở các ngành lĩnh vực khác nhau vì khi các bạn khởi nghiệp các bạn phải hiểu về nguyên tắc

Khởi nghiệp thành công thường bắt đầu từ những ý tưởng kinh doanh đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng. Nhưng ý tưởng của bạn không cần phải lúc nào cũng phải là một ý tưởng mới. Bạn có thể cập nhật các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có theo cách tốt hơn cho người tiêu dùng. Điều này có thể đơn giản như: Thay đổi diện mạo của sản phẩm; Thêm một tính năng mới; Tìm cách sử dụng mới cho một sản phẩm mà khách hàng đã yêu thích...

Với ý tưởng tốt, với  hoài bão và ý chí , tuy sẽ có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm và đam mê, các bạn sẽ biến ý tưởng khởi nghiệp của mình thành hiện thực.

Tại Việt Nam, Công nghệ sinh học có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, nuôi trồng thủy sản, y tế  và bảo vệ môi trường nên các bạn sẽ có cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực.

Hơn nữa Công nghệ sinh học là một trong những lĩnh vực trọng điểm được chính phủ đặc biệt chú trọng đầu tư. Theo Viện chiến lược và Chương trình Giáo dục, đến năm 2025, nước ta sẽ cần ít nhất 35.000 lao động chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học hiện nay còn chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội, do đó cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học, đặc biệt công nghệ sinh học chất lượng cao là rất lớn.

"Cũng dễ hiểu khi hiều người cho rằng sinh viên khởi nghiệp sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn vì còn quá non trẻ, chưa đủ kinh nghiệm hay kiến thức, v.v Tuy nhiên tôi nghĩ rằng cần thay đổi cách nhìn về khởi nghiệp trong môi trường ĐH và cả phổ thông, trong đó định rõ mục tiêu của những hoạt động này sẽ đem lại cho học sinh, sinh viên những giá trị hay kinh nghiệm gì giúp ích sự nghiệp và cuộc sống tương lai"- ông Nhơn, nói.

Xem video chương trình:

Video chương trình

L. Quyên/nguồn OU
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top