Sinh viên không được nhận bằng tốt nghiệp vì trường tuyển sinh không phép

Thông tin hàng chục sinh viên ngành Dược sĩ, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II tốt nghiệp mà không thể nhận bằng tốt nghiệp đã đến tai Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, lãnh đạo bộ này đang yêu cầu trường gấp rút báo cáo để có hướng xử lý.

Sinh viên không được nhận bằng tốt nghiệp vì trường tuyển sinh không phép

Sự việc bắt nguồn từ năm 2016-2017, dù Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II chưa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cấp phép đào tạo ngành Dược sĩ trình độ cao đẳng nhưng lợi dụng chủ trương thí điểm tự chủ tài chính (được phép mở ngành đào tạo) hiệu trưởng trường này đã ký quyết định công nhận trúng tuyển với hàng loạt sinh viên lớp chuyển đổi, văn bằng 2 ngành Dược sĩ. 

Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II trong việc tuyển sinh và đào tạo trong điều kiện không đảm bảo các quy định của Bộ LĐTB&XH, mới đây Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH đã có Công văn chỉ rõ các sai phạm của trường này.

Theo đó, công văn do Phó vụ trưởng Vụ pháp chế- Thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) Vũ Văn Hà ký nêu rõ: Với ngành nghề Dược trình độ Cao đẳng, căn cứ biên bản kiểm tra ngày 4/8/2018, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định tại thời điểm kiểm tra, điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ đào tạo và đội ngũ giáo viên của Nhà trường không đảm bảo để tổ chức đào tạo và đề nghị Nhà trường hoàn thiện hồ sơ trong tháng 8/2018. Tuy nhiên, Nhà trường đã không hoàn thiện hồ sơ theo biên bản kiểm tra.

Đặc biệt, về nội dung đào tạo thực hành khối ngành sức khỏe, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cũng bỏ lơ rất nhiều yêu cầu và quy định, cũng như minh chứng việc cho sinh viên thực tập trong quá trình học.

Cụ thể, Công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nêu rõ:  Nhà trường báo cáo ký hợp đồng nguyên tắc về đào tạo thực hành với Bệnh viên Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM để đưa sinh viên ngành, nghề Dược đến thực hành, thực tập. Tuy nhiên, nhà trường không có hồ sơ chứng minh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng đủ điều kiện là cơ sở thực hành của nhà trường theo quy định tại Nghị định số 111/2017/NĐ-CP.

Đội ngũ đào tạo của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cũng có nhiều vấn đề. Công văn chỉ rõ; Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II báo cáo bổ sung 32 giáo viên (19 cơ hữu, 13 thỉnh giảng) tham gia giảng dạy các ngành nghề bổ sung giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế có đến 8 nhà giáo không có hồ sơ minh chứng, 8 nhà giáo không xác định rõ là nhà giáo thỉnh giảng hay cơ hữu, 1 nhà giáo hợp đồng thử việc nhưng đã hết hạn.

Hợp đồng thỉnh giảng của nhà giáo không xác định số giờ thỉnh giảng, đơn vị công tác. Đặc biệt, về chuẩn chuyên môn, có đến 14 nhà giáo không đạt chuẩn.
 

Theo GDTĐ
Chia sẻ trên Zalo

TIN MỚI

return to top