• Thứ Sáu, 21/08/2020
  • 14:49 GMT +7

Sở GD-ĐT TP HCM đề nghị 24 phòng giáo dục quận, huyện báo cáo khẩn tình hình tuyển sinh lớp 1

Trong công văn phát đi lúc 13 giờ 36 phút ngày 21/8, Sở GD-ĐT TP HCM đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo 24 quận, huyện về báo cáo tình hình tuyển sinh lớp 1 gửi về Sở trước 17 giờ 00 cùng ngày.

Trong công văn này, Sở GD-ĐT TP HCM đề nghị Phòng GD-ĐT 24 quận, huyện báo cáo số liệu học sinh nhập học tại các trường có cấp tiểu học trên địa bàn; đồng thời báo cáo những khó khăn trong công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2020-2021, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất. Tùy tình hình thực tế tại địa phương đưa ra những kiến nghị, giải pháp khắc phục.

Để kịp thời báo cáo Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở GD-ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm túc các yêu cầu nêu trên và gửi báo cáo về Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo trước 17 giờ 00, Thứ 6 - ngày 21/08/2020.

Tính đến thời điểm này, công tác tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM cơ bản đã hoàn tất. Tuy nhiên, theo phản ánh của Báo Thanh niên, riêng tại quận 12 có tới 1.700 HS thuộc diện có KT3 chưa đủ điều kiện tuyển sinh, chưa kể số HS thuộc diện tạm trú, những em có hồ sơ bị các phường trả về. Số này không có tên trong danh sách vào lớp 1.

Giọt nước mắt của phụ huynh khi giờ này con của họ vẫn không có tên trong danh sách vào lớp 1 ở quận 12- TP HCM. Ảnh: Thanh niên

Giọt nước mắt của phụ huynh khi giờ này con của họ vẫn không có tên trong danh sách vào lớp 1 ở quận 12- TP HCM. Ảnh: Thanh niên

Trao đổi với báo này, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 12 phân trần làm sao đảm bảo hết chỗ học cho các em, vừa đảm bảo triển khai dạy học 2 buổi/ngày cho HS theo chương trình giáo dục mới là vấn đề nan giải. Bởi theo ông Hùng, ban đầu quận tính trung bình 48 HS/lớp để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1. Nhưng để đảm bảo tiêu chuẩn lớp học này thì quận chỉ nhận được những em đã có hộ khẩu trên địa bàn, và những em có KT3 từ 31/7/2019 trở về trước. Hiện quận đã tuyển được 7.404 HS cho 22 trường tiểu học công lập.

UBND quận đang chỉ đạo nâng sĩ số HS lên 50 em/lớp, do đó Phòng GD-ĐT Quận 12 sẽ nhận bổ sung 716 em. Số tuyển sinh này sẽ ưu tiên nhận những HS có sổ KT3 sát mốc thời gian sau 31/7/2019, con gia đình chính sách, những HS có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, mồ côi hoặc những em đã có anh/chị học các lớp trên tại địa bàn quận... 

Vậy thì số còn lại sẽ học ở đâu, ông Hùng kêu gọi rất mong phụ huynh thông cảm và chia sẻ, vì quận đã cố hết sức rồi. Ở địa bàn quận có 6 trường tiểu học ngoài công lập với khoảng 1.500 chỉ tiêu, phụ huynh có thể chia sẻ và cho con học ở trường tư hoặc gửi về quê học.

“Những năm trước, nếu không triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, không bắt buộc HS lớp 1 phải học 2 buổi/ngày thì chúng tôi sẽ giảm số lớp bán trú xuống để lấy chỗ nhận hết các em. Nhưng năm nay, phải đảm bảo triển khai chương trình mới, trong khi sĩ số HS mỗi lớp chúng tôi đã đẩy lên mức tối đa 50 em/lớp, giờ không cách nào nhận thêm được nữa”, ông Hùng chia sẻ.

Phát biểu trên Báo Thanh niên, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nói theo nguyên tắc thì phải tạo điều kiện cho tất cả các em trong độ tuổi được đi học, không có phân biệt. Nhưng việc tuyển sinh sẽ theo trình tự ưu tiên là những em đúng địa bàn. Do vậy, những em nào có hộ khẩu theo đúng tuyến thì phải được ưu tiên trước, sau đó mới tính đến chuyện trái tuyến. "Chúng tôi sẽ chuyển thông tin cho Sở GD-ĐT để họ kiểm tra và giải quyết nhưng trên tinh thần là phải giải quyết làm sao để tất cả các em có chỗ học”- ông Đức, nói.

Phương Linh (Theo Sở GD-ĐT TPHCM, Thanh niên)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top