• Chủ Nhật, 09/08/2020
  • 17:54 GMT +7

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Sẽ không có "mưa điểm 10" môn toán

Đề thi được thí sinh đánh giá là vừa sức, dễ hơn năm 2019 nhưng các giáo viên nhận định phải thật xuất sắc mới đạt được điểm 10.

Chiều nay, 9/8, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 đã thi xong bài thi thứ 2- môn toán. Bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh đánh giá đề vừa sức, không đánh đố.

Sôi nổi bàn luận với nhóm bạn sau khi rời phòng thi, Đồng Đức Thịnh - thí sinh dự thi tại điểm Trường THPT Lê Quý Đôn (Hải Phòng), nhận định đề toán năm nay có 45 câu đầu là vừa sức với những thí sinh có học lực trung bình, riêng 5 câu cuối cần vận dụng kiến thức cao hơn.

"Đề Toán năm nay cá nhân em thấy dễ thở hơn mọi năm, những thí sinh có lực học trung bình sẽ dàng kiếm điểm 6-7 trở lên. Cá nhân em làm được khoảng 90% bài thi", Thịnh tự tin chia sẻ.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Thị Kim Chi tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn cho rằng đề thi năm nay dễ hơn so với đề thi thử của trường và thầy cô giáo. Chỉ có mấy câu gần cuối là đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hơn.

Thí sinh Trịnh Thị Huyền Nga tại điểm thi trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, An Giang cho biết đề thi toán năm nay dễ so hơn so với năm 2019, em làm được 42/50 câu.

Tại điểm thi trường Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, kết thúc phần thi môn Toán, các thí sinh đều khá vui vẻ. Theo các em, đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm nay không quá khó, vừa sức, sát chương trình. Em Võ Thị Khánh Linh, học sinh Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, chia sẻ: “Em làm được chắc khoảng 8 điểm, đề thi năm nay theo em không quá khó, nếu nắm chắc chương trình học trong sách giáo khoa thì sẽ đạt từ 7-8 điểm”.

Các thí sinh tại trường THPT Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết khá hài lòng với bài thi của mình. Em Nguyễn Hoàng Bình Minh cho biết: "Đề toán năm nay nhẹ nhàng hơn năm ngoái rất nhiều, em làm được 75%. Đối với em phần khó nhất là 15 câu cuối, có những câu em không kịp đọc đề, nhất là các câu hình và tọa độ." 

Tại Long An, cơn mưa lớn trút xuống ngay khi vừa hết giờ thi. Nhiều học sinh nán lại phía trong phòng thi chờ tạnh mưa, tuy nhiên một số em vẫn hí hửng đội mưa chạy ra cổng khi thấy người thân đứng ngoài chờ. Các em khoe đề thi toán năm nay dễ thở, rất nhiều thí sinh làm bài được.

Thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, tổ trưởng tổ toán Trường THPT Nguyễn Du, TP HCM, nhận xét đề toán có cấu trúc gần giống với đề minh hoạ lần 2 của Bộ GD-ĐT. Về mức độ thì đề năm nay dễ hơn năm ngoái. 

Trong đó, đa số các câu hỏi thuộc phần kiến thức lớp 12, chỉ một số ít câu hỏi (chiếm khoảng 1 điểm) thuộc phần kiến thức lớp 11. Tuy vậy, đề thi vẫn có khoảng 5 câu thuộc dạng phân loại thí sinh mặc dù mức độ khó không cao như những năm gần đây. Nếu để ý kỹ sẽ thấy ngay dạng toán của 5 câu này gần giống với dạng toán mà các Sở GD-ĐT ra trong đề thi thử tốt nghiệp THPT ở địa phương mình. Vì vậy, nếu học sinh có học bài, chịu rèn luyện là có thể làm được 5 câu này. 

Theo thầy Thịnh: "Năm nay, phổ điểm môn toán sẽ trong khoảng từ 6-8 điểm. Trong đó, số học sinh đạt 9, 10 điểm sẽ nhiều hơn năm trước". 

Thầy Nguyễn Ngọc Duy - giáo viên trường Phổ thông Năng khiếu: Đề thi năm nay khá nhẹ nhàng và bám sát chương trình chuẩn THPT, trong đó lượng kiến thức của lớp 12 chiếm 90%, lớp 11 chiếm 10% và không có nội dung lớp 10 (nội dung lớp 10 lại lồng ghép vào các câu hỏi liên quan đến phần khảo sát). Cụ thể

Về mức độ phân loại: Khoảng 35 câu đầu tiên của đề ở mức Nhận biết – thông hiểu, từ câu 36 trở đi bắt đầu mức Vận dụng -  vận dụng cao, đặc biệt các câu 44 đến 50 rất khó. Do đó học sinh trung bình dễ dàng đạt 5-6 điểm, học sinh khá dễ đạt 7 điểm, giỏi sẽ đạt mức 8, 9 và phải thật xuất sắc mới đạt được điểm 10.

Thí sinh tại Hà Nội ra về sau buổi thi môn toán chiều 9/8

Thí sinh tại Hà Nội ra về sau buổi thi môn toán chiều 9/8

Vân Anh (Tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top