• Thứ Bảy, 14/05/2022
  • 21:01 GMT +7

TP HCM dự kiến tăng học phí THCS lên 5 lần

TP HCM dự kiến tăng học phí năm học 2022-2023, trong đó bậc THCS tăng 5 lần so với mức thu hiện tại.

Sở GD-ĐT đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP. Nghị quyết được xây dựng theo khung học phí mới của Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 28/1/2021 của Chính phủ.

So với khung tại Nghị định 81/2021, học phí dự kiến của TP HCM ở mức sàn, là mức thu thấp nhất. Tuy nhiên, so với học phí của các năm học trước, mức thu học phí mới dự kiến tăng cao gấp 5 lần. Theo dự thảo, ngoài bậc tiểu học không thu học phí thì các bậc học khác sẽ tăng học phí.

Cụ thể như sau:

học phí

Học phí nhóm 1 (thành thị) áp dụng cho học sinh ở các quận, TP Thủ Đức; nhóm 2 (nông thôn) dành cho học sinh tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Mỗi năm TP HCM dành 20% ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục, đào tạo. Tuy nhiên, việc này chỉ đảm bảo cơ bản chế độ cho đội ngũ, tỷ lệ đầu tư cho cơ sở vật chất và hoạt động chuyên môn rất khiêm tốn; phải giải quyết từ học phí mới có thể đáp ứng được yêu cầu đổi mới, phát triển.

Việc xây dựng mức học phí mới góp phần thực hiện tốt hơn công bằng trong giáo dục, đảm bảo sự bình đẳng trong việc đóng góp của các gia đình và người học, điều chỉnh cơ cấu chi ngân sách.

Cũng theo dự thảo, từ năm học 2023 - 2024, căn cứ chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế, UBND TP HCM sẽ trình HĐND thành phố mức thu học phí cụ thể. Mức thu năm sau tăng không quá 7,5% và không vượt mức trần theo quy định.

Hồng Giang/nguồn Sở GD-ĐT TPHCM
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top