• Thứ Hai, 14/12/2020
  • 08:06 GMT +7

TP Vinh được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Tổ chức UNESCO cho hay, Việt Nam có 2 thành phố tham gia Mạng lưới Các thành phố học tập toàn cầu (GNLC). Trong đó, thành phố Vinh, Nghệ An vinh dự được UNESCO công nhận thành phố học tập toàn cầu.

Chiều 13/12/2020, Sở GD và ĐT Nghệ An cho biết, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án "Xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2012 - 2020".

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, công tác xây dựng và phát triển Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ), công tác xây dựng xã hội học tập đã được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh và các cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Các cấp ủy, chính quyền đã có nhiều giải pháp tổ chức chỉ đạo thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh của từng địa phương nhằm vận động, duy trì các lớp học; động viên, khen thưởng bằng vật chất và tinh thần cho những tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ về phát triển TTHTCĐ, xây dựng xã hội học tập. 

Các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội của các địa phương đã tích cực tham gia nhiều hoạt động phong phú, có hiệu quả, hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác xây dựng xã hội học tập nói riêng. Công tác tuyên truyền cho xây dựng xã hội học tập được các cơ quan tuyên truyền trên địa bàn chú trọng và đóng góp tích cực.

Cho đến thời điểm này, Nghệ An đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 (mức độ cao nhất); đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 (mức độ cao nhất); đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1. 

Xây dựng được 636.797 gia đình học tập, chiếm 78% tổng số gia đình (vượt chỉ tiêu đề ra); 7.638 dòng họ học tập, chiếm 83% tổng số dòng họ; 3.896 cộng đồng học tập, chiếm 90% tổng số cộng đồng; 1.585 đơn vị học tập, chiếm 74% tổng số đơn vị; nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ.

Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề để lao động có hiệu quả hơn, hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn; việc hoàn thiện kỹ năng sống, xây dựng cuộc sống cá nhân và cộng đồng ngày càng hạnh phúc hơn.

Một trong những nổi bật về xây dựng xã hội học tập của tỉnh Nghệ An, ngày 23/9/2020, tổ chức UNESCO cho hay Việt Nam có 2 thành phố tham gia Mạng lưới Các thành phố học tập toàn cầu (GNLC), cùng với 53 thành phố khác từ 27 quốc gia, thành phố Vinh là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam được UNESCO công nhận "thành phố học tập toàn cầu". 

Phong trào khuyến học, khuyến tài thu được nhiều kết quả nổi bật, luôn đồng với ngành giáo dục; đã xây dựng được quỹ khuyến học, hỗ trợ trao học bổng cho các đối tượng học sinh, với trên 315 tỷ đồng trong 5 năm qua

Về vấn đề này, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ngành giáo dục Nghệ An cần tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành. Trong quá trình đi vào thực tiễn cần thực hiện thực chất, định lượng chính xác các kết quả, thay vì dựa vào số lượng thống kê.

"Chúng ta cần tăng cường công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo cũng như về xây dựng xã hội học tập để mọi tầng lớp nhân dân hiểu, chia sẻ và ủng hộ. Đồng thời, gắn kết hoạt động xây dựng xã hội học tập với các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Ngoài ra, cần tiếp tục xây dựng "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" kiểu mẫu để nhân rộng.

Cùng với đó, phát triển tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và đa dạng các mô hình học tập, chú trọng đào tạo từ xa, học qua mạng internet. Đồng thời, củng cố vững chắc kết quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục trên phạm vi toàn tỉnh, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề và và tổ chức để công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước được tham gia các khóa đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ …", Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Đề án "Xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2012 - 2020".

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top