OU Top web

Tư vấn trực tuyến ngành Công nghệ sinh học - chuyên ngành Công nghệ sinh học Y dược

Bạn đã nghe nhiều về bộ KIT xét nghiệm Covid-19 nhưng bạn đã hiểu gì về nó? bạn đã từng tự hỏi Công nghệ Sinh học có liên quan gì đến Y dược? Học ngành Công nghệ sinh học Y dược có gì thú vị?

Bạn muốn làm việc, phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhưng còn băn khoăn, đắn đo về cơ hội việc làm của lĩnh vực này... Tất cả những mối quan tâm của bạn sẽ được giải đáp trong chương trình 60 phút tư vấn trực tuyến với chủ đề 'Công nghệ sinh học Y dược- ngành học thiết yếu của tương lai'.

Tham gia chương trình tư vấn có:

- TS. Lê Quang Anh Tuấn - GV Khoa CNSH, Phụ trách chương trình Công nghệ Sinh học chất lượng cao.

- TS. La Thuỵ Vy - Điều phối dự án, Trợ lý TGĐ công ty Công nghệ Sinh học Dược Nanogen.

- ThS. Dương Nhật Linh - GV Khoa Công nghệ Sinh học.

- Và sự dẫn dắt chương trình của MC Thảo Hiền

Buổi tư vấn trực tuyến sẽ diễn ra lúc 18 giờ 00 ngày 2/6 trên Fanpage của Trường ĐH Mở TP HCM và tường thuật trực tiếp trên saigonpress.net.

Phần tường thuật trực tiếp:

- Thầy cô có thể chia sẻ giúp em hiểu rõ về Ngành Công nghệ sinh học (CNSH) và những liên hệ trong cuộc sống như thế nào không ạ?

* TS. Lê Quang Anh Tuấn: Công nghệ Sinh học hiểu theo nghĩa chung nhất là việc sử dụng các quá trình sinh học để tạo ra sản phẩm có ích cho con người như quá trình lên men tạo ra các sản phẩm sữa chua, phô mai, bia rượu, v.v.. Khái niệm Công nghệ Sinh học hiện đại ngày nay liên quan đến việc ứng dụng các phương pháp hiện đại của thao tác DNA để tạo thành sản phẩm ví dụ như bộ KIT chẩn đoán Covid-19 và tạo ra các phẩm protein tái tổ hợp như Insulin trong điều trị bệnh tiểu đường. 

- Em thích Y Dược, nhưng sợ mình không đủ điều kiện để vào ĐH Y dược, vậy Thầy Cô cho em hỏi chuyên ngành CNSH Y dược mình sẽ được học những gì?

* ThS. Dương Nhật Linh, trả lời: Bản thân mình từng học tập tại Khoa CNSH Y, Trường ĐH Mở TP.HCM và hiện đang là Giảng viên, giảng dạy chuyên ngành CNSH Y Dược nên khi nói đến Chương trình đào tạo của Khoa CNSH Trường Đại học Mở TP. HCM nói chung và chuyên ngành CNSH Y Dược nói riêng (thuộc 1 trong 3 chuyên ngành của Ngành Công nghệ sinh học), mình rất tâm đắc. Cô PGS.TS. Lê Huyền Ái Thúy - Phụ trách Khoa là một người rất tâm huyết khi xây dựng chương trình này (nhờ Thanh chạy hình ảnh của cô Thúy). Kết quả cũng được minh chứng qua những thành tích, những công bố khoa học của cả giảng viên và sinh viên thuộc chuyên ngành CNSH Y Dược, các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm về khoa.

Riêng về Ngành CNSH – chuyên ngành CNSH Y Dược bạn quan tâm, mình xin chia sẻ như sau:

Từ năm đầu tiên các bạn sẽ được học các khối kiến thức về giáo dục đại cương; kiến thức về kinh tế, luật và khoa học xã hội; khối kiến thức toán, tin và khoa học tự nhiên. Bắt đầu từ năm 2 các bạn học về kiến thức cơ sở ngành như vi sinh, sinh hóa, sinh học phân tử, công nghệ gen,... Dựa trên hiểu nền tảng khối kiến thức cơ sở ngành, đến học kỳ 1 năm 3 các bạn sẽ bắt đầu nhóm kiến thức chuyên ngành về CNSH Y Dược. Ở chuyên ngành, này các em sẽ được học những môn như CNSH phân tử ứng dụng trong chẩn đoán, trong trị liệu bệnh ở người. Những môn học liên quan đến các kỹ thuật xét nghiệm vi sinh lâm sàng tại các bệnh viện như Vi sinh Y học, Miễn dịch học. Một số môn liên quan đến hướng ứng dụng trong Dược như: Vi sinh Công nghệ Dược, Hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học, Chiết xuất Dược liệu, Hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất dược phẩm,…

Tất nhiên bên cạnh những kiến thức chuyên môn, trong chương trình đào tạo của nhà trường còn nhiều hoạt động bổ trợ khác giúp các bạn tiếp cận kiến thức linh hoạt và thực tiễn hơn trong các chương trình thực tế đến các cơ sở, đơn vị sản xuất, các nhà máy, xí nghiệp, các buổi học thực hành, thực tế,…. Và cả các chương trình ngoại khóa nhà trường tổ chức. Như vậy có nghĩa là các bạn vừa có thể học chuyên môn từ thực tiễn, áp dụng vào cuộc sống và cũng được học những kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc sau này tốt hơn.

Hy vọng bạn sẽ tự tin xác nhận được bản thân thích gì và chúng tôi rất mong sẽ đón bạn tại Trường ĐH Mở TP. HCM với tư cách là Tân sinh viên trong năm 2020.

- CNSH trong Y dược đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ từ việc chế tạo kit trong chẩn đoán COVID-19 hay các chế phẩm vaccine trong điều trị dịch bệnh, Thầy/Cô dự đoán CNSH trong y dược ở Việt Nam sẽ có những triển vọng và thách thức như thế nào. Liệu CNSH  Y Dược – “một ngành học thiết yếu của tương lai” có thực sự hứa hẹn một tiềm năng phía trước không ạ?

* ThS. La Thụy Vy, trả lời: CNSH trong y học được ứng dụng chủ yếu trong chẩn đoán, điều trị gen, sản xuất thuốc & chế tạo vaccine. Hiệu quả ứng dụng càng cao & càng đa dạng từ sau khi hoàn tất việc giải mã bộ gen người năm 2003. Trong những năm qua, lĩnh vực phát triển mạnh nhất là ngành sản xuất thuốc kháng sinh, vaccine, kháng thể đơn dòng và protein có hoạt tính sinh học.

Đặc biệt, trước tình hình đại dịch toàn cầu hiện nay, nhiều tổ chức Công nghệ sinh học trên thế giới đang chạy đua với thời gian để tạo ra một loại vaccine dựa trên đặc điểm di truyền của virus SARS-CoV-2 bằng công nghệ tổng hợp hệ gene. Đây là cơ hội để ngành CNSH Y dược Việt Nam phát triển và đồng thời mang lại nhiều việc làm cho người tốt nghiệp ngành học này.

Thách thức lớn nhất trong ngành này nằm ở chi phí và nguồn nhân lực. Để đầu tư nghiên cứu- sản xuất sản phẩm CNSH dược cần 1 nguồn vốn đủ lớn cho dây chuyền từ SX nguyên liệu đến thử nghiệm lâm sàng và đưa vào thị trường. Do lĩnh vực còn khá mới tại Việt Nam, nên số lượng chuyên gia Việt Nam còn ít, đa phần phải thuê từ nước ngoài. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

- Em thích hướng nghiên cứu liên quan đến bệnh trên con người, nhưng băn khoăn không biết sự khác nhau giữa học Y, học Dược và CNSH Y dược. Thầy Cô có thể giải thích rõ giúp em không ạ?

* TS. Lê Quang Anh Tuấn, trả lời: CNSH trong Y dược là ứng dụng các kỹ thuật và thành tựu của CNSH phục vụ cho lĩnh vực Y dược để tạo ra các sản phẩm phân tích các vi sinh vật gây bệnh trên người (như bộ KIT chẩn đoán Covid-19), tham gia nghiên cứu tìm hiểu các bệnh lý liên quan đến yếu tố di truyền trên người bệnh (như bệnh ung thư, thoái hóa khớp) và các chế phẩm sinh học để điều trị (như Insulin trong điều trị tiểu đường hoặc các loại vaccine). Lĩnh vực CNSH Y dược sẽ khác với khía cạnh y dược phổ biến hiện nay như các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, phẩu thuật, khám và điều trị trực tiếp cho bệnh nhân.

Và tại Khoa CNSH - Trường ĐH Mở TP.HCM có đào tạo chuyên ngành CNSH Y Dược với những thành tích nổi bật, có tính thực tiễn cao.

- Thầy/cô có thể cho biết em một số hoạt động nghiên cứu khoa học về mảng Y Dược của Khoa CNSH Trường ĐH Mở của giảng viên và cả sinh viên đã đang nghiên cứu và được ứng dụng như thế nào không?

* ThS. Dương Nhật Linh, trả lời: Ngành CNSH của Khoa CNSH - Trường ĐH Mở TP HCM đào tạo ba chuyên ngành CNSH Y Dược, Nông nghiệp - Môi trường, Thực Phẩm. Chúng tôi cũng đã có ba chuyên đề tư vấn xuyên suốt xoay quanh ba lĩnh vực này, trong buổi hôm nay là số về lĩnh vực Y Dược.

Khi nói đến hoạt động nghiên cứu khoa học về mảng Y Dược của Khoa CNSH thì có nhiều giảng viên chủ trì rất nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, Cấp Sở, Tỉnh. Nhiều công trình Nghiên cứu Khoa học lĩnh vực Y Dược của giảng viên mà đi đầu là nhóm của cô PGS.TS. Lê Huyền Ái Thúy (Phụ trách Khoa CNSH), được công bố trên các Tạp chí ISI/SCOPUS (đã có hơn 40 bài).

Một số hướng nghiên cứu lĩnh vực Y Dược đang phát triển tại Khoa CNSH điển hình như: 

- Hướng nghiên cứu về bệnh học phân tử ung thư như ung thư vú, vòm họng, cổ tử cung, thoái hóa khớp, cao cholesterol trong máu có yếu tố di truyền, các bệnh về di truyền khác...

- Hướng nghiên cứu về ứng dụng cấu trúc G-quadruplex: Là dạng cấu trúc bậc 2 ở những vùng giàu guanine của DNA, RNA; có dạng cấu trúc 4 sợi (Quadruplex), bởi những G- tetrad xếp chồng lên nhau. Hiểu và kiểm soát quá trình hình thành dạng cấu trúc này là định hướng nghiên cứu để tìm cách chữa trị ung thư.

- Hướng nghiên cứu về các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học từ cây dược liệu, vi sinh vật nội sinh cây dược liệu.

* TS. Lê Quang Anh Tuấn: Khoa đặc biệt quan tâm đế công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên, do vậy đã có chính sách và phương án hỗ trợ, hướng dẫn cho sinh viên của khoa, cũng như dành một nguồn kinh phí lớn cho công tác này. Nếu các bạn quan tâm đến nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực này có thể tham gia học tập và trải nghiệm tại Khoa CNSH – Trường ĐH Mở TP. HCM.

* ThS. Dương Nhật Linh: Cơ hội việc làm: Sinh viên có thể sau này đi giảng dạy, nghiên cứu tại nhiều trường ĐH; nhiều sinh viên tốt nghiệp làm việc ở phòng vi sinh lâm sàng tại các bệnh viện. Các bạn cũng làm việc ở các trung tâm kiểm nghiệm thuốc...

- Cả thế giới đang tập trung nghiên cứu về Covid-19 từ chẩn đoán đến vaccine và thuốc điều trị bệnh, em được biết VN thành công trong việc tạo Kit chuẩn đoán bệnh, còn vaccin và thuốc thì sao ạ? Cho em hỏi CNSH có đóng vai trò trong việc chế tạo đó không?  Những đơn vị nào ở VN đang làm về bệnh này và Khoa CNSH Trường ĐH Mở có nghiên cứu bệnh này chưa?

* TS. Lê Quang Anh Tuấn: Việc nghiên cứu sản xuất vaccine điều trị bệnh Covid-19 đã và đang được tiến hành với tinh thần khẩn trương và hiệu quả ở các nước trên thế giới. Ví dụ công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đang ở giai đoạn thử nghiệm 2 về tính hiệu quả và tác dụng phụ của vaccine ARN ngừa SARS-CoV-2 (Thông tin từ báo chính phủ số ra ngày  11/5/2020; http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/My-thu-nghiem-vaccine-COVID19-tren-600-nguoi/395274.vgp) và  Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế công ty sẽ tiến hành tiêm đợt thử nghiệm thứ 2 trên chuột, mục đích dò liều vắc xin hiệu quả (theo thông tin từ báo dân trí số ra ngày 21.5.2020; https://dantri.com.vn/suc-khoe/viet-nam-tiem-thu-nghiem-dot-2-vac-xin-covid-19-tren-chuot-20200521065128153.htm).

CNSH đóng vai trò quan trọng từ việc tham gia tìm kiếm thông tin di truyền của virus Covid-19 (giải mã bộ gene), tham gia tìm ra những thông tin di truyền đặc trưng cho Covid-19 phục vụ cho việc thiết kế bộ kit chẩn đoán và tham gia khám phá, đánh giá hiệu quả và sản xuất các loại vaccine. Khoa CNSH Trường ĐH Mở TP. HCM có nhiều thầy cô tham gia vào nghiên cứu về các bệnh lý liên quan đến di truyền sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử được sử dụng trong chẩn đoán Covid-19.

* Ths. Dương Nhật Linh bổ sung: Việt Á là Công ty CNSH của Việt Nam thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn IVD (in vitro diagnostic medical device), điều nay đã giúp Việt Nam chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Công ty Việt Á là đơn vị ký MOU với Trường ĐH Mở TP. HCM, Công ty có nhiều tài trợ kinh phí NCKH cho Khoa CNSH và các bạn sinh viên của Khoa có nhiều cơ hội tham quan, thực tập và làm nghiên cứu tại Công ty này.

- Tốt nghiệp Cử nhân CNSH chuyên ngành Y Dược, thì có được làm ở Bệnh Viện hay Công ty Dược phẩm không? Thầy Cô có thể chia sẻ một vài Công ty tuyển dụng liên quan đến CNSH Y Dược không ạ? Có Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Y dược  nào của Khoa hiện đang làm đúng chuyên ngành không?

* ThS. Dương Nhật Linh: Hiện có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Khoa CNSH- Trường ĐH Mở TP. HCM đang làm công tác giảng dạy tại các trường ĐH khác như Trường ĐH Hồng Bàng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Khoa CNSH- Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, Trường Đại học Quốc Tế,…

Rất nhiều SV tốt nghiệp đúng chuyên ngành và đang làm việc tại các Phòng xét nghiệm vi sinh lâm sàng, Phòng nghiên cứu Sinh học phân tử của Khoa/Phòng Vi sinh ở các Bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng, các Khoa/Phòng tại Viện Pasteur như Khoa Vi sinh- Miễn dịch, Trung tâm Công nghệ sinh học, Trung tâm Pháp Y, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc. Còn các Công ty Dược phẩm, đa số các bạn làm việc tại Phòng R&D về Sinh học Dược, bộ phận QC. Bên cạnh đó, các bạn giữ ở những vị trí tại Phòng R&D, nhân viên sản xuất hoặc kinh doanh của các Công ty như CNSH Dược Nanogen, Nam Khoa Biotek, Khoa Thương, Việt Á, Bayer, …và các Công ty kinh doanh thiết bị y tế và sinh phẩm y tế.

- Em học ra trường cử nhân CNSH, em muốn phát triển sự nghiệp tại Công ty NaNogen thì em cần đáp ứng những năng lực chuyên môn nào? Những kỹ năng, tố chất nào là quan trọng, cần phải nhiều năm kinh nghiệm với có cơ hội làm tại Nanogen không ? Em có cần tốt nghiệp trường Top Mới được nhận không?

* ThS. La Thụy Vy: Nhân sự có chuyên môn vững vẫn là ưu tiên. Không chỉ riêng SV mới ra trường, mà với các nhân sự có kinh nghiệm, Nanogen đều yêu cầu ứng viên 3 tố chất chính: đam mê, trung thực, chủ động.

* ThS. Dương Nhật Linh: Muốn có việc làm đúng chuyên ngành thì chuyên môn là quan trọng nhưng tính trung thực phải đưa lên hàng đầu. Để làm được, cống hiến thì cần sự yêu thích và đam mê, trau dồi kiến thức, kỹ năng.

- Em có tìm hiểu thì Khoa CNSH của Trường ĐH Mở đạt rất nhiều giải thưởng NCKH cho sinh viên. Em cũng muốn đạt được như vậy em cần phải làm gì?

* ThS. Dương Nhật Linh: Ngay từ năm 2 SV Khoa CNSH được tạo cơ hội tham gia NCKH, Khoa khuyến khích các bạn đăng ký chủ trì thực hiện các đề tài NCKH của chính mình, các bạn được cấp kinh phí tham gia NCKH qua các chủ đề NCKH gắn với thực tiễn đời sống, gắn với các tình huống xuất phát từ các chủ đề nghiên cứu của các GV. Và chính điều này đã tạo nên nét đặc thù trong đào tạo của Khoa.

Mặt khác, dựa trên nguyện vọng của SV, Khoa CNSH cũng tạo điều kiện kết nối, để SV được thực tập tại các đơn vị bên ngoài như nhà máy, doanh nghiệp, Viện nghiên cứu…, để có có điều kiện học hỏi nhiều hơn từ thực tế.

Về thành tích NCKH sinh viên của Khoa, hơn 10 năm nay, sinh viên của Khoa liên tục duy trì việc đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi NCKH được tổ chức bởi Bộ GD-ĐT và Giải thưởng NCKH Eureka. Trong 4 năm học gần đây nhất (2015-2019), thu hút được 127 đề tài NCKH sinh viên, đạt được 10 giải thưỏng NCKH cấp Bộ trong đó có 3 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích. Về giải thưởng NCKH Eureka đạt được 11 giải và có rất nhiều đề tài đạt giải NCKH cấp Trường.

Một số bạn SV còn có tên trong các Tạp chí Khoa học trong nước và quốc tế, được tham gia và trình bày báo cáo tại các Hội thảo quốc tế và trong nước.

Nếu bạn trở thành SV của Khoa CNSH Trường ĐH Mở TP. HCM, có quan tâm, yêu thích việc nghiên cứu, muốn tìm tòi khám phá để giải quyết những vấn đề có liên quan thì việc trưởng thành từ đam mê nghiên cứu khoa học chắc chắn là có. Ngay từ năm học thứ hai, bạn có thể xin Thầy/Cô vào Phòng Thí nghiệm để học hỏi, trải nghiệm, trau dồi kỹ năng phòng Lab, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,... để từ đó bạn có thể cùng tham gia nghiên cứu vào những hướng, lĩnh vực nghiên cứu của Thầy/Cô, và thực hiện đề tài NCKH. Nói tóm lại, NCKH sẽ giúp chúng ta đào sâu hơn những kiến thức được học, trau dồi kỹ năng và đúc kết được những kinh nghiệm bổ ích từ công việc nghiên cứu.

- -Cho em hỏi về cơ hội học tập lên thạc sĩ, trường mình có chương trình để tụi con có cơ hội giao lưu học tập và học bậc cao hơn ở các trường quốc tế về CNSH không ạ? Con muốn đi du học về CNSH thì còn cần chuẩn bị gì?

* TS. Lê Quang Anh Tuấn: Khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Mở TP HCM đào tạo bậc thạc sĩ CNSH với chương trình được bố trí  phù hợp với thực tiễn khoa học và sản xuất nên đã thu hút được cán bộ ở các cơ quan đóng trên địa bàn TP HCM và các Tỉnh phía nam.

Sinh viên tốt nghiệp từ Khoa CNSH của trường có cơ hội học tiếp chương trình cao học của Khoa. Thêm vào đó, Khoa CNSH đã kí MOU về việc hợp tác học thuật và trao đổi sinh viên giữa Khoa CNSH Trường ĐH Mở TP. HCM và Trường ĐH Kasetsart của Thailand. Hàng năm nhiều sinh viên của Khoa CNSH của Trường tham gia chương trình trao đổi và học tập tại Trường ĐH Kasetsart của Thailand qua chương trình hợp tác giữa hai trường nên các bạn sinh viên sẽ có cơ hội giao lưu học tập ở môi trường quốc tế. Về câu hỏi những việc cần chuẩn bị để đi du học về CNSH bên cạnh chuẩn bị vốn kiến thức thật tốt liên quan đến ngành học các bạn lựa chọn và vốn ngoại ngữ thật tốt để học tập và giao lưu kết nối bạn bè.

- Em rất thích các loài cây dược liệu quý trong dân gian, em luôn mong muốn tìm ra một thuốc mới mà có khả năng trị các căn bệnh thời đại như ung thư, tim mạch, tiểu đường mà hầu hết người nhà em đều mắc phải. Thầy Cô có thể chia sẻ từng bước đi như thế nào để có thể chạm được ước mơ này không?

* ThS. La Thụy Vy: Hiện nay trên thị trường có một số thuốc điều trị bệnh, ung thư… chiết xuất từ dược liệu. Tuy nhiên, đa phần chỉ là ứng dụng y học cổ truyền vào sản xuất công nghiệp, một số khác ứng dụng phương pháp CNSH nhưng vẫn mới bước đầu. Các thuốc điều trị ung thư, tim mạch, tiểu đường như em nói hiện nay đã có các thuốc từ việc ứng dụng công nghệ DNA tái tổ hợp để sản xuất protein có hoạt tính sinh học cao. Trong tương lai, Nanogen sẽ có 1 số dự án sản xuất thuốc điều trị từ dược liệu VN, tuy nhiên các sản phẩm này sẽ được tinh chế theo quy trình công nghệ cao, các vaccince này ổn định hơn và an toàn hơn so với các vaccince thông thường. Tuy nhiên, vaccince tiểu phần có khả năng miễn dịch kém và không thể vượt qua các mô niêm mạc ruột do các enzyme chuyển hóa làm phân rã. Để tăng khả năng gây miễn dịch của vaccine tiểu phần, thông thường tá dược bổ trợ được thêm vào công thức để tăng cường kích hoạt các tế bào gai (DC) và tạo ra các phản ứng miễn dịch kháng nguyên đặc hiệu mạnh. Hai trong số những khía cạnh thách thức nhất trong việc phát triển vaccince mới là tìm ra sự kết hợp tối ưu giữa kháng nguyên và tá chất bổ trợ.

- Em thấy nhà em có rất nhiều Thực phẩm chức năng dùng hàng ngày. Vậy em muốn nghiên cứu về Thực phẩm chức năng thì em học CNSH Y Dược hay học Thực phẩm?

ThS. Dương Nhật Linh: Thực phẩm chức năng (hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ) là một loại thực phẩm được nhà sản xuất phát triển và chế biến từ các loại dược liệu, thực vật hay động vật ăn được có trong tự nhiên mà trong đó các nguồn nguyên liệu thực phẩm này chứa những chất giúp bổ sung và cải thiện khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Do đó, nếu em muốn nghiên cứu về Thực phẩm chức năng thì em học CNSH Thực phẩm hay Thực phẩm nhé.

Và tại Khoa CNSH - Trường ĐH Mở TP. HCM có đào tạo chuyên ngành CNSH Thực Phẩm với những hướng nghiên cứu về Thực phẩm chức năng em.

- Em chưa hình dung được quá trình làm vaccine sẽ như thế nào, Thầy Cô có thể chia sẻ cho em biết thêm được không?

ThS. La Thụy Vy: Một trong những chiến lược hữu hiệu nhất để phòng bệnh là tạo ra các loại vaccince có hoạt lực mạnh. Vaccine truyền thống bao gồm vaccine giảm độc lực (vaccine sống) hoặc vaccine bất hoạt, có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, vaccince truyền thống thường có tác dụng phụ như viêm tại vị trí tiêm chủng, cần nhiều liều để tiêm chủng có hiệu quả, và đắt tiền. Ngoài ra, vaccine tiểu phần (subunit vaccine) bao gồm các kháng nguyên tái tổ hợp có độ tinh khiết cao như protein và peptide;

Nanogen hiện nay áp dụng công nghệ nano trong sản xuất vaccine với 2 phương pháp, dùng nanoparticle để chuyển gen và thuốc vì chức năng bề mặt, khả năng tương thích sinh học in vivo cũng như ổn định với nhiệt và hóa học; và tạo Kháng nguyên dạng tiểu thể giống virus (Virus-like particles - VLP) là các cấu trúc nano nhân tạo bắt chước cấu tạo của virus. VLP kích thích phản ứng miễn dịch thể dịch (tiết kháng thể, protein bổ thể, peptide kháng vi sinh v.v..) và miễn dịch tế bào (đại thực bào, T-cell v.v…) nhờ vào cấu trúc lặp lại của nó. Đặc điểm nổi bật của VLP là nó không có chứa vật liệu di truyền của virus, do đó làm tăng tính an toàn cho quá trình sản xuất cũng như tiêm ngừa.

- Thầy cô cho em hỏi kiến thức từ bậc PTTH có đóng góp gì cho việc chọn ngành CNSH không ạ, làm sao để đánh giá được ngành CNSH ở Trường ĐH Mở TPHCM là phù hợp với em?

* ThS. Dương Nhật Linh, trả lời: Ở bậc THPT bạn cần giỏi môn Sinh, Hóa đó là lợi thế. Vì học Công nghệ sinh học nền tảng chính là hai môn này.

Ý thứ hai mà bạn hỏi “Làm sao đánh giá được ngành CNSH ở trường ĐH Mở TPHCM là phù hợp với bạn” thế thì câu hỏi đặt ra là “ Bạn muốn môi trường học tập như thế nào?”. Mỗi trường đều có những đặc điểm riêng, thế mạnh riêng, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn môi trường phù hợp với bạn.

Riêng đối với Khoa CNSH Trường ĐH Mở TP. HCM, mình chia sẻ thêm:

- Ngay từ năm thứ 2 các bạn có thể xin vào Phòng thí nghiệm và có thể chủ nhiệm một đề tài nghiên cứu được nhà trường cấp kinh phí và các hỗ trợ tiếp theo để tham gia các giải thưởng cấp Bộ, Eureka, và các cuộc thi khởi nghiệp… Hơn 10 năm nay, sinh viên của Khoa liên tục duy trì việc đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi NCKH được tổ chức bởi Bộ GD-ĐT và TP HCM. 

- Môn học gắn với thực tế, được tham quan kiến tập ở các doanh nghiệp, nhà máy, trung tâm, viện nghiên cứu,..

- Khoa CNSH đã ký thỏa thuận hợp tác với hơn 20 Trường Đại học, viện, trung tâm, nhà máy sản xuất uy tín hàng đầu trong lĩnh vực CNSH trong và ngoài nước. Một trong các tổ chức đã ký kết hợp tác (Trường ĐH Kasetsart, Thái Lan) đang cùng Khoa thực hiện chương trình internship, sử dụng tiếng Anh trong học tập. Thông qua chương trình này, sinh viên năm thứ 3 của Khoa đã có điều kiện đến học tập, NCKH tại Trường 

Kasetsart, là cơ hội thực tập tốt về chuyên môn cũng như phát triển các kĩ năng khác, đặc biệt là ngoại ngữ. 

- Nhà trường có khoảng 10 loại học bổng các loại dành cho SV trong quá trình học tập tại khoa.

- Đoàn và Hội khoa CNSH thường xuyên tổ chức các hoạt động giúp SV phát triển các kỹ năng mềm, tham gia các hoạt động xã hội cùng với địa phương. Ngoài các hoạt động ngoại khóa phong phú, Khoa có 6 câu lạc bộ học thuật (CLB Môi trường, CLB Nông nghiệp, CLB Vi sinh – Sinh học phân tử, CLB thực phẩm, CLB Văn – Thể - Mỹ và CLB Tiếng Anh) với nhiều hoạt động xuyên suốt năm học nhằm giúp SV ứng dụng kiến thức chuyên môn vào các thực tế, mang tính ứng dụng cao.

- Cho em biết cụ thể là 1 cử nhân CNSH y dược có thể tạo ra những sp gì phục vụ cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người? Sinh viên theo học tại Khoa CNSH chuyên ngành Y dược tại Trường Đại học Mở thì có thể tham gia intership tại các công ty nào, có được thực tập, làm đề tài, nghiên cứu tại Nanogen chứ ạ?

ThS. La Thụy Vy: nhiều SV đang làm đề tài tốt nghiệp nộp đơn vào công ty thì công ty vẫn nhận hay các bạn đang học thạc sĩ muốn nộp đơn vào thi công ty vẫn chào đón. hiện công ty đang phát triển mảng vaccine, bạn nào quan tâm cứ nộp hồ sơ thử.

* TS. Lê Quang Anh Tuấn: Một cử nhân CNSH Y Dược có thể là chuyên viên phân tích tại các phòng phân tích kiểm nghiệm của các Viện dịch tễ như Viện Pasteur, Bệnh viện như Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện ĐH Y Dược để tham gia công tác tầm soát bệnh tật liên quan đến vi sinh vật gây bệnh cho con người hoặc tầm soát các bệnh liên quan đến di truyền như ung thư. Thêm vào đó, cử nhân CNSH Y Dược có thể làm việc tại các Công ty sản xuất các sản phẩm công nghệ sinh học Y Dược như Nanogen. Sinh viên theo học tại Khoa CNSH, Trường Đại học Mở TP. HCM chuyên ngành Y dược có thể tham gia intership, thực tập tại các Viện nghiên cứu (như Viện Pasteur) hoặc bệnh viện (Bệnh Viện Nhi Đồng) hoặc Công ty Công nghệ Sinh học.

- Thủ tục và hình thức xét tuyển ngành CNSH?

* ThS Dương Nhật Linh: Việc xét tuyển vào ngành CNSH tại Trường ĐH Mở TP. HCM cũng như các ngành khác tại trường. Năm 2020 trường xét tuyển cả phương thức xét tuyển theo học bạ, tức kết quả học tập 3 năm THPT của các bạn (năm nay xét 5 học kỳ, tính đến học kỳ I năm lớp 12) và xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT.

Các bạn chỉ cần vào website tuyển sinh của trường http://tuyensinh.ou.edu.vn/ và sau đó xem cụ thể hướng dẫn thông tin xét tuyển, làm thủ tục online, không cần phải đi đâu, không đóng bất kỳ lệ phí nào, đợi thông báo kết quả trúng tuyển vào ngày 15/7 tới đây.

Tham khảo link Đăng ký trực tuyến (không có lệ phí, hồ sơ sẽ bổ sung khi nhập học) tại trang http://xettuyen.ou.edu.vn (trang sẽ mở từ 00g00 ngày 11/05 - đến hết 17g00 ngày 30/06/2020).

Các bạn Thí sinh nhớ cung cấp chính xác Số CMND (Số CCCD) và địa chỉ email để đăng ký xét tuyển và sử dụng trong trường hợp điều chỉnh thông tin, nhận thông báo và kết quả xét tuyển.

Riêng ngành CNSH cụ thể như sau:

Mã ngành: 7420201 nếu đăng ký CHẤT LƯỢNG CAO các bạn thêm chữ “C” phía sau – 7420201C;

Tổ hợp môn xét tuyển: Toán, Sinh, Lý; Hóa, Sinh, Lý; Toán, Lý, Hóa; Toán, Hóa, Sinh

Lệ Quyên (OU)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top