OU Top web

Tư vấn trực tuyến ngành Công nghệ sinh học thực phẩm

Với chủ đề 'Công nghệ sinh học thực phẩm- Ngành học luôn nằm trong TOP danh sách ngành học của xu thế', chương trình Tư vấn trực tuyến do Trường ĐH Mở TP HCM tổ chức diễn ra lúc 18 giờ 00 ngày 29/5.

Tư vấn trực tuyến ngành Công nghệ sinh học t

Các chuyên gia trong chương trình 

Thực phẩm là một khía cạnh rất phong phú và không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người. Bên cạnh đó, sự ra đời và phát triển của công nghệ sinh học đã đem đến nhiều lợi ích của đời sống con người, được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như y dược, nông nghiệp, môi trường, thực phẩm… 

Tuy nhiên đã bao giờ bạn thắc mắc làm thế nào để có bánh mì đặc ruột hay xốp? tại sao phải ủ bột trước nướng? tại sao muối cải chua lại cần phải đậy nắp kín? Hay chỉ đơn giản là tại sao khi làm sữa chua cần có nước ấm? ....

Tất cả các câu hỏi trên đều sẽ được sáng tỏ khi theo học ngành công nghệ sinh học thực phẩm - ngành học đang rất có triển vọng hiện nay.

Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 12 có cái nhìn tổng thể nhất về ngành học, khám phá, hiểu sâu sắc về giá trị của ngành học trong cuộc sống để có thể lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Trường ĐH Mở TPHCM- đơn vị đầu tiên trong cả nước được phép đào tạo Ngành Công nghệ sinh học từ 1991, sẽ giúp học sinh tìm hiểu về  đầu vào, cơ hội xét tuyển, chương trình đào tạo, tính đặc thù, thành tựu về đào tạo và NCKH của Ngành học CNSH tại Khoa CNSH Trường ĐH Mở TPHCM, chúng tôi sẽ tổ chức chuỗi livestream tư vấn ngành học Công nghệ sinh học với khách mời là các nhà khoa học, chuyên gia, chủ doanh nghiệp thành đạt và có uy tín trong phạm vi cả nước theo từng lĩnh vực.

Tham gia chương trình tư vấn có:

- TS Đỗ Việt Hà, phó Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM;

- Chuyên gia An toàn thực phẩm Nguyễn Huy;

- Thạc sĩ Dương Nhật Linh, giảng viên Khoa Công nghệ sinh học.

 

Chương trình tư vấn diễn ra trên Fanpage của trường tại https://www.facebook.com /tuyensinh.ou.edu.vn/?ref=bookmarks 

Phần tường thuật trực tiếp:

- Em được biết Trường ĐH Mở TP. HCM có đào tạo ngành CNSH? Vậy không biết học ngành này thì tụi em được học nhưng gì và có những chuyên ngành nào ạ?

* Thạc sĩ Dương Nhật Linh, trả lời: Khoa Công nghệ Sinh học (CNSH) Trường ĐH Mở TP.HCM được thành lập từ năm 1991 và cũng là Khoa CNSH được thành lập đầu tiên ở phía Nam, có chức năng giảng dạy, giảng dạy kết hợp nghiên cứu khoa học (NCKH). Chính vì vậy, bên cạnh chức năng đào tạo, giảng dạy, Khoa đã triển khai các loại hình nghiên cứu cơ bản có định hướng ứng dụng và nghiên cứu ứng dụng một số sản phẩm ngay từ những năm 1991 cho đến nay trên các lĩnh vực Công nghệ Sinh học Y dược, Công nghệ Sinh học Nông nghiệp - Môi trường, Công nghệ Thực phẩm Trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, Khoa luôn cải tiến chương trình đào tạo nhằm đáp ứng kịp yêu cầu của xã hội. Hiện nay, Khoa đang triển khai đào tạo bậc đại học Công nghệ Sinh học hệ đại trà, chất lượng cao, đào tạo từ xa với 3 chuyên ngành chính Công nghệ Sinh học Y dược, Công nghệ Sinh học Nông nghiệp - Môi trường, Công nghệ Thực phẩm. Bên cạnh đó, Khoa đã tổ chức đào tạo bậc Thạc sĩ Ngành Công nghệ Sinh học từ năm 2018.

Khoa có 3 chuyên ngành: CNSH - Nông nghiệp; CNSH Thực phẩm và CNSH Y dược.

Các em có thể tham khảo thông tin về khoa tại trang http://ou.edu.vn/cnsh/Pages/Gioi-thieu-khoa.aspx

- Em chưa xác định được là mình nên học ngành Công nghệ thực phẩm (CNTP) hay CNSH thực phẩm, Thầy cô có thể nói rõ hơn cho em về sự khác biệt của ngành Công nghệ Thực phẩm và CNSH Thực phẩm được không ạ?

TS. Đỗ Việt Hà

TS. Đỗ Việt Hà

* TS. Đỗ Việt Hà: Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành đào tạo ra kỹ sư công nghệ chuyên về thực phẩm, chủ yếu tập trung nghiên cứu, xử lý, điều hành làm cho quá trình thực hiện công nghệ xảy ra hiệu quả nhất, nhằm tạo ra sản phẩm theo mong muốn của nhà quản lý .

Ngành CNSH thực phẩm được xem như một ngành chuyên sâu của Công nghệ thực phẩm, chuyên nghiên cứu và ứng dụng SINH HỌC vào thực phẩm, tạo ra các sản phẩm có hàm lượng sinh học cao hơn, thân thiện hơn với môi trường sống của con người, đồng thời các em học ngành CNSH thực phẩm cũng có chiều sâu hơn về sinh học khi thiết kế hay tạo ra một công nghệ sản xuất ra thực phẩm, đây là thế mạnh mà khi học Công nghệ thực phẩm khó có được.

- Em thấy 1 dự án sản xuất thịt nhân tạo trong phòng thí nghiệm, có phải là lĩnh vực của ngành CNSH thực phẩm?

TS. ĐỖ VIỆT HÀ: Hiện nay thịt hay các khối Protein giống như thịt có thể sản xuất bằng các phương pháp thu nhận Protein từ vi sinh vật, nấm men, thực vật được nuôi cấy bằng các thiết bị sinh học trong các phân xưởng kín. Quá trình này được kiểm soát kỹ và điều khiển bằng các thiết bị điện tử, tin học hiện đại, sau đó tách lấy protein và trải qua một số công đoạn chế biến tiếp theo tạo ra các sản phẩm tương tự như thịt ví dụ như xúc xích, pate, thịt viên….Nuôi cấy tế bào thịt tạo ra các sinh khối tương tự như thịt, công nghệ này nói nôm na là "nuôi" tế bào sống trong các bồn chứa, cung cấp cho chúng khí oxy, đường và các chất dinh dưỡng cần thiết. Quy trình này chỉ sử dụng 1% diện tích đất và 10% lượng nước so với hình thức chăn nuôi thông thường. Ngoài ra, sẽ không còn việc giải phóng khí methane trong chăn nuôi, lãng phí đất đai, sử dụng phân bón, thuốc kháng sinh hoặc nước quá mức. Các bạn có thể tham khảo thêm :
https://vtv.vn/chuyen-dong-24h/sang-che-moi-thit-nhan-tao-20180111173226342.htm
https://www.cnbc.com/2018/03/23/bill-gates-and-richard-branson-bet-on-lab-grown-meat-startup.html

Chuyên gia An toàn thực phẩm Nguyễn Huy

Chuyên gia An toàn thực phẩm Nguyễn Huy

- Em rất thích nấm, muốn trồng nấm. Vậy có cần phải học CNSH thực phẩm hay CNSH Nông nghiệp? Hay chỉ cần học 1 khóa ngắn hạn hay học hỏi kinh nghiệm là có thể làm được?

* TS. Đỗ Việt Hà: Nếu bạn muốn trồng nấm thì nên học CNSH, sau đó học thêm một vài chuyên đề về nấm. Khi có nấm rồi muốn bảo quản hay chế biến thành sản phẩm thực phẩm thì tìm hiểu thêm kiến thức ngành CN thực phẩm bạn nhé! Chia sẻ thêm với bạn, Sinh viên Trường ĐH Mở TP. HCM đã từng tham gia một số dự án về nấm, từ những năm 2001-2002, trong chiến dịch mùa hè xanh đã có những mô hình trồng nấm bào ngư tại các Trung tâm cai nghiện. Và đến nay, chuyên ngành CNSH Nông nghiệp đã phát triển thêm những mô hình trồng nấm linh chi đen, nấm mối đen,…

- Thầy cô có thể chia sẻ cho em những vị trí việc làm cho sinh viên ngành CNSH thực phẩm trong 1 công ty hay những đơn vị có sử dụng nhân lực CNSH thực phẩm? Mức thu nhập có thể của một cử nhân CNSH Thực phẩm? Em muốn làm trong cơ quan nhà nước thì có được không hay chỉ làm công ty bên ngoài? Và nếu được thì em làm ở cơ quan nào?

Anh Nguyễn Huy: Vị trí việc làm cho 1 Cử nhân CNSH Thực Phẩm rất là đa năng! Các em là nhân sự chủ chốt, là cán bộ quản lý tiềm năng ngay khi ra trường tại các công ty sản xuất thực phẩm như Vinamilk, Unilever, Nestle, Kinh Đô, Á Châu, Acecook, Vifon …đảm nhiệm chức vụ ở những vị trí trong xưởng sản xuất, phòng quản lý đảm bảo chất lượng QA/QC hay phòng R&D, phòng Kỹ Thuật … Ví dụ khi mình hoàn thành luận văn Đại học, trong thời gian chờ bằng Đại học chính thức, Công ty Vinamilk đã vào trường và tuyển 06 kỹ sư ngành Thực Phẩm về giúp họ tiếp nhận chuyển giao công nghệ và dây chuyền sấy phun sữa từ Châu Âu… Đối với cơ quan nhà nước, bằng Đại học nói chung hay Cử nhân CNSH là một lợi thế khi dự tuyển. Ngày nay, vấn đề Chất lượng hàng hóa, thực phẩm và An Toàn Thực Phẩm là một vấn đề nhức nhối và gây nhiều bức xúc trong toàn xã hội. Do vậy, tốt nghiệp nghành này giúp các bạn có kiến thức vững chắc để làm tốt các vị trí quản lý trong cơ quan nhà nước, ngành Y Tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương …, ngoài ra, câu hỏi này làm mình nhớ ngay đến PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Giám Đốc Ban An Toàn Thực Phẩm TP. HCM, với nhiệm vụ chính là quản lý ATTP trên địa bàn TPHCM và tương tự cho các Tỉnh, Thành phố trên cả nước.

- Em rất thích công việc mà Thầy Huy đang làm, Thầy có thể chia sẻ hành trình trở thành chuyên gia đào tạo của FDA không ạ? Và nên làm gì trong khi học và sau khi ra trường để có cơ hội trở thành một chuyên gia đào tạo về ATTP?

Anh Nguyễn Huy: Cảm ơn câu hỏi rất ưu ái của em, đầu tiên và quan trọng, là mình thích công việc đào tạo và đã đào tạo từ rất nhỏ khi còn là học sinh cấp 2, cấp 3! Khi ra trường, mình có cơ hội tham gia dự án tiếp nhận chuyển giao công nghệ sấy phun sữa từ các chuyên gia Châu Âu ở Vinamilk và làm việc 6 năm ở đây, quá trình công tác thực tế ở một Công ty lớn như Vinamilk ở khâu sản xuất, chất lượng và kỹ thuật, phát triển sản phẩm mới qua 6 năm giúp mình có cái nhìn thực tế và đầy đủ hơn về Công nghệ thực phẩm. Sau đó, cơ duyên thích hợp khi Vinamilk tham gia các chứng nhận quốc tế để xuất khẩu sản phẩm đi Châu Âu và các nước, mình tiếp các cuộc đánh giá thanh tra cấp chứng nhận với các chuyên gia nước ngoài, ham thích sự chuyên nghiệp và kiến thức của họ rồi mình chuyển qua tổ chức chứng nhận, công tác và học tập liên tục 10 năm và dần trở thành 1 chuyên gia đào tạo về ATTP, kể cả khóa ATTP được FDA công nhận. Ngoài ra, có một bí mật nhỏ là luận văn tốt nghiệp Đại học của mình cũng là về quản lý ATTP cũng giúp mình có những kiến thức nền tảng để đáp ứng ngay với công việc mới đầy thú vị này.

- Có nơi nào đào tạo thành chuyên gia? 

Anh Nguyễn Huy: Khẳng định với các bạn là có, với điều kiện: bạn có ít nhất kinh nghiệm 5 năm thực tế đi làm trong lĩnh vực chuyên môn với bằng tốt nghiệp là kỹ sư CNSH thực phẩm đúng chuyên ngành, sau đó tham gia các khóa đào tạo chuyên gia về đúng lĩnh vực. Ví dụ bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm ăn – uống thì sẽ chuyên về lĩnh vực đó, không thể từ “Ăn” chuyển qua làm chuyên gia “thức uống” mà đánh giá giỏi và chính xác.

- Cho em hỏi trong thời gian dịch bệnh do Covid- 19 em có thấy có những sản phẩm như bánh mì thanh long, bún dưa hấu…. Vậy ngành CNSH Thực phẩm có đóng vai trò như thế nào khi tạo ra các sản phẩm này ạ?

* TS. Nguyễn Việt Hà: Bánh mì Thanh long, bún dưa hấu, mứt khóm, mứt bí….đều là sản phẩm có nguồn gốc từ sản phẩm sinh học nông nghiệp, do đó em học ngành CNSH Thực phẩm là đúng rồi. Khi đó em sẽ hiểu tại sao thanh long, dưa hấu lại có thể thay thế một số nguyên liệu ngoại nhập để bổ sung làm bánh rất ngon và bổ dưỡng. Hiện nay các sản phẩm thực phẩm khá đa dạng, ví dụ như nếu có kiến thức về CNSH, bạn có thể sử dụng Khóm, Thanh long, Lá dứa, … làm màu thay vì dùng màu thực phẩm. Ngoài ra bạn có thể dùng vi sinh để hỗ trợ trong vấn đề thực phẩm, ứng dụng trong cuộc sống.

- Cho em hỏi là những ứng dụng cụ thể của ngành CNSH Thực phẩm trong cuộc sống là như thế nào?

* Anh Nguyễn Huy: Học ngành CNSH Thực Phẩm giúp các em hiểu biết sâu về các quá trình trao đổi, phát triển của sinh học và các ứng dụng cụ thể trong ngành Thực Phẩm, qua đó ứng dụng rộng rãi trong công việc và cuộc sống: - Ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG – đồ gia dụng, tiêu dùng cá nhân, đồ ăn uống và đồ chăm sóc sức khỏe cơ bản – tăng trưởng cao ổn định các năm qua và nhất là khi thương mại điện tử phát triển rộng rãi, ngành hàng FMCG luôn là ngành HOT và phổ biến. - Ngành sản xuất thực phẩm truyền thống, như mùa Covid vừa qua, các nhà máy sản xuất mì ăn liền, cá thịt hộp, sữa … hoạt động 24/24 giúp người dân có lương thực dự trữ và qua đó công nhân tại các nhà máy này có thu nhập tốt hơn gấp 3-4 lần mức bình thường.

- Cho em hỏi là học CNSH Thực phẩm tại Trường Đại học Mở TP.HCM thì sẽ được học những gì, thế mạnh của Khoa và sinh viên có được tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH), phát triển sản phẩm thực phẩm mới không ạ?

* ThS. Dương Nhật Linh: - Chương trình đào tạo của Khoa CNSH Trường Đại học Mở TP. HCM , từ năm đầu tiên các bạn sẽ được học các khối kiến thức về giáo dục đại cương; kiến thức về kinh tế, luật và khoa học xã hội; khối kiến thức toán, tin và khoa học tự nhiên. Bắt đầu từ năm hai các bạn học về kiến thức cơ sở ngành. Và đến năm 3 các bạn sẽ bắt đầu nhóm kiến thức chuyên ngành về CNSH Thực Phẩm. Ở chuyên ngành, này các em sẽ được học những môn như hóa sinh, vi sinh thực phẩm, học về an toàn vệ sinh thực phẩm, các kỹ thuật phân tích sản phẩm thực phẩm cũng như các quá trình và thiết bị trong Công nghệ thực phẩm. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được học về cách thức đánh giá cảm quan thực phẩm sau khi chế biến như thế nào, học về các công nghệ chế biến trong từng đối tượng thực phẩm như ray củ quả, thịt, thủy sản,…các công nghệ sau thu hoạch. Bên cạnh đó các em còn học về những môn học tự chọn và bổ trợ khác như Thực phẩm chức năng, dinh dưỡng người,… - SV được học tập trong một môi trường chú trọng giảng dạy kết hợp NCKH. Ngay từ năm 2 các bạn được cấp kinh phí tham gia NCKH sinh viên qua các chủ đề NCKH gắn với thực tiễn đời sống, gắn với các tình huống xuất phát từ các chủ đề nghiên cứu của các GV; và chính điều này đã tạo nên nét đặc thù trong đào tạo của Khoa. Đặc biệt, SV Khoa CNSH được khuyến khích đăng ký chủ trì thực hiện các đề tài NCKH của chính mình. Cũng chính điều này đã tạo cơ hội tham gia NCKH cho tất cả các SV, kể từ những năm học đầu tiên. Mặt khác, dựa trên nguyện vọng của SV, Khoa CNSH cũng tạo điều kiện kết nối, để SV được thực tập tại các đơn vị bên ngoài như nhà máy, doanh nghiệp, Viện nghiên cứu…, để có có điều kiện học hỏi nhiều hơn từ thực tế. - Thành tích của Khoa trong phong trào NCKH Sinh viên: Hơn 10 năm nay, sinh viên của Khoa liên tục duy trì việc đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi NCKH được tổ chức bởi Bộ GDĐT và Thành phố Hồ Chí Minh (Giải thưởng NCKH Eureka). Trong 4 năm học gần đây nhất (2015-2019), thu hút được 127 đề tài NCKH sinh viên, đạt được 10 giải thưỏng NCKH cấp Bộ trong đó có 3 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích. Về giải thưởng NCKH Eureka đạt được 11 giải và có rất nhiều đề tài đạt giải NCKH cấp Trường. SV tham gia chương trình “Sinh viên Nghiên cứu khoa học” được nhà trường cấp kinh phí thực hiện đề tài và các hỗ trợ tiếp theo để tham gia các giải thưởng cấp Bộ, Eureka, và các cuộc thi khởi nghiệp…Nói về hoạt động khởi nghiệp, Khoa CNSH đi đầu trong các cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên Khu vực phía nam và nằm trong Top 20 Toàn quốc trong 3 năm gần đây đã có nhiều dự án đạt giải. Đặc biệt, trong mảng thực phẩm đạt giải nhất cuộc thi YASFA- Ý tưởng sáng tạo thực phẩm an toàn dành cho tài năng trẻ 2018.

- Ngành học này của Trường mình có được học và tham quan thực tế các công ty, nhà máy có dây chuyền sản xuất trong lĩnh vực công nghệ sinh học thực phẩm không ạ?

* ThS. Dương Nhật Linh: Trong quá trình học, các môn học tại Khoa CNSH Trường Đại học Mở TP. HCM ngoài việc dạy kiến thức nền và chuyên sâu cho các em thì các môn học còn lồng ghép các kiến thức thực tế qua việc tham quan, kiến tập tại các Nhà máy, Xí nghiệp, Viện, Doanh nghiệp…Trong lĩnh vực CNSH Thực phẩm có thể kể đến như: Công ty Yakult, Nhà máy Bia Sài Gòn, Heineken, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty Vissan…

- Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn, ngộ độc thực phẩm diễn ra thường xuyên, ngành CNSH Thực phẩm có thể làm được gì cho vấn đề này? CNSH thực phẩm áp dụng như thế nào trong việc bảo quản thực phẩm sạch hay tạo ra nguồn nguyên liệu sạch?

* TS. Đỗ Việt Hà: Câu hỏi của bạn rất hay nhưng là 1 câu hỏi lớn và hiện nay, cả cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân cùng chung tay để đẩy lùi vấn nạn đang gây nhiều nhức nhối, bức xúc dư luận này. Nhiều sự vụ ngộ độc hàng loại ở các căn tin công nhân, các trường học, nhà hàng tiệc cưới, cũng như hàng loạt vụ trả hàng, thu hồi bắt buộc vì mất ATTP từ châu Âu, Mỹ và cả ở Việt Nam, nhiều nguyên nhân đã được phân tích qua trong đó nhấn mạnh đến ý thức của 1 bộ phận tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm, từ việc cung cấp nguyên liệu không đạt chất lượng, đến quá trình không sản xuất đảm bảo vệ sinh ATTP, các khâu chế biến, phân phối không đạt vệ sinh, sử dụng hóa chất bảo quản, các thuốc cấm sử dụng với mục đích làm Thực Phẩm nhìn ngon hơn, bắt mắt hơn …nhưng lại gây hại cho người tiêu dùng. Người học Công nghệ Sinh học & Thực Phẩm được đào tạo sâu về ATTP sẽ là người tiên phong giúp thay đổi nhận thức trong xã hội về ATTP, các em cũng là người quản lý, là nòng cốt trong các Nhà máy sản xuất Thực Phẩm qua đó góp phần quan trọng giúp đẩy lùi tình trạng này!

Trong gia đình chúng ta nên nấu vừa đủ ăn, đừng nấu thừa vì thực phẩm để qua đêm cũng không tốt cho sức khỏe.

ThS. Dương Nhật Linh

ThS. Dương Nhật Linh

- Thủ tục và tiêu chuẩn xét tuyển VÀO NGÀNH CNSH ở trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh?

* ThS. Dương Nhật Linh: Việc xét tuyển vào ngành CNSH tại Trường ĐH Mở TP. HCM cũng như các ngành khác tại trường. Năm 2020 trường xét tuyển cả phương thức xét tuyển theo học bạ, tức kết quả học tập 3 năm THPT của các bạn (năm nay xét 5 học kỳ, tính đến học kỳ I năm lớp 12) và xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT.

Các bạn chỉ cần vào website tuyển sinh của trường http://tuyensinh.ou.edu.vn/ và sau đó xem cụ thể hướng dẫn thông tin xét tuyển, làm thủ tục online, không cần phải đi đâu, không đóng bất kỳ lệ phí nào, đợi thông báo kết quả trúng tuyển vào ngày 15/7 tới đây.

Tham khảo link Đăng ký trực tuyến (không có lệ phí, hồ sơ sẽ bổ sung khi nhập học) tại trang http://xettuyen.ou.edu.vn (trang sẽ mở từ 00g00 ngày 11/05 - đến hết 17g00 ngày 30/06/2020).

Các bạn Thí sinh nhớ cung cấp chính xác Số CMND (Số CCCD) và địa chỉ email để đăng ký xét tuyển và sử dụng trong trường hợp điều chỉnh thông tin, nhận thông báo và kết quả xét tuyển.

Riêng ngành Công nghệ sinh học cụ thể như sau:

NHÓM MÔN TUYỂN SINH: Mã ngành: 7420201 nếu đăng ký CHẤT LƯỢNG CAO các bạn thêm chữ “C” phía sau – 7420201C

Tô hợp môn xét tuyển: Toán, Sinh, Lý; Hóa, Sinh, Lý; Toán, Lý, Hóa; Toán, Hóa, Sinh

Tuyển sinh 2 chương trình:

- Chương trình đại trà.

- Chương trình Chất lượng cao.

Phương thức xét tuyển:

- Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

- Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập các môn học ở THPT 3 năm lớp 10, 11 và HỌC KỲ 1 NĂM LỚP 12 (không phân biệt năm tốt nghiệp THPT).

- Phương thức 3 (mới): Xét tuyển dựa trên điểm tú tài quốc tế (IB): Nhận hồ sơ xét tuyển
từ 27 điểm.

Chi tiết xem tại http://tuyensinh.ou.edu.vn/?fbclid=IwAR200biIC9_CF2SEWma-vUGjgnswcZ--c7dhFG6aiZ3q3YSbzVF5audf64w

- Em muốn học CNSH nhưng trong CNSH có nhiều chuyên ngành, mà ra trường vẫn là bằng CNSH, vậy nếu em học chuyên ngành Y Dược thì ra trường có làm thực phẩm được không, nếu được thì trong chuyên môn có khác nhau hay ảnh hưởng gì không ạ?

* ThS. Dương Nhật Linh: Thường thì khi đã là SV, các bạn sẽ chọn được chuyên ngành đúng (so với các lo lắng khi còn là học sinh), bởi sau 2 năm học cơ bản và cơ sở ngành, nhất là SV khoa CNSH, các em được học và được nghiên cứu theo từng chủ đề ngay từ giai đoạn cơ sở ngành, do đó việc chọn chuyên ngành khá chắc, khi mà các em đã hiểu mình muốn gì. Dù trên bằng ghi cử nhân CNSH nhưng học chuyên ngành này nhưng ra trường đi làm chuyên ngành khác vẫn có thể xảy ra và các bạn vẫn có thể làm được. Điều này minh chứng là có nhiều bạn dù học chuyên ngành CNSH Thực phẩm nhưng vẫn làm tốt công việc của Lab Sinh học phân tử hoặc ngược lại. Việc chia chuyên ngành sẽ bắt đầu từ năm thứ 3 và chọn đề tài nghiên cứu cho chuyên ngành bạn chọn. Như vậy trước đó, bạn đã học những môn cơ sở ngành giống nhau. Kiến thức của các môn cơ sở ngành sẽ là nền tảng để các bạn học thêm, đào tạo thêm kiến thức có liên quan đến lĩnh vực tuyển dụng. Và nếu công ty đã tuyển dụng rồi, họ sẽ đào tạo thêm các kiến thức/kĩ năng cần thiết cho đúng tính chất công việc mà bạn được nhận vào. Tuy nhiên, khả năng tư duy rất quan trọng. Bạn đã được tuyển dụng, chắc chắn bạn cũng có một kĩ năng tư duy nhất định để bên tuyển dụng chọn bạn dù không thật sự phù hợp chuyên ngành, hy vọng bạn cũng sẽ đủ khả năng để thích ứng với công việc, kể cả việc học thêm 1 số kiến thức/kĩ năng mới. Hiện ở Khoa có 1 số chủ đề nghiên cứu có tính giao thoa giữa hai chuyên ngành Y Dược – Công nghệ Thực phẩm: ví dụ SV chuyên ngành CNSH Y Dược, nghiên cứu để tìm hiểu các hợp chất có hoạt tính sinh học (chống oxy hóa, kháng ung thư, kháng virus); các hợp chất này hiện diện trong các loại thực vật, và nó hoàn toàn phù hợp để làm nguyên liệu cho các quá trình chế biến các sản phẩm cho con người dạng Thực phẩm chức năng....

Lệ Quyên (ĐH Mở)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top