OU Top web

Tư vấn xét tuyển học bạ chương trình chất lượng cao

Đúng 17 giờ 05 ngày 19/5, buổi Livestream Tư vấn cách thức xét tuyển học bạ chương trình Chất lượng cao do Trường ĐH Mở TP HCM tổ chức đã được thực hiện.

Buổi livestream được thực hiện trên Fanpage tại địa chỉ https://www.facebook.com/tuyensinh.ou.edu.vn/?ref=bookmarks và được tường thuật trực tiếp trên chuyên trang điện tử: https://saigonpress.net

Ban tư vấn gồm:

- TS. Vân Thị Hồng Loan - Trưởng khoa Đào tạo Đặc biệt

- PGS. TS. Nguyễn Trọng Phước - Phó trưởng khoa Xây dựng

- TS. Phạm Hà - Phó trưởng khoa Tài chính Ngân hàng

- ThS. Dương Nhật Linh - GV khoa Công nghệ sinh học

Cùng Thảo Hiền - sinh viên chương trình Chất lượng cao trong vai trò MC chương trình.

Phần tường thuật trực tiếp:

Trường ĐH Mở Tp. HCM có những ngành đào tạo CLC nào, cơ hội cho sinh viên ra sao?

TS. Vân Thị Hồng Loan, Trưởng khoa ĐTĐB, trả lời: Trường ĐH Mở TPHCM là trường đại học công lập, thành lập năm 1990, đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng. Chương trình chất lượng cao đã được Trường xây dựng từ năm 2006 với tên gọi Chương trình đào tạo đặc biệt. Năm 2015, Trường đã gửi đề án mở các chương trình đào tạo chất lượng cao cho Bộ theo hướng dẫn của Thông tư 23, và năm 2016, Trường vinh dự được Bộ đồng ý cho phép đào tạo các chương trình CLC. Hiện nay, ĐH Mở có các ngành đào tạo CLC như sau: ngành QTKD (chuyên ngành Kinh doanh quốc tế & chuyên ngành Marketing); ngành Tài chính Ngân hàng, ngành Ngôn Ngữ Anh (chuyên ngành Tiếng Anh thương mại), ngành Luật kinh tế, ngành Kế toán (chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán), ngành Xây dựng và ngành Công nghệ sinh học. 

Nên lựa chọn chương trình đại trà hay chất lượng cao để có sự chuẩn bị tốt nhất việc làm sau khi ra trường?

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Chương trình CLC là tâm huyết của các thầy cô trường ĐH Mở khi xây dựng chương trình. Chúng tôi chọn những cái tốt nhất để đưa vào chương trình đào tạo. Chương trình CLC tiệm cận các chương trình đào tạo của các trường đại học trên thế giới, đặc biệt của các trường ở Anh & Úc. Chương trình đã được các trường ở Anh & Úc chấp nhận & liên thông, cho phép ĐH Mở đào tạo giai đoạn 1 (2 hay 3 năm) và sinh viên sang Anh, Úc học giai đoạn 2 (1 đến 2 năm) và lấy bằng ĐH ở Anh, Úc cấp. Trước khi xây dựng chương trình, chúng tôi đã khảo sát nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp, phân tích & dự đoán xu hướng ngành nghề, nguồn nhân lực trong tương lai, tham khảo ý kiến các chuyên gia, tham khảo chương trình đào tạo của các nước tiên tiến, do vậy, kiến thức ngành & chuyên ngành, kỹ năng nghề nghiệp đã được chú trọng trong quá trình xây dựng và phát triển chương trình đào tạo CLC. Chương trình CLC trang bị cho sinh viên kiến thức ngành nghề và kỹ năng nghề nghiệp mà doanh nghiệp và xã hội yêu cầu. Sinh viên sẽ không còn bỡ ngỡ khi bước vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

ThS. Dương Nhật Linh

ThS. Dương Nhật Linh

Ngành Công nghệ sinh học (CNSH) là gì và học ngành này sau khi ra trường em có thể làm những công việc gì?

ThS. Dương Nhật Linh, trả lời: CNSH là lĩnh vực kết hợp công nghệ, quy trình kỹ thuật hiện đại cùng nền tảng khoa học trong sinh học (vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật) nhằm sản xuất và tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng cao. 
Một số hướng nghiên cứu đang phát triển tại Khoa CNSH - Trường Đại học Mở TP. HCM, điển hình như: 

-    Hướng nghiên cứu về bệnh học phân tử ung thư

-    Hướng nghiên cứu về bệnh học phân tử thoái hóa khớp

-    Hướng nghiên cứu về ứng dụng cấu trúc G-quadruplex

-    Hướng nghiên cứu về nấm: kĩ thuật nuôi trồng nấm, đa dạng sinh học nấm  

-    Hướng nghiên cứu về các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học từ cây dược liệu, vi sinh vật nội sinh cây dược liệu 

-    Hướng nghiên cứu về thiên địch - ứng dụng DNA barcode phân loại ong ký sinh, nhân nuôi một số loài thiên địch quan trọng phòng trừ sâu hại, tập tính, đa dạng sinh học côn trùng, mối quan hệ côn trùng – cây trồng

-    Hướng nghiên cứu sản xuất sinh khối vi sinh vật sử dụng làm phân bón, thuốc trừ sâu sinh học.

-    Các hướng nghiên cứu ứng dụng khác của CNSH trong Nông nghiêp, Thực phẩm. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành CNSH có thể đảm nhận vai trò Kỹ thuật viên, Kiểm nghiệm viên, Quản lý chất lượng sản phẩm tại các đơn vị sản xuất trong các lĩnh vực Nông, Lâm, Y - Dược, Thực phẩm, Môi trường…; có thể là Nghiên cứu viên thuộc các lĩnh vực về CNSH, Sinh học thực nghiệm tại các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng…; cơ hội việc làm tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoặc có vốn đầu tư nước ngoài như Unilever, Ajinomoto,..; có thể tự tạo lập hoặc tham gia quản lý, điều hành trang trại, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm CNSH; có thể là nhân viên kinh doanh, tư vấn viên tại các đơn vị thương mại trong lĩnh vực Nông, Lâm, Ngư, Y Dược, Thực phẩm…, và tiếp tục học tập tại các bậc học cao hơn (cao học, nghiên cứu sinh) trong và ngoài nước. 

Nhu cầu tuyển dụng đối với ngành Công nghệ sinh học là vô cùng lớn, chỉ cần bạn biết phát huy được những thế mạnh và khắc phục những điểm yếu, trau dồi bản thân, tích lũy kiến thức chuyên môn, kỹ năng, … sẽ tìm được một vị trí công việc thật xứng đáng trong ngành.

PGS. TS. Nguyễn Trọng Phước

PGS. TS. Nguyễn Trọng Phước

Cho em hỏi chương trình đào tạo của ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng học những kiến thức gì? Các môn học có hấp dẫn không? Cần tố chất gì không? Chường trình CLC có khác biệt như thế nào?

PGS. TS. Nguyễn Trọng Phước, trả lời: 

- Ngoài kiến thức chung hay kiến thức đại cương, Kiến thức ngành - chuyên ngành xây dựng là cực kỳ quan trọng khi hành nghề:

- Cơ sở ngành xây dựng: sức bền vật liệu, cơ học kết cấu, cơ chất lỏng, cơ học đất, địa chất công trình, trắc địa, vật liệu xây dựng, vẽ kỹ thuật

- Chuyên ngành xây dựng: kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu thép, nền móng, kỹ thuật thi công, tổ chức và quản lý thi công, hố đào sâu, nhà nhiều tầng… quản lý dự án, kinh tế xây dựng, máy xây dựng an toàn lao động, cấu tạo kiến trúc, gia cố nền đất yếu, bê tông cốt thép dự ứng lực, dự toán, quản lý tài chính, đấu thầu…

KHÔNG có yêu cầu riêng nào ngoài đạt điểm xét tuyển của Trường (điểm thi THPT quốc gia hoặc điểm học bạ 3 năm 10, 11, 12)

Các bạn học ngành xây dựng thường có tố chất:

- Yêu thích các môn khoa học tự nhiên, có tư duy toán học và tính chính xác

- Yêu thích tìm tòi, sáng tạo và có óc tưởng tượng tốt

- Yêu thích ngành xây dựng - kiến trúc.

Sự khác biệt của ngành Công nghệ kỹ thuật công trình Xây dựng: Ngoại ngữ đầu ra của SV Xây dựng không được tốt lắm so với mặt bằng chung. Một số môn chuyên ngành sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Có làm đề tài nghiên cứu khoa học ngay trong khi còn là SV. Lớp học với quy mô rất nhỏ sẽ giúp thầy cô quan tâm và hỗ trợ tối đa cho SV trong quá trình học tập. Ngoài ra các điểm khác biệt cụ thể cô Loan cũng đã chia sẻ về 10 điểm khác biệt của chương trình Đại trà và CLC. Các bạn có thể tham khảo để có hướng lựa chọn phù hợp.

TS Vân Thị Hồng Loan

Tại sao cần học Chương trình Chất lượng cao (CLC)?

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Các lớp của chương trình CLC đều là lớp nhỏ, ít sinh viên. Lớp nhỏ nên sinh viên sẽ được thầy cô chú ý nhiều hơn về việc học tập, phát biểu trong lớp, khuyến khích thuyết trình, làm việc nhóm, hướng dẫn cặn kẽ từng sinh viên. Mục tiêu của chương trình CLC không phải là chọn những sinh viên giỏi nhất để đào tạo, mà mục tiêu là tối ưu hoá năng lực của từng sinh viên, phát huy hết những tiềm năng trong con người họ, giúp họ giỏi hơn chính họ ngày hôm qua—ngày mà họ chưa bước chân vào chương trình: giúp họ trở nên năng động hơn, giúp họ khám phá bản thân, biết tự tìm tòi học hỏi để thích ứng với sự biến động của xã hội và biết tự học suốt đời. 

Có rất nhiều chương trình được đẩy hoàn toàn giảng dạy bằng tiếng anh, các bạn có thể sử dụng lưu loát, dùng tiếng Anh thương thảo, làm việc và phát triển nghề nghiệp.

Với 200 giờ học tiếng Anh miễn phí nếu tiếng Anh chưa đạt, các bạn hoàn toàn có thể chinh phục tiếng Anh của mình và tự tin bước ra bên ngoài,…

Vậy Chương trình CLC của Trường ĐH Mở Tp. HCM khác như thế nào so với CT đại trà?

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Có 10 điểm khác biệt chính giữa chương trình CLC và CT đại trà tại Trường ĐH Mở Tp. HCM, cụ thể: 1) giảng viên được chọn lựa kỹ & tốt hơn theo các tiêu chí: kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp, ưu tiên giảng viên có bằng tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài, ưu tiên giảng viên Việt kiều, người nước ngoài, giảng viên có bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế ISI, Scopus. 2) 20-90% các môn học trong CTĐT được giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh, do các thầy cô được đào tạo ở nước ngoài đảm trách. 3) Số giờ học tiếng Anh nhiều gấp 3 lần CT đại trà. Hơn 200 giờ đào tạo tiếng Anh miễn phí cho SV nếu chưa đạt chuẩn. 4) Đưa tình huống thực tế trong doanh nghiệp/môn học (Case study) cho SV thực hành. 5) Cơ sở vật chất được ưu tiên hơn, học tại cơ sở chính của trường, phòng học có máy lạnh. 6) Sỉ số sinh viên trong lớp ít hơn nên được chăm sóc tốt hơn. 7) Số giờ tham quan doanh nghiệp, kiến tập, thực tập, doanh nghiệp báo cáo chuyên đề nhiều hơn. ???? Được tham gia khoá học lấy chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao miễn phí (chỉ tổ chức cho SV CTCLC). 9) Được tham gia các khoá huấn luyện miễn phí về kỹ năng, thái độ, các hoạt động ngoại khoá như viết đơn xin việc, kỹ năng phỏng vấn xin việc, v.v. 10) Được tham gia nghiên cứu khoa học, có giảng viên hướng dẫn và nhận kinh phí thực hiện nhiều hơn gấp đôi so với CT đại trà.

Vậy với ngành Tài chính Ngân hàng, chương trình đào tạo CLC của mình thì thế nào?

TS. Phạm Hà: trả lời:

- Xác định rõ sẽ có sự đồng hành cùng doanh nghiệp từ năm nhất để chia sẻ kỹ năng, kiến thức thực tế

- Xây dựng chương trình phù hợp, tiệm cận với yêu cầu của ngành nghề trên thế giới cũng như các đơn vị tại Việt Nam. Có cơ hội làm việc với các nước ngoài biên giới Việt Nam. Có tổ chức cho sinh viên có cơ hội được thực tập tại các công ty nước ngoài như Malaysia, Singapore,..

Thị trường lao động hiện nay cần nhân lực CLC như thế nào?

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Việt Nam đang trong thời kỳ của hội nhập quốc tế thông qua sự hình thành của Cộng đồng ASEAN và các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới như CPTPP.

Việc trang bị cho sinh viên các kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng phù hợp sẽ giúp người lao động Việt Nam đáp ứng tốt và hưởng lợi từ việc phát triển, và sẽ là nơi hấp dẫn cho các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đến đầu tư. Do đó, việc không ngừng đổi mới giáo dục là mục tiêu quan trọng của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội Quốc gia, yêu cầu cải tiến chất lượng lực lượng lao động sẽ là mấu chốt để tiếp tục công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế, và đảm bảo phát triển bền vững tại Việt Nam.

Các chuyên gia chỉ ra rằng hiện nay chất lượng nhân lực của Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm (thang điểm 10); đứng thứ 11/12 nước ở châu Á tham gia xếp hạng về chỉ số cạnh tranh nhân lực. Họ nói: nhân lực Việt Nam còn thiếu kỹ năng mềm như ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, tác phong công nghiệp và tránh nhiệm, đạo đức nghề nghiệp. Tất cả các vấn đề này đã được chương trình CLC ĐH Mở chú trọng đào tạo và phát triển cho SV.

Học KDQT hệ CLC thì học 50-50 anh việt hay sao ạ? Và học phí hệ clc ngành KDQT 1 năm tầm bao nhiêu và qua từng năm tăng lên bao nhiêu ạ? 

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Học KDQT hệ CLC các bạn nên chọn theo mã ngành CLC của Quản trị kinh doanh, các bạn sẽ được tư vấn chuyên môn và tìm hiểu các chuyên ngành sau năm nhất, như vậy các bạn hoàn toàn chọn được chuyên ngành muốn học, đúng nguyện vọng và dễ dàng theo đuổi khi được chia sẻ và tư vấn từ phía doanh nghiệp và các chuyên gia.

Chương trình CLC quy định rõ theo Thông tư 23, tối thiểu 20% các môn học xây dựng bằng tiếng Anh. Tuy nhiên tại Trường ĐH Mở Tp. HCM có nhiều ngành đã được xây dựng hoàn toàn bằng tiếng anh như Kế toán – Kiểm toán, Tài chính Ngân hàng, … và các ngành còn lại hầu như các môn học chuyên ngành học bằng tiếng anh đến 50-90% các học phần.
Học phí CLC tại Trường ĐH Mở Tp. HCM là trường Công lập, do vậy việc tăng học phí phải có cơ sở rõ ràng, cần thiết và năm sau không tăng quá 10% so với năm trước.

TS. Phạm Hà

TS. Phạm Hà

Tư vấn giúp em ngành kế toán chất lượng cao 

TS. Phạm Hà, trả lời: Trường ĐH Mở TP. HCM xây dựng chương trình CLC theo các chuẩn ACCA của Anh, yêu cầu các chuẩn mực về Kế toán theo chuẩn mực thế giới.

Tiếng Anh là một lợi thế cho bạn khi thực hiện công việc và giao tiếp theo yếu tố quốc tế hóa, cơ hội việc làm cạnh tranh cao hơn và đáp ứng chuẩn mực ngành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cả chương trình, giáo trình, học liệu đều bằng tiếng Anh là cách để các bạn tiệm cần gần nhất đến ngành của mình theo xu hướng hiện đại, đáp ứng các yêu cầu của các công ty kế toán hàng đầu thế giới. Về cơ bản SV “năng động và ngoại ngữ” giúp ích rất nhiều cho SV khi tốt nghiệp.

Em muốn biết học CLC có đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao hiện nay hay không?

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Có. Chúng tôi đã nghiên cứu các nhu cầu của các doanh nghiệp và nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao về kiến thức, kỹ năng & thái độ. Do vậy, tất cả các yêu cầu này đều được đưa vào chương trình CLC để đào tạo cho sinh viên, với mục tiêu giúp họ kiếm được việc làm khi mới ra trường và phát triển sự nghiệp cá nhân sau này.

Tôi đọc trên báo thường nghe các doanh nghiệp phàn nàn về việc phải đào tạo lại nhân viên (vừa tốt nghiệp đại học). đào tạo lại đó là gì, và như vậy có nghĩa là ở đại học CTĐT bị thiếu? vậy học CLC có đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao hiện nay hay không?

ThS. Dương Nhật Linh, trả lời: Với các phân tích ở trên, rõ ràng SV học hệ CLC có kĩ năng ngoại ngữ tốt hơn. Nếu các em tận dụng tốt điều kiện học tập (lớp sĩ số nhỏ, các phương pháp giảng dạy mới được áp dụng tốt, hiệu quả hơn...), thực hiện NCKH tốt hơn, Intership với cơ hội cạnh tranh cao hơn..., thì rõ ràng là SV chương trình CLC sẽ có khả năng nghiên cứu khoa học với năng lực sáng tạo cao, sử dụng ngoại ngữ chuyên môn thành thạo và thích nghi tốt với môi trường làm việc trong nước cũng như quốc tế. SV có nhiều điều kiện để tăng khả năng tư duy, giải quyết vấn đề về chuyên môn khi gặp trong thực tế công việc sau này hơn để đáp ứng, thích nghi tốt, đáp ứng nhu cầu nhân lực tại doanh nghiệp và hạn chế tối đa việc đào tạo lại, tức là đào tạo để đáp ứng với từng vị trí, đặc thù công việc. Chúng tôi tin tưởng và cam kết cho chất lượng đào tạo về kiến thức chuyên môn cũng như khối kiến thức về kỹ năng cần thiết, đáp ứng, giải quyết công việc của SV tốt nghiệp.

PGS. TS. Nguyễn Trọng Phước, bổ sung: Đối với XD - giao tiếp với kỹ sư nước ngoài trong thời kỳ hội nhập và xây rất nhiều các công trình. Những công trình lớn sẽ có nhiều công ty cùng góp phần xây dựng, do đó cần có kỹ năng chuyên ngành cũng như Tiếng Anh để hỗ trợ tốt nhất cho công việc.

Tỷ lệ có việc làm, sinh viên thành công khi học CT CLC của Trường ĐH Mở Tp. HCM?

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Chương trình đào tạo đặc biệt với mục tiêu đào tạo CLC được xây dựng từ năm 2006. Hàng năm, trường đều có khảo sát tỷ lệ SV ra trường có việc làm. Tỷ lệ sinh viên có việc làm gia tăng hàng năm, từ 90-99% (sau 1 năm tốt nghiệp, tuỳ ngành). Số SV chưa có việc làm là do SV tiếp tục học lên cao học, du học, lập gia đình, v.v.

Chương trình CLC của Trường ĐH Mở Tp. HCM giúp SV phát triển các kỹ năng mềm như thế nào?

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Ngay từ năm nhất, SV được học thích nghi với môi trường đại học, biết được tầm quan trọng của việc thích ứng với sự thay đổi, học về việc lập kế hoạch học tập để theo đuổi ước mơ, được học kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, làm powerpoint trong từng môn học. Sinh viên được khuyến khích tham gia các câu lạc bộ.

Có rất nhiều CLB được xây dựng để SV thực hành kỹ năng mềm, ví dụ như CLB kỹ năng mềm YouthClub, CLB tiếng Anh ACE, CLB O-Marketing, v.v. Tham gia vào ban chủ nhiệm CLB, sinh viên được thầy cô hướng dẫn điều hành & quản trị, bao gồm các kỹ năng xây dựng chương trình quảng bá, làm poster, xin tài trợ, tổ chức sự kiện, tham gia các dự án vì cộng đồng, phỏng vấn thành viên mới, v.v.

Để có được kỹ năng viết đề án, nghiên cứu khoa học, SV chương trình CLC được thầy cô hướng dẫn và trường cấp kinh phí thực hiện NCKH SV, từ việc chọn tên đề tài, viết mục tiêu nghiên cứu, cách thức lấy số liệu từ thực tiễn, phân tích, viết và trình bày báo cáo trước đám đông. Trong quá trình thuyết trình, SV còn học được kỹ năng trả lời câu hỏi, thuyết phục người khác về đề án của mình.  Dần dần, qua từng môn học, qua quá trình đào tạo 4 năm, SV sẽ lớn lên và trưởng thành, sẽ trở nên cứng cáp & mạnh mẽ, có năng lực đương đầu các thử thách của thực tế cuộc sống & môi trường làm việc sau này.

TS. Phạm Hà: Việc SV tham gia các dự án cùng thầy cô, tham gia tổ chức các chuyên đề, báo cáo, làm bài tập thuyết trình nhóm, đi thực tế, học thực tiễn,... là những yếu tố vô cùng thuận lợi cho các bạn cơ sở tự học, tự rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, rèn tiếng Anh, mở rộng mối quan hệ,... Đồng thời còn học hỏi về đạo đức ngành nghề bên cạnh kiến thức chuyên môn, tất cả sẽ giúp ích cho các bạn khi ra trường và cạnh tranh trong thị trường lao động!!!!

Phương thức xét tuyển CLC, thời gian xét tuyển tại Trường ĐH Mở TP. HCM?

TS. Vân Thị Hồng Loan, trả lời: Về phương thức xét tuyển Chương trình CLC cũng giống như chương trình đại trà, cac bạn tham khảo tại http://tuyensinh.ou.edu.vn/thong-bao-xet-tuyen-ket-qua-hoc-ba-dai-hoc-chinh-quy-2020

Các phương thức cụ thể:
Xét tuyển dựa vào điểm tú tài quốc tế (IB):

- Đối với người tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam, ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam.

- Thí sinh được Đăng ký xét tuyển tối đa 02 nguyện vọng và sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

- Điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 26,0 điểm trở lên.

5. Phương thức xét tuyển theo kết quả 3 năm THPT:

- Xét tuyển dựa vào điểm trung bình học bạ 05 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) các môn học ở THPT;

- Thí sinh được Đăng ký xét tuyển tối đa 02 nguyện vọng và sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

- Thí sinh được xét bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

- Thí sinh có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để đăng ký xét tuyển đối với các tổ hợp có môn Ngoại ngữ.

- Mức điểm nhận đăng ký xét tuyển (ĐĐKXT, điểm sàn) là Tổng Điểm trung bình môn học 5 học kỳ trong tổ hợp xét tuyển (không bao gồm điểm ưu tiên):

+ Phải đạt từ 18,00 điểm trở lên đối với Công nghệ sinh học, Công tác xã hội, Xã hội học, Đông Nam Á học;

 + Các ngành còn lại từ 20,00 điểm trở lên. Mức điểm nhận đăng ký xét tuyển được xác định như sau:

ĐĐKXT = ĐTBM1 + ĐTBM2 + ĐTBM3.

Trong đó:

+ ĐTBM1, ĐTBM2, ĐTBM3: Là điểm trung bình 5 học kỳ của các môn học trong tổ hợp xét tuyển:

+ Điểm nhận đăng ký xét tuyển được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Ví dụ: Điểm xét tuyển 05 học kỳ của thí sinh thuộc trường THPT, tổ hợp môn xét tuyển Toán, Văn, Anh.

Nguyên tắc xét tuyển: Điểm xét tuyển (ĐXT) được quy về thang điểm 30 và làm tròn đến 02 chữ số thập phân. Thí sinh được xét theo mức điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu theo từng ngành. Trường hợp có nhiều thí sinh có cùng mức điểm xét tuyển, trường ưu tiên xét tuyển theo điểm trung bình môn học chính trong tổ hợp xét tuyển. Điểm xét trúng tuyển được xác định theo công thức:

ĐXT = [(ĐTBm1×HSm1 + ĐTBm2×HSm2 + ĐTBm3×HSm3) x 3]/(HSm1+ HSm2 + HSm3) 

+ Điểm ưu tiên (Khu vực, đối tượng nếu có)

Trong đó: HSmi: Hệ số môn i, được xác định trong mục 9 các ngành đào tạo 

6. Ưu tiên xét tuyển thẳng theo phương thức kết quả học tập các môn học ở THPT (Học bạ):. Học sinh phải đạt được các yêu cầu sau:

-  Đủ điều kiện xét tuyển theo Mức nhận hồ sơ xét tuyển (ĐĐKXT, điểm sàn) trong mục 5

-  Đạt điểm IELTS (hoặc các chứng chỉ khác có mức điểm quy đổi tương đương):

    + Các ngành Ngôn ngữ: IELTS từ 6.0;

    + Các ngành còn lại: IELTS từ 5.5.

- Thí sinh được Đăng ký xét tuyển tối đa 02 nguyện vọng và sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Lưu ý: mã ngành có chữ C cuối cùng là Chương trình CLC các bạn nhé!

Lệ Quyên (ĐH Mở)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top