OU Top web

Tư vấn xét tuyển chuyên ngành Công nghệ Sinh học Nông Nghiệp

18 giờ 00 ngày 28/5, buổi Livestream với chủ đề Công nghệ Sinh học Nông Nghiệp- Ngành học phù hợp với xu thế cuộc cách mạng 4.0 do Trường ĐH Mở TP HCM tổ chức diễn ra trên https://www.facebook.com /tuyensinh.ou.edu.vn/?ref=bookmarks.

Công nghệ sinh học (CNSH) là một trong 4 lĩnh vực khoa học công nghệ được nhà nước ưu tiên. Chính phủ cũng đã phê duyệt về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển CNSH đến năm 2030, hàng loạt các nghị định của chính phủ về hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị cho nông nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới.

CNSH là ngành học nhắc đến với nhiều khái niệm như ngành học của tương lai, ngành học phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng lần thứ 4,…. CNSH là ngành học có nhiều ứng dụng trong cuộc sống như lĩnh vực CNSH Y dược, CNSH Nông nghiệp- Môi trường, CNSH Thực phẩm,…Trái đất ngày càng nóng dần lên, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng, ngộ độc thực phẩm, siêu vi khuẩn kháng thuốc, ung thư, các bệnh mới như Covid-19,….

Trước nhu cầu thay đổi cách mạng về lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, y dược, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường sống thì vai trò của ngành học Công nghệ sinh học ngày trở nên to lớn hơn. Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 12 có cái nhìn tổng thể nhất về ngành học, khám phá, hiểu sâu sắc về giá trị của ngành học trong cuộc sống để có thể lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Trường Đại học Mở TPHCM là đơn vị đầu tiên cả nước được phép đào tạo Ngành Công nghệ sinh học từ 1991, để giúp học sinh tìm hiểu về đầu vào, cơ hội xét tuyển, chương trình đào tạo, tính đặc thù, thành tựu về đào tạo và NCKH của Ngành học CNSH tại Khoa CNSH Trường Đại học Mở TPHCM, Trường sẽ tổ chức chuỗi livestream tư vấn ngành học Công nghệ sinh học với khách mời là các nhà khoa học, chuyên gia, chủ doanh nghiệp thành đạt và có uy tín trong phạm vi cả nước theo từng lĩnh vực.

VÀ SỐ ĐẶC BIỆT HÔM NAY, CHÚNG TÔI SẼ ĐẾN VỚI CÁC BẠN với chủ đề “CNSH- Ngành học phù hợp với xu thế của cuộc cách mạnh 4.0” Trong khi chương trình diễn ra, quý vị và các bạn quan tâm có thể đặt câu hỏi bằng cách để lại bình luận trực tiếp dưới video này trong fanpage, hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Mở Tp.HCM: 08.39207627 Hoặc gửi email đến: tuyensinh@ou.edu.vn

Ban tư vấn gồm:

- TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch tập đoàn RYNAM HOLDINGS

- PGS. TS. Dương Hoa Xô, giám đốc Trung Tâm CNSH TP. HCM

- ThS. Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ sinh học, khoa Công nghệ Sinh học.

Phần tường thuật trực tiếp:

- Con nghe nói ngành CNSH là ngành khó, con học bình thường thì có thể theo học ngành này không ạ?

* PGS. TS. Dương Hoa Xô, trả lời: Ngành nào cũng cần phải có sự cố gắng. Tuy nhiên lĩnh vực CNSH thì bạn phải có sự đam mê yêu thích sinh học từ cấp phổ thông. Tuỳ theo trường có yêu cầu đầu vào cao hay thấp. Sinh học có ngay từ phổ thông và vào đại học chúng ta chia sẻ góc độ Công nghệ sinh học, một trong những ngành học thời thượng và luôn cần thiết trong cuộc sống. Đam mê có thể ban đầu chưa cụ thể nhưng quá trình học tập, tìm hiểu, thực hành, các bạn sẽ nhận ra thực sự mình sẽ phù hợp ngành nào. Tuy nhiên về cơ bản vẫn phải có đam mê, yêu thích và có cảm xúc.

* ThS Nguyễn văn Minh, trả lời: Nhiều năm giảng dạy tôi quan sát thấy có những bạn đầu vào bình thường nhưng sau đó học giỏi vào những năm sau, thậm chí có bạn học bình thường, trung bình trong 3 năm đầu nhưng năm thứ 4 khi làm khóa luận thì làm rất tốt, điểm bảo vệ luận văn tuyệt đối. Do vậy không quan trọng thời điểm hiện tại, miễn là khi bạn bắt đầu, bạn có khai mở được cảm xúc, đam mê và nỗ lực với ngành học hay không?

ThS Nguyễn văn Minh

* TS Nguyễn Thanh Mỹ, trả lời: Lĩnh vực nào cũng có khó khăn và trở ngại riêng, quan trọng là chúng ta chọn, dấn thân và lao động thực sự!

- Chuyên ngành nào của ngành CNSH sẽ được áp dụng nhiều trong tương lai. Lĩnh vực nghiên cứu, phát triển nào của ngành CNSH đang được Việt Nam cũng như thế giới quan tâm và hướng tới?

* PGS.TS. Dương Hoa Xô: Đây là câu hỏi rất rộng, trả lời hết sẽ tốn thời gian. Chuyên ngành CNSH hiện nay được ứng dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, thực phẩm, y tế. Tuỳ theo thế mạnh mỗi nước mà sự ưu tiên phát triển CNSH sẽ khác nhau. Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp nên CNSH phục vụ Nông nghiệp đang chiếm ưu thế. Trong 10 -15 năm tới và nhiều năm sau nữa thì Nông nghiệp vẫn phát triển và chiếm ưu thế trong các lĩnh vực phát triển chung. Một mặt nước chúng ta là đất nước Nông nghiệp và khí hậu nhiệt đới thì việc phát triển CNSH trong Nông nghiệp là bước đi dài cho các bạn lựa chọn trong tương lai.

* ThS Nguyễn Văn Minh: Con người cần thực phẩm, cần sức khỏe, cần môi trường sống. Như vậy có thể nói rằng ứng dụng nào cũng CNSH trong các vấn đề trên điều quan trọng. Như các bạn cũng thấy về dịch bệnh covid-19 đã làm rung động cả thế giới, hiện nay các nước đang lao vào cuộc chiến vaccine, trong cuộc chiến này thì dân CNSH có vai trò rất lớn, bệnh di truyền, ung thư, vi khuẩn kháng thuốc,… ngày càng nhiều và có thể thấy rằng CNSH Y dược từ xưa đến nay đã quan trong và cũng sẽ vô cùng quan trọng trong trong tương lai của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Ngoài ra, lĩnh vực bảo vệ môi trường, nông nghiệp, thực phẩm cũng sẽ trở nên vô cùng quan trọng. Ở VN thì CNSH nông nghiệp có nhiều ưu tiên như Thầy Xô đã nói. 

PGS.TS. Dương Hoa Xô

PGS.TS. Dương Hoa Xô

- Xin hỏi là Ngành học CNSH nông nghiệp cụ thể là chúng con sẽ được học những gì, khi học cnsh nên chú trọng vào những nội dung chính yếu nào?

* PGS.TS. Dương Hoa Xô: Môn học cụ thể tại Trường ĐH Mở Tp.HCM thì Thầy Minh sẽ trả lời. Còn trong thực tế CNSH nông nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu cũng như ứng dụng trong sản xuất, Tôi chia sẻ đơn giản nội hàm để các bạn hình dung như sau:

+ Trong Trồng trọt: sinh lý thực vật, dinh dưỡng cây trồng, di truyền, chọn tạo giống, sinh học phân tử thực vật, vi sinh, công nghệ gen, nuôi cấy mô tế bào thực vật; sâu bệnh hại cây trồng, đấu tranh sinh học...

+ Trong chăn nuôi; di truyền chọn giống, công nghệ tế bào, dinh dưỡng, vi sinh vật, phòng trị bệnh...

+ Trong thuỷ sản: Chọn tạo giống bằng kỹ thuật sinh học phân tử, di truyền, dinh dưỡng, chế phẩm sinh học phòng ngừa bệnh, xử lý môi trường nuôi + Môi trường: Xử lý sinh học cho môi trường là vô cùng quan trọng. Hiện tại CNSH đang giải quyết các vấn đề về môi trường bằng các chế phẩm CNSH.

- Phương pháp học, kĩ năng nào để học cnsh 1 cách hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu công việc, tuyển dụng sau này?

* PGS.TS. Dương Hoa Xô: Học lý thuyết đi đôi với thực hành. Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học ngày từ năm thứ 1, 2. Tăng cường thực tập tại doanh nghiệp, để nắm bắt thực tế.... Ngoài ra, Ngoại ngữ là vô cùng quan trọng với ngành học CNSH Tham gia vào nghiên cứu khoa học, từ những nghiên cứu khoa học đơn giản; Tham gia vào thực hành, thực tế, tư duy và đặt câu hỏi để có thể tìm hiểu và trả lời những thắc mắc mà có thể phát triển trong chuyên môn. Về cơ bản học phải đi đôi với hành.

TS Nguyễn Thanh Mỹ

TS Nguyễn Thanh Mỹ

- Giữa 1 kĩ sư, cử nhân CNSH theo hướng nghiên cứu và 1 nhà phát triển thương mại sản phẩm CNSH, con nên theo hướng nào?

* TS Nguyễn Thanh Mỹ: Thứ nhất, bạn cần làm rõ là bạn muốn kinh doanh mảng CNSH như mua bán hóa chất, thiết bị, thực phẩm, phân bón vi sinh ... hay là bạn muốn tạo nghiên cứu sản phẩm và bán sản phẩm đó ra thị trường. Thứ 2, ví tính đặc thù của ngành, để kinh doanh tốt mảng CNSH thì kiến thức chuyên môn rất quan trọng, tôi thấy nhiều bạn thành công trong lĩnh vực thương mại thì đều trải qua 5-10 năm làm chuyên môn. Còn theo hướng nào thì hãy tự hỏi chính mình xem mình có những tố chất nào để phù hợp với mỗi hướng.

* ThS Nguyễn Văn Minh: em đang tổng hợp ý của cả 3: Quan trọng là đam mê, mong muốn. Tuy nhiên muốn tham gia trong lĩnh vực này thì chuyên môn phải vững và có am hiểu. Phần lớn những cá nhân khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực CNSH đều có quá trình lao động nghiêm túc, có kinh nghiệm và có am hiểu về lĩnh vực kinh doanh. Kinh nghiệm kinh doanh thương mại có thể học thêm bên ngoài nhưng chuyên môn nhất định phải có và chắc.

- Tụi con nghe về Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 nhưng không rõ cụ thể là nông nghiệp đó sẽ là như thế nào ạ?

* PGS. TS. Dương Hoa Xô: Nông nghiệp 4.0 hay nông nghiệp thông minh là việc tích hợp những đặc trưng trên có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nông nghiệp thông minh sẽ thúc đẩy năng suất và hiệu quả thông qua việc hướng dẫn nông dân đưa ra các quyết định tốt nhất và đúng thời điểm để tối ưu hóa sản xuất.

Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất lúa, ngô, rau quả, bò sữa, lợn giống, thủy sản. Hiện chương trình đang tiếp tục ứng dụng các công nghệ tự động hóa, công nghệ tưới tiết kiệm, công nghệ gen, công nghệ nano, công nghệ chế biến sâu trong sản xuất giống, hoàn thiện quy trình sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm. Trong nông nghiệp không phải thứ nào cũng ứng dụng công nghệ cao. Tùy điều kiện thực tế mà ứng dụng. Không phải cứ 100% đất canh tác đều ứng dụng 100% công nghệ cao. Điều quan trọng nhất là nông nghiệp an toàn và thân thiện với cuốc sống

* TS. Nguyễn Thanh Mỹ: Đồng ý với PGS. TS. Dương Hoa Xô. Chúng ta đang tận dụng tối đa điện thoại thông minh để ứng dụng trong nông nghiệp như dùng điện thoại để canh nước kiềm, nước mặn,… để đưa nước vào canh tác. Điện thoại thông minh là phương tiện cho chúng ta sử dụng trong canh tác, ứng dụng công nghệ 4.0.

- Học Ngành này chúng con có thể làm việc ở những đơn vị nào? Cơ hội việc làm cho ngành này có cao không ạ? Và mức thu nhập trung bình của 1 cử nhận CNSH thì thế nào ạ?

* PGS. TS. Dương Hoa Xô: Đây là nhu cầu và câu hỏi chính đáng của rất nhiều bạn và của nhiều ngành nghề khác nhau, không riêng gì ngành CNSH. Các bạn có thể tốt nghiệp và làm việc ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, cơ thể làm việc tại:

• Lĩnh vực nghiên cứu, các viện nghiên cứu

• Các lĩnh vực kinh doanh – doanh nghiệp, bệnh viện, các phòng Lab, các phòng vi sinh, các đơn vị về kiểm định chất lượng, vận hành – kinh doanh các trang thiết bị,…

• Ngoài ra còn làm việc trong các công ty sản xuất các chế phẩm, tham gia chế tạo các chế phẩm,…

• Cơ hội việc làm rất rộng rãi tất cả các lĩnh vực có liên quan đến vấn đề sinh học và kinh doanh sinh học. Về thù lao và lương hay thu nhập thì còn tùy thuộc vào bạn chọn lĩnh vực nào và đơn vị nào, nhưng quan trọng là kiến thức và kỹ năng…

* TS. Nguyễn Thanh Mỹ: CNSH hiện tại tìm việc không khó lắm, công ty bên mình vẫn tuyển liên tục. Lương thấp hay cao là do các bạn quyết định, những bạn có năng lực lương tăng liên tục, có bạn 1 tháng hay 1 năm đã tăng gấp đôi lương cả 20 triệu một tháng. Vấn đề là chủ động trong công việc, nhiệt tình, có chuyên môn,…. Riêng bản thân chủ doanh nghiệp như mình, mình muốn trả lương cao, vì lương cao thì người giỏi không đi. Những người giỏi mình sợ họ bỏ doanh nghiệp mình đi lắm.

ThS. Nguyễn Văn Minh: Nếu bạn tìm hiểu thì hiện nay nhiều tỷ phú, ông lớn đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như: Tập đoàn TTC, VinEco trước đây là cũng Vingroup nay đã bán cho Massan, Hoàng anh Gia Lai, Vinamilk, TH True Milk, THACO, Vinamit, …tập đoàn Rynan Holdings của TS. Nguyễn Thanh Mỹ,….. Không có một thống kê cụ thể nhưng lương của dân kỹ thuật nhìn chung tầm 7-15tr, tuy nhiên cũng có bạn vài ngàn $. Còn với những bạn startup thì 1 là pha sản, 2 là nhiều $ lắm.

- Gia đình con nuôi tôm, con muốn học xong có thể giúp gia đình nuôi tôm hiệu quả hơn, áp dụng công nghệ mới vào qui trình nuôi, vậy con cần học những gì ? học nuôi trồng thủy sản hay CNSH nông nghiệp ạ?

PGS. TS. Dương Hoa Xô: Trước hết bạn phải có kiến thức cơ bản về nuôi trồng thuỷ sản và phải tìm hiểu quy trình nuôi tôm hiện nay được thực hiện đến đâu: toàn bộ các khâu từ con giống, xử lý ao nuôi, xử lý môi trường nước, thức ăn, dinh dưỡng, phòng trừ bệnh, kỹ thuật nuôi thâm canh, có mái che, nuôi tôm hai giai đoạn.... Nuôi tôm hiện nay các bệnh rất nhiều, bị bệnh đường ruột, virut. Do vậy tương lai việc cần thiết là tìm ra vacxin cho tôm, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới.

TS. Thanh Mỹ chia sẻ thêm: Nuôi tôm ở Đồng bằng sông cửu Long rất giỏi, 1 năm cả trăm ngàn đô. 1 hecta thu hoạch 120 tấn không phải như xưa. Nhờ các chế phẩm sinh học hỗ trợ hạn chế bệnh, nấm, … Nuôi tôm hiện nay bà con không dùng thuốc mà dùng vi sinh nên tôm là tôm sạch và hướng đến sức khỏe nhiều hơn. Tất cả là nhờ vào vi sinh, CNSH.

- Đứng trước thực trạng phát thải khí nhà kính ngày càng gia tăng, dẫn đến sự biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn thì ngành CNSH Nông nghiệp có thể có những đóng góp gì không ạ ? con học CNSH có đủ năng lực để góp sức trong vấn đề này không ạ?

PGS. TS. Dương Hoa Xô: Vấn đề biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn là vấn đề lớn, phải nhiều ngành tham gia vào. Riêng về CNSH có thể tham gia vào việc chọn tạo giống cây trồng chịu hạn, chịu mặn bằng công nghệ gen, các chế phẩm sinh học tăng cuờng sức chống chịu của cây trồng. Chọn tạo các giống vật nuôi có sức đề kháng cao... hoặc có thể nghiên cứu các chế phẩm CNSH cao, … CNSH đóng góp tích cực trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Học CNSH nông nghiệp tại Trường ĐH Mở TP. HCM thì chúng con sẽ được học những gì, thế mạnh của Khoa và tụi con có được tham gia NCKH, phát triển sản phẩm CNSH không ạ?

ThS. Nguyễn Văn Minh: Những kiến thức Thầy Xô vừa nêu lúc nảy được truyền tải trong các môn học cụ thể như sau trong CTĐT của Khoa CNSH ĐH Mở:

- CNSH ứng dụng trong chọn tạo giống thực vật

- CNSH ứng dụng trong bảo vệ thực vật

- Nông nghiệp công nghệ cao

- CNSH ứng dụng trong NN

- Công nghệ sau thu hoạch

- Công nghệ trồng nấm

- Công nghệ sản xuất phân bón sinh học

- Kỹ thuật chuyển gen

- Hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học

- Công nghệ bảo quản và chế biến rau quả

- Kỹ thuật nuôi cấy tế bào Khoa mạnh các hướng như: nghiên cứu về thiên địch - ứng dụng DNA barcode phân loại ong ký sinh, nhân nuôi một số loài thiên địch quan trọng phòng trừ sâu hại, tập tính, đa dạng sinh học côn trùng, mối quan hệ côn trùng– cây trồng, nghiên cứu sản xuất sinh khối vi sinh vật sử dụng làm phân bón, thuốc trừ sâu sinh học, vi sinh thủy sản …

Năm 2019 ĐH Mở trong tốp 5 các trường ĐH có số lượng công bố quốc tế. Các bạn được khuyến khích tham gia NCKH và đăng ký là chủ nhiệm dt NCKH sinh viên. Hơn 10 năm nay, sinh viên của Khoa liên tục duy trì việc đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi NCKH được tổ chức bởi Bộ GD-ĐT và Thành phố Hồ Chí Minh (Giải thưởng NCKH Eureka). Trường ĐH Mở TP. HCM luôn nằm trong Top 10 nghiên cứu khoa học trong cả nước. Sinh viên được khuyến khích nghiên cứu khoa học từ sớm, khuyến khích làm chủ nhiệm đề tài và thầy cô rất sẵn lòng hướng dẫn, chia sẻ.

- Cơ hội học tập lên thạc sĩ, trường mình có chương trình để tụi con có cơ hội giao lưu học tập và học bậc cao hơn ở các trường quốc tế về CNSH không ạ? Muốn đi du học về CNSH thì còn cần chuẩn bị gì ạ?

* ThS. Nguyễn Văn Minh: Khoa CNSH ĐH Mở có đào tạo bậc cao học, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng học thạc sĩ, các bạn cũng có thể học SĐH ở nhiều trường khác ở TPHCM Từ năm thứ 3, các bạn có thể tham gia chương trình trao đổi sinh viên 3 tháng với Trường Kasetsart Thái Lan, có nhiều bạn sau khi kết thúc 3 tháng đã được nhận học bổng thạc sĩ để tiếp tục, và từ đó, cơ hỗi học tiến sĩ của các bạn cũng sẽ rộng mở hơn. Muốn dụ học ngành CNSH thì chuẩn bị hàng đầu vẫn là tiếng Anh, thứ 2 là thành tích NCKH thời sinh viên của bạn.

- Khoa mình có những hoạt động gì liên quan đến khởi nghiệp CNSH không ạ? Nếu có thì đã có sản phẩm ứng dụng ra thực tế chưa ạ? Có doanh nghiệp thành công từ sinh viên khoa mình chưa ạ?

* ThS. Nguyễn Văn Minh: Khoa CNSH là 1 trong những khoa năng động nhất về các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng sạo, trong 3 năm từ 2017-2019. Mảng CNSH Nông nghiệp, SV khoa đã có thành tích:

- Năm 2019: 01 Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐMST trong SX NNCNC 2019 do Trung tâm ươm tạo DN Nông nghiệp CNC thuộc BQL Khu NNCNC TPHCM tổ chức: dự án “Microsol – giải pháp công nghệ vi sinh thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả, tiết kiệm, bền vững và hướng tới nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

- Năm 2018: 01 Giải nhất KV Phía nam, Top 20 Dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2018: Dự án “Phát triển sản phẩm vi sinh vật có tác dụng làm giảm phát thải khí nhà kính ứng dụng trong canh tác nông nghiệp & chăn nuôi”; 01 giải Khuyến khích cuộc thi khởi nghiệp ĐMST trong SX NNCNC 2018, Top 20 Dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2018: Dự án “Kết hợp vi sinh – dịch chiết thực vật phòng trừ tuyến trùng gây hại thực vật”; 01 Giải Nhì cuộc thi Hạt giống khởi nghiệp 2018 Trường ĐH Mở TPHCM–dự án “Carmera phát hiện côn trùng C-Finder”. Và dự án này đạt 01 Giải khuyến khích cuộc thi Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao 2018.; 01 giải Nhất cuộc thi YASFA- Ý tưởng sáng tạo thực phẩm an toàn dành cho tài năng trẻ 2018.

- Năm 2017: 01 giải Ba cuộc thi khởi nghiệp ĐMST trong SX NNCNC 2017: Dự án “Phát triển sản phẩm vi sinh vật có tác dụng làm giảm phát thải khí nhà kính ứng dụng trong canh tác nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản”; 01 giải Khuyến khích cuộc thi khởi nghiệp ĐMST trong SX NNCNC 2017: dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại các chế phẩm vi sinh dạng viên thích ứng với biến đổi khí hậu ứng dụng nông nghiệp”.

- Em muốn biết về Thủ tục và hình thức xét tuyển ngành CNSH?

* PGS. TS. Dương Hoa Xô: Sẵn sàng tiếp nhận – đón nhận SV học tập ngành CNSH không chỉ của SV Trường ĐH Mở TP. HCM mà cả các trường khác. Trung tâm đang có đề án là trung tâm CNSH quốc gia nên nhu cầu nguồn nhân lực rất cao và cả về chất lượng. Tuy nhiên các bạn có thể thực hành và cũng là cơ hội cho các bạn.

TS. Nguyễn Thanh Mỹ: Chúng tôi nhận nhiều người mới tốt nghiệp về công ty. Phía công ty đang làm việc cùng Trường ĐH Mở TP. HCM để xây dựng chương trình học đi đôi với hành. Nên các bạn sẽ an tâm vì chúng ta có thêm các kênh để học và làm việc.

Thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin tại http://tuyensinh.ou.edu.vn/ hoặc tìm kiếm với từ khóa “Xét tuyển học bạ Trường Đại học Mở TP. HCM”. Mọi thông tin và phương thức đầy đủ chi tiết.

Lệ Quyên (Theo OU)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top