OU top web
  • Thứ Ba, 08/09/2020
  • 08:50 GMT +7

Xét tuyển ĐH 2020: Cảnh báo cho thí sinh ‘đứng núi này trông núi nọ’

Trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét kết quả học bạ, nhiều thí sinh đã làm thủ tục nhập học. Nhóm khác, cũng trúng tuyển nhưng lại chờ kết quả ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT ở trường khác nên được gọi là ‘đứng núi này trông núi nọ’

Tại thời điểm này, sinh viên trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ đang đến các trường làm thủ tục nhập học nhưng cũng có nhiều thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vẫn còn chần chừ, do dự. Nhiều chuyên gia cảnh báo, với phương thức xét tuyển bằng kết qủa thi tốt nghiệp THPT, điểm trúng tuyển sẽ tăng, khó đoán định. Nếu thí sinh không biết cách đặt nguyện vọng hợp lí, coi chừng ‘rớt hết’.

Nhiều thí sinh làm tủ tục nhập học

Sáng ngày 7/9/2020, rất đông thí sinh từ khắp các tỉnh thành trên cả nước trúng tuyển đến Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM (HUFI) làm thủ tục nhập học, chuẩn bị một hành trang mới để viết tiếp ước mơ của mình.

Phạm Nguyễn Ngọc Lan, tân sinh viên khoa Công nghệ May và Thiết kế Thời trang, cho biết em đã tìm hiểu ngành Công nghệ May và Thiết kế Thời trang ở Trường ĐH Công nghệ thực phẩm và nhận thấy đây là môi trường học tập tốt, chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất tốt nên đã quyết định đăng ký xét tuyển, giờ đã trúng tuyển.   

“Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về làm đẹp và thời trang ngày càng được nâng cao nên em nghĩ Công nghệ May và Thiết kế Thời trang sẽ là một lựa chọn đúng đắn cho bản thân em cũng như cơ hội việc làm của em sau khi ra trường”- Ngọc Lan, nói thêm.

Thí sinh đến làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM

Thí sinh đến làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM. Ảnh: Trường Vũ

Cũng tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, bạn Huỳnh Anh Khoa, tân sinh viên khoa Công nghệ Điện- Điện tử, cho biết: Ngày đầu tiên đến trường em cảm thấy rất vui và háo hức, rất mong muốn tại đây. Em sẽ luôn cố gắng để có thể hoàn thành ước mơ mà mình ấp ủ ngay từ khi còn bé, có thể trở thành một kỹ sư giỏi trong tương lai.

“Em đã được biết đến Trường Đại học HUFI thông qua anh chị của mình, em cũng rất mơ ước được đỗ vào ngôi trường ĐH mà mình yêu thích và em đã làm được”- Huỳnh Anh Khoa, nói.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết sau khi trường công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ, nhiều thí sinh đã đến trường làm thủ tục nhập học. Đây là những thí sinh chắc chắn đã xác định chọn ngành, chọn trường từ rất sớm nên khi có kết quả trúng tuyển là nhập học.

Tại nhiều trường ĐH khác có xét tuyển kết quả học bạ, thí sinh trúng tuyển đến làm thủ tục nhập học không nhiều. Đại diện một trường ĐH (đề nghị không nêu tên) cho biết nhiều thí sinh có tâm lí ‘đứng núi này trông núi nọ’ nên khi trúng tuyển vào trường này lại nhìn sang trường khác mà điểm thi chưa chắc đã đậu.

Thí sinh cần tỉnh táo

Năm 2020, nhiều trường ĐH sử dụng nhiều phương thức xét tuyển bằng kết quả học bạ bên cạnh các phương thức khác như xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM, xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập bậc THPT…

Thạc sĩ Trương Tiến Sỹ, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn du học tiếng Anh tại Philippines, cho rằng về tâm lý, thí sinh nào cũng muốn trúng tuyển vào ngành học mình thích, phù hợp ở những trường danh tiếng… điều này là chính đáng. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc điểm thi của mình xem có khả năng đậu vào những trường hàng năm có điểm chuẩn cao hay không để có quyết định đúng đắn. Điều quan trọng nhất là thí sinh phải chọn cho mình được ngành học phù hợp với bản thân.

Hiệu trưởng một trường ĐH chỉ ra rằng có cảm giác thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ không ‘oách’ bằng trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT nên nhiều em vẫn còn do dự, chưa làm tủ tục nhập học. Các em không hiểu là dù trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển nào thì khi vào trường tất cả sinh viên đều bình đẳng với nhau.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của các trường năm nay sẽ tăng. Nếu thí sinh không biết cách đặt nguyện vọng hợp lý sẽ không trúng tuyển, khi đó muốn quay lại nhập học theo phương thức xét học bạ cũng không được. Do vậy, thí sinh phải cân nhắc thật kỹ.

Nguyễn Minh (TH)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top