Google đứng top đầu trong việc đổ tiền vào vận động hành lang

Thế giới

  • Chủ nhật, 18-08-2019
  • 13:37 GMT + 7

Google đứng top đầu trong việc đổ tiền vào vận động hành lang

Thứ hai, 10-06-2019 16:14 GMT + 7
Khi các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý liên quan đến thực tiễn bảo mật và kiểm soát thị trường, họ đã chi nhiều tiền hơn để gây ảnh hưởng đến các nhà lập pháp. Không có công ty nào ở Mỹ đang đổ nhiều tiền vào vận động hành lang hơn Google.

Ông Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google, tuyên thệ trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, hôm 11/12/2018
 
Năm ngoái, Google đã chi 21,7 triệu USD cho công cuộc vận động hành lang. Sau hai năm liên tiếp, Google đã trở thành nhà chi tiêu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, vượt xa các nhà tiên phong truyền thống như Boeing hay AT & T. Amazon và Facebook cũng đạt mức kỷ lục về chi tiêu cho vận động hành lang trong năm 2018.
 
Trong nhiều năm, việc giới hạn thị trường của họ tăng lên cùng với ảnh hưởng của người tiêu dùng, các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ đã xem xét kỹ lưỡng hơn cho hoạt động kinh doanh của họ. Hiện đang có thông tin Bộ Tư pháp đang chuẩn bị một cuộc điều tra chống độc quyền của Google và đã trao quyền cho Apple như là một phần của đánh giá rộng hơn về ngành công nghệ. Ủy ban Thương mại Liên bang(FTC) đã giả định giám sát của Amazon và Facebook.
 
Ngay cả trước những phát triển pháp lý mới nhất, các nhà lập pháp ở cả hai bên đã gây áp lực lên các công ty công nghệ. Một trong những nhà phê bình lớn nhất là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, Elizabeth Warren, một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, người đã thúc đẩy một cuộc vận đông chiến dịch công nghệ lớn.
 
Các khoản chi cho vận động hành lang của các công ty công nghệ đã tăng lên đều đặn trong những năm gần đây và đang tăng lên trong thập kỷ qua. Trong năm 2009, Google chỉ chi 4 triệu USD cho vận động hành lang, một con số tăng gấp năm lần so với năm 2018, theo dữ liệu từ CRP . Và Google bắt đầu chi tiêu nhiều hơn cho vận động hành lang vào năm 2011 và 2012 khi nó phải đối mặt với những thách thức từ FTC. Vào năm 2012, Google đã trả hơn 22,5 triệu USD tiền phạt để giải quyết các khoản phí FTC liên quan đến quyền riêng tư và 2013, họ đã đồng ý thay đổi một số hoạt động kinh doanh của mình sau những lo ngại rằng công ty đang kìm hãm sự cạnh tranh.
 
Amazon, công ty đã chi 14,4 triệu USD cho việc vận động hành lang vào 2018 và Facebook, đã ngốn hết 12,6 triệu USD cho khoản này, 2 công ty này cũng nằm trong số 20 nhà chi tiêu hàng đầu cho vận động hành lang ở Mỹ, chi phí của Facebook đã tăng 45% so với năm 2016 và gần gấp sáu lần so với năm 2009. Công ty dự kiến sẽ bị phạt tới 5 tỷ USD từ cuộc điều tra FTC bắt đầu sau vụ bê bối Cambridge Analytica năm ngoái, xem xét liệu Facebook có vi phạm thỏa thuận năm 2011 với cơ quan yêu cầu nhận được sự đồng ý rõ ràng để chia sẻ dữ liệu người dùng.
 
Microsoft cũng đã rót 9,6 triệu đô la vào vận động hành lang, tăng từ khoảng 8,7 triệu USD mỗi năm trong hai năm trước. Và Apple đã chi 6,68 triệu đô la vào năm ngoái, giảm nhẹ so với năm 2017 nhưng cao hơn năm 2016. Các công ty đang chi tiêu cho các vấn đề từ cạnh tranh đến quyền riêng tư.
 
Trong khi số tiền mà các công ty công nghệ lớn đang chi cho vận động chính trị là một phần rất nhỏ trong số tiền mặt khủng của họ, việc phân bổ tăng cho thấy các quyết định quan trọng được đưa ra ở Washington, D.C., có thể ảnh hưởng sự tăng trưởng trong tương lai của họ
FB_IMG_15290719361851.jpg