Grab đặt mục tiêu gọi vốn lên đến 6,5 tỷ USD trong năm 2019

Thứ ba, 09-04-2019 09:29 GMT + 7
Ngày 8/4, Ứng dụng gọi xe Grab công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh và đặt mục tiêu huy động vốn tăng thêm 2 tỷ USD trong năm 2019 chỉ sau vài tuần công bố quỹ hơn 4,5 tỷ USD trong vòng tài trợ tư nhân lớn nhất Đông Nam Á.
“Chúng tôi hy vọng sẽ huy động được 6,5 tỷ USD trong năm nay”- ông Anthony Tan , người Đồng sáng lập kiêm CEO Grab cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm nay, trong đó ông đưa ra chiến lược Grab để trở thành một siêu  ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á - nơi tổng dân số có khoảng 650 triệu người.
 

Grab tuyên bố rằng họ dự kiến sẽ đầu tư một phần đáng kể vào các quỹ ở Indonesia. Reuters lần đầu tiên báo cáo mục tiêu tài trợ trước đó vào hôm 8/4.
 
Ông Tan cho biết, về cơ bản, Grab đã nhận được một phiếu tín nhiệm rất mạnh từ SoftBank, Ông Masayoshi Son, CEO SoftBank chia sẻ rằng SoftBank rất hài lòng với Grab và SoftBank sẽ hỗ trợ không giới hạn để tăng sức mạnh cho sự phát triển của Grab.
 
Khoản tài trợ sẽ được huy động từ các nhà đầu tư chiến lược và là sự pha trộn giữa nợ và vốn chủ sở hữu, Ông Tan cho biết thêm.
 
Vòng tài chính khổng lồ của Grab bắt đầu ngay sau khi công ty mua lại các hoạt động tại Đông Nam Á của công ty Uber Technologies [IPO-UBER.N] của Mỹ vào tháng 3 năm ngoái.
 
Grab có trụ sở tại Singapore và đang mở rộng hoạt động kinh doanh tại Indonesia, thị trường của đối thủ Go-Jek. Cả hai đang huy động hàng tỷ USD để đưa dịch vụ ứng dụng gọi xe, giao thực phẩm, thương mại điện tử và ngân hàng đến một khu vực đông dân cư với số lượng người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh để đi lại, mua sắm và thanh toán ngày càng tăng.
 
Cả Grab và Go-Jek đều khởi nghiệp trong lĩnh vực di chuyển và từ đó đã thu hút được hàng triệu người dùng với mức giá thấp. Những người ủng hộ Go-Jek, bao gồm Temasek Holdings Pte Ltd, Tencent Holdings Ltd và Alphabet Inc lao Google.
 
Tháng trước, chủ tịch của Grab, Ming Maa - cựu giám đốc của SoftBank - cho biết Grab đang xem xét huy động thêm vốn trong vòng tài chính đang diễn ra, trong đó Quỹ Tầm nhìn SoftBank đã đầu tư 1,5 tỷ USD.
 

Ông Ming Maa - Chủ tịch Grab, phát biểu tại sự kiện Asia PE-VC Summit 2018. Ảnh: DealstreetAsia.
 
Ông Ming Maa, Chủ tịch Grab, chia sẻ chi tiết hơn về triển vọng kinh doanh: "Cùng với sự chuyển mình ấn tượng đang diễn ra khắp Đông Nam Á, chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội chín muồi để Grab phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và nhiều dịch vụ khác. Chúng tôi đã sẵn sàng để thực hiện ít nhất 6 khoản đầu tư hoặc mua lại trong năm nay, đồng thời huy động được 6,5 tỉ USD tổng số vốn đầu tư vào cuối năm nay.
 
Thêm vào đó,trong bài phỏng vấn hôm 08/04, Ông Tan cũng cho biết” chúng tôi đã làm việc với nhiều công ty danh mục đầu tư SoftBank, cả về chuyên môn kỹ thuật và vận hành, và tất nhiên là cả hỗ trợ vốn nữa. Điều đó sẽ giúp chúng tôi phát triển rất mạnh mẽ trong năm nay trên các linh vực vận chuyển, di động, thực phẩm và thanh toán, ông nói, đề cập đến hỗ trợ của SoftBank.
 
Với số tiền tài trợ mà chúng tôi đã huy động được và sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư chiến lược như SoftBank, chúng tôi được tài trợ rất tốt để thực hiện các kế hoạch mở rộng và đầu tư của mình, vì vậy, thực sự không cần chiến lược IPO(chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng), 
 
Năm 2018, Grab huy động được gần 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư như Toyota Motor Corp, Microsoft và Hyundai Motor Co. Theo nguồn  tin, kể từ khi thành lập vào năm 2012, Grab đã huy động được khoảng 8 tỷ USD, dùng để mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tiêu dùng

Nhà đất

Tài chính- Ngân hàng

Quốc tế