Hacker sẽ dùng cả trí tuệ nhân tạo để tấn công mạng

Thứ tư, 22-08-2018 14:16 GMT + 7
Tình hình an toàn thông tin mạng trong năm 2018 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng lưu ý, trong các cuộc tấn công mạng, tin tắc sẽ sử dụng các công nghệ thông minh hơn, kể cả trí tuệ nhân tạo
Mô phỏng tấn công mạng và phòng vệ tại Viện CSO thuộc trường CĐ An ninh mạng iSpace
 
Sự bùng nổ của tin tức giả mạo tuyên truyền trên mạng và sử dụng những công nghệ lạc hậu cũng làm tăng khả năng xảy ra các mối đe dọa. Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho cá nhân và doanh nghiệp là yêu cầu bắt buộc và cấp bách

An toàn thông tin diễn biến phức tạp

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự gia tăng kết nối và tương tác trên không gian mạng đã tạo điều kiện thuận lợi để tin tặc thực hiện rất nhiều cuộc tấn công mạng bằng nhiều hình thức khác nhau gây tổn hại vô cùng lớn.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động an toàn thông tin năm 2017, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhận định: “Tình hình an toàn thông tin mạng trong năm 2018 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng lưu ý, các cuộc tấn công mạng của hacker (tin tặc) sẽ sử dụng các công nghệ thông minh hơn, kể cả trí tuệ nhân tạo. Thêm vào đó, các cuộc tấn công sẽ ngày càng nguy hiểm, khó phát hiện khi hacker tấn công có chủ đích vào các hạ tầng trọng yếu quốc gia”.

Ở góc độ cá nhân, mật khẩu của người dùng một khi bị lộ sẽ tạo điều kiện cho tin tặc sử dụng tài khoản đăng nhập vào hệ thống thông tin, đánh cắp dữ liệu, thực hiện các hoạt động chiếm quyền chủ tài khoản. Ở mức độ nguy hiểm hơn, tin tặc có thể lợi dụng những lỗ hổng và thông tin đánh cắp để phá huỷ cả hệ thống thông tin. 

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ An ninh mạng Ispace, một trong số ít những trường đào tạo chuyên về an ninh mạng, cho biết người dùng internet ngày càng quan tâm nhiều đến vấn đề bảo mật, an toàn thông tin bởi hàng ngày, hàng giờ đều phải tiếp xúc với môi trường internet. Không riêng gì tổ chức, danh nghiệp, ngay cả những cá nhân nổi tiếng cũng cần được bảo vệ an toàn trước sự xâm nhập trái phép trên mạng của những tin tặc để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội...

Cá nhân cũng cần vệ sĩ mạng

Chương trình Vệ sĩ mạng nhằm phục vụ hai đối tượng là cá nhân và tổ chức/ doanh nghiệp nhằm đảm bảo vấn đề an toàn dữ liệu, hình ảnh, an ninh thông tin trên không gian mạng. Cụ thể, với cá nhân đó là các doanh nhân, các lãnh đạo cấp cao, người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật hoặc các cá nhân có nhu cầu thuê vệ sĩ mạng riêng. Còn đối với tổ chức, đó là các cơ quan, doanh nghiệp trong mọi ngành nghề. 

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh, cho biết vệ sĩ mạng phục vụ cá nhân có nhiệm vụ bảo vệ tài khoản cá nhân trên không gian mạng (Facebook, Viber, Zalo, Twitter, Instagram, Email,…); kiểm tra bảo mật, đảm bảo kết nối an toàn cho tất cả các loại thiết bị kết nối vào mạng internet (Modem wifi, camera, máy tính, laptop, điện thoại, USB, máy chụp ảnh,...); rà soát các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn thông tin cho cá nhân trên không gian mạng; phối hợp gỡ bỏ những thông tin, hình ảnh làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân trên không gian mạng; nâng cao nhận thức và huấn luyện các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong môi trường internet.
 
Tương tự, vệ sĩ mạng phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp có nhiệm vụ rà soát và khắc phục tất cả các lổ hỗng/ nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn thông tin trong hạ tầng công nghệ thông tin của tổ chức; rà soát và xây dựng hoàn thiện các quy định đối với người dùng đầu cuối khi sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin của tổ chức; sử dụng các giải pháp bảo mật để phát hiện, phân tích, và tư vấn về sự cố mạng cho tổ chức; bảo vệ được tính toàn vẹn cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, thông tin và dữ liệu của tổ chức; phối hợp các đơn vị có liên quan để xử lý khủng hoảng mất an toàn thông tin khi xảy ra sự cố để bảo vệ tổ chức và sẵn sàng bảo vệ đất nước khi có yêu cầu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM