• Chủ Nhật, 24/10/2021
  • 18:44 GMT +7

Mỹ hoãn công bố hồ sơ vụ ám sát Kennedy

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã bị giết khi đang đi trên một đoàn xe ở Dallas vào ngày 22 tháng 11 năm 1963.

Mỹ sẽ tiếp tục  hoãn việc công bố công khai các hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy mà đại dịch Covid-19 là do nguyên nhân.

Trong bản ghi chép hôm thứ 6 vừa rồi, Tổng thống Joe Biden, viết: "Việc tiếp tục tạm thời là cần thiết để bảo vệ khỏi những tổn hại có thể xác định được đối với quân đội, hoạt động tình báo, thực thi pháp luật hoặc tiến hành các mối quan hệ đối ngoại mà nó lớn hơn lợi ích công chúng trong việc tiết lộ ngay lập tức", Biden viết.

John F. Kennedy vẫy tay từ chiếc xe của mình trong đoàn xe ở Dallas trước khi bị bắn chết. (AP)

John F. Kennedy vẫy tay từ chiếc xe của mình trong đoàn xe ở Dallas trước khi bị bắn. Ảnh: AP

Năm 1992, Quốc hội Mỹ ra phán quyết rằng "tất cả hồ sơ của Chính phủ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy ... cuối cùng nên được tiết lộ để công chúng được thông tin đầy đủ về lịch sử xung quanh vụ ám sát".

Năm nay, Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia đã ra phán quyết rằng "thật không may, đại dịch đã ảnh hưởng đáng kể đến các cơ quan" và cần thêm thời gian để nghiên cứu tài liệu và "tối đa hóa lượng thông tin được phát hành", bản ghi nhớ cho biết.

Thông tin nhạy cảm nhất hiện sẽ được công bố vào tháng 12 năm 2022 và tài liệu đã được coi là "thích hợp để phát hành cho công chúng", sẽ bị hủy bỏ vào ngày 15 tháng 12 năm nay.

Khoảng 250.000 bản ghi đã được công bố. Theo đơn đặt hàng mới, tất cả các bản ghi sẽ được số hóa.

Kennedy đã bị giết khi đang đi trên một đoàn xe ở Dallas vào ngày 22 tháng 11 năm 1963.

Cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald đã bị bắt vì tội giết người nhưng hai ngày sau đó đã bị chủ hộp đêm Jack Ruby bắn chết trên truyền hình trực tiếp.

Vụ án bí ẩn tiếp tục sinh ra vô số giả thuyết và tranh luận.

Lê Minh (theo Foxnews)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top