Huawei hủy bỏ vô thời hạn ra mắt dòng máy tính xách tay do cấm vận của Mỹ

Thứ tư, 12-06-2019 22:04 GMT + 7
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã phải hủy bỏ việc ra mắt dòng máy tính xách tay mới do ảnh hưởng của lệnh cấm tiếp cận với các nhà cung cấp Mỹ. Đây là sản phẩm mới đầu tiên được giới thiệu mà Huawei phải hủy bỏ ra mắt do bị đưa vào “danh sách đen", hạn chế quyền tiếp cận với công nghệ Mỹ.

 
CEO Richard Yu của Huawei tiết lộ với CNBC rằng công ty đã chính thức lên kế hoạch ra mắt sản phẩm mới cho dòng máy tính xách tay Matebook của mình , tuy nhiên kế hoạch này đã phải bị hoãn vô thời hạn. Ông Yu cũng cho biết thêm rằng việc nằm trong "Danh sách đen" của Mỹ, Huawei bị giới hạn quyền tiếp cận với các công ty công nghệ Mỹ, hạn chế các nhà cung cấp Mỹ bán sản phẩm cho họ là nguyên nhân chính ngăn cản việc ra mắt sản phẩm laptop mới này. Chúng tôi không thể cung cấp PC ; ông Yu cũng gọi đây là tình huống "không may". 
 
Huawei dựa vào công nghệ của Mỹ trong các bộ phận quan trọng của sản phẩm điện tử tiêu dùng. Dòng máy tính xách tay Matebook X Pro hàng đầu của của hãng đang chạy hệ điều hành Microsoft Windows và sử dụng chip của Intel.
 
Gã khổng lồ viễn thông này đã và đang đưa ra các biện pháp để cố gắng giảm thiểu tác động của “danh sách đen”, bao gồm dự trữ các linh kiện chính. Họ cũng phát triển hệ điều hành riêng, dự kiến có thể ra mắt sớm nhất là vào quý III năm nay tại Trung Quốc. 
 
Ngành kinh doanh truyền thống lớn nhất của Huawei là bán thiết bị mạng; Tuy nhiên, theo doanh thu năm 2018 thì ngành kinh doanh tiêu dùng, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thiết bị đeo, là bộ phận có đóng góp doanh thu lớn nhất của Huawei. 
Mặc dù phần lớn doanh thu tiêu dùng của Huawei được mang lại bởi sản phẩm điện thoại thông minh, nhưng Huawei cho biết họ muốn trở thành một trong những nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới.
 
Sản phẩm smartphone của Huawei dường như chưa bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận này, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc bị chặn tiếp cận với công nghệ Mỹ có thể gây hại cho công ty. Hôm 11/6, Ông Shao Yang, Giám đốc chiến lược Huawei cho biết sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để công ty đạt được tham vọng trở thành nhà sản xuất Smartphone hàng đầu trên thế giới, hiện Huawei đang đứng ở vị trí thứ hai - sau Samsung của Hàn Quốc.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM