Thế giới

  • Chủ nhật, 26-05-2019
  • 18:26 GMT + 7

Huawei tăng cường truyền thông để đáp trả cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc

Thứ năm, 07-03-2019 07:50 GMT + 7
Huawei đã đề nghị khoảng 10 nhà báo kinh nghiệm của hãng tin Reuters về "đầu quân" cho tập đoàn, đảm nhận các vị trí liên quan đến quan hệ công chúng với mức lương lên tới 200.000 USD mỗi năm.

Logo của tập đoàn công nghệ Huawei. Ảnh: AFP
 
Huawei trong hai tháng qua mở chiến dịch truyền thông và sử dụng các biện pháp pháp lý để chống trả việc Washington vận động các quốc gia đồng minh không sử dụng công nghệ 5G của Huawei vì lo ngại tập đoàn công nghệ này hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong các hoạt động tình báo.  
 
Theo một đạo luật năm 2017, Bắc Kinh yêu cầu các công ty tư nhân hợp tác và hỗ trợ chính phủ trong các hoạt động tình báo quốc gia. Tuy nhiên, người sáng lập kiêm giám đốc điều hanh Huawei Nhậm Chính Phi khẳng định tập đoàn viễn thông này chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc. 
 
Huawei cũng đang cố gắng tăng cường nhân sự truyền thông. Theo Reuters, tập đoàn này đã đề nghị khoảng 10 nhà báo kinh nghiệm của hãng tin này về "đầu quân" cho tập đoàn, đảm nhận các vị trí liên quan đến quan hệ công chúng với mức lương lên tới 200.000 USD mỗi năm. 
 
Đây là phản ứng mới nhất của Huawei sau vụ Canada bắt Mạnh Vãn Chu, con gái của ông Nhậm Chính Phi, hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Huawei và các Mạnh Vãn Chu bị Mỹ cáo buộc 23 tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Canada hôm 1/3 bắt đầu quá trình dẫn độ Mạnh Vãn Chu, động thái bị Trung Quốc phản đối quyết liệt.
 
Mạnh Vãn Chu cũng vừa khởi kiện khởi kiện chính phủ Canada và hai cơ quan hành pháp của nước này với cáo buộc vi phạm nghiêm trọng quyền theo hiến pháp của bà khi bắt, lục soát và thẩm vấn bà trong ba giờ tại sân bay Vancouver đầu tháng 12 năm ngoái.

Có tin cho biết đồng thời với chiến dịch truyền thông, Huawei cũng đang chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg