Thế giới

  • Thứ hai, 16-09-2019
  • 21:07 GMT + 7

Israel đáp trả lời đe doạ của Iran về việc bị tiêu diệt chỉ trong nữa giờ

Thứ tư, 10-07-2019 09:15 GMT + 7
"Iran gần đây đe dọa hủy diệt Israel chỉ trong nữa giờ. Họ nên nhớ rằng những chiến đấu cơ của chúng tôi có thể đến bất cứ khu vực nào ở Trung Đông, kể cả Iran và Syria" – Thủ tướng Netanyahu tuyên bố tại căn cứ không quân Israel hôm 9-7.
Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ông Mojtaba Zolnour, tuyên bố nếu Mỹ tấn công Iran, "Israel sẽ bị hủy diệt trong vòng nữa giờ".
 
Israel đáp trả lời đe doạ của Iran về việc bị tiêu diệt chỉ trong nữa giờ
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters
 
Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Israel, ông Israel Katz, khẳng định quốc gia của ông đang chuẩn bị cho kịch bản tham chiến trong trường hợp chiến tranh Mỹ - Iran nổ ra. Theo ông Katz, "những tính toán sai lầm của Iran" có thể gây ra một cuộc xung đột diện rộng ở Trung Đông.
 
"Chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản này. Vì thế, Israel phải tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự để phòng khi chúng ta phải đáp trả" – ông Katz cho biết.
 
Những động thái trên diễn ra giữa lúc quan hệ Isreal - Iran đang đóng băng. Israel thường xuyên cáo buộc Iran lên kế hoạch hiện diện quân sự lâu dài ở Syria. 
 
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thường xuyên tiến hành không kích nhằm vào những nơi mà họ mô tả là "các mục tiêu quân sự ở Syria". Trong khi đó, Iran nhấn mạnh họ chỉ triển khai cố vấn quân sự đến Syria để hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố, đồng thời đe dọa "xóa tên Israel khỏi bản đồ chính trị" nếu quốc gia này gây hấn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg