OU Top web

Đại dịch Covid-19: Con người mới là tác nhân

Các nhà động vật học và chuyên gia về bệnh tật nói rằng những thay đổi trong hành vi của con người, sự hủy hoại môi trường sống tự nhiên, cùng với số lượng lớn người trên Trái đất đã cho phép những căn bệnh từng bị giam cầm trong tự nhiên xâm nhập vào con người nhanh chóng .

Các nhà khoa học vẫn không chắc chắn virus này có nguồn gốc từ đâu và sẽ chỉ có thể chứng minh nguồn gốc của nó nếu họ phân lập được virus sống trong một loài bị nghi ngờ - một nhiệm vụ khó khăn.

Nhưng những virus cực kỳ giống với virus gây ra Covid-19 đã được nhìn thấy ở dơi móng ngựa tại Trung Quốc. Điều đó đã dẫn đến những câu hỏi cấp bách về việc căn bệnh này di chuyển từ các cộng đồng dơi thường không được con người chạm tới để lây lan khắp Trái đất. Các câu trả lời cho thấy sự cần thiết phải suy nghĩ lại về cách chúng ta đối xử với hành tinh này.

những virus cực kỳ giống với virus gây ra Covid-19 đã được nhìn thấy ở dơi móng ngựa tại Trung Quốc

Những virus cực kỳ giống với virus gây ra Covid-19 đã được nhìn thấy ở dơi móng ngựa tại Trung Quốc

Dơi là loài động vật có vú duy nhất có thể bay, cho phép chúng lây lan với số lượng lớn từ một cộng đồng trên một khu vực rộng. Điều này có nghĩa là chúng có thể chứa một số lượng lớn mầm bệnh hoặc bệnh tật. Bay sẽ đòi hỏi một lượng lớn hoạt động, điều này đã khiến hệ thống miễn dịch của chúng trở nên rất chuyên biệt.

"Khi chúng bay, chúng có nhiệt độ cơ thể cao nhất bắt chước cơn sốt", Andrew Cickyham, Giáo sư Dịch tễ học Động vật hoang dã tại Hiệp hội Động vật học London, nói. "Nó xảy ra ít nhất hai lần/ngày với dơi - khi chúng bay ra kiếm ăn và sau đó chúng quay trở lại. Và vì vậy, mầm bệnh đã tiến hóa ở dơi đã tiến hóa để chịu được những đỉnh nhiệt độ cơ thể này" Castyham cho biết điều này đặt ra một vấn đề tiềm năng khi những căn bệnh này xâm nhập vào một loài khác. Ở người, ví dụ, sốt là một cơ chế phòng vệ được thiết kế để tăng nhiệt độ cơ thể để tiêu diệt virus. Một loại virus đã tiến hóa trong một con dơi có thể sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cơ thể cao hơn, ông cảnh báo.

Nhưng bệnh chuyển từ đầu? đó là sự lan tỏa của động vật hoặc chuyển giao. "Nguyên nhân cơ bản của sự lan tỏa của động vật từ dơi hoặc từ các loài hoang dã khác hầu như luôn luôn được chứng minh là hành vi của con người," Cickyham nói hoạt động của con người đang gây ra điều này.

Khi một con dơi bị căng thẳng do bị săn bắn, hoặc môi trường sống của nó bị phá hủy do nạn phá rừng, hệ thống miễn dịch của nó bị thách thức và khó đối phó với mầm bệnh mà nó đã mắc phải. Tác động của căng thẳng đối với dơi sẽ rất nhiều như nó sẽ xảy ra với mọi người. Nó giống như nếu mọi người bị căng thẳng và nhiễm vi rút gây cảm lạnh, họ sẽ bị cảm lạnh. 

Khu chợ ẩm ướt tại Vũ Hán, Trung Quốc nơi bùng phát dịch có các động vật hoang dã bị giam cầm và bán làm món ngon hoặc thú cưng, một loại virus và loài đáng sợ có thể xảy ra.

Nếu chúng đang được vận chuyển hoặc tổ chức mua bán ở các chợ, gần với các động vật hoặc con người khác thì có khả năng những virus đó đã bị phát tán với số lượng lớn. Những động vật khác trong một môi trường như vậy cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn vì chúng cũng bị căng thẳng. 

Các nhà khoa học chỉ ra rằng có hai bài học đơn giản mà nhân loại có thể học và phải học nhanh.

Đầu tiên, dơi không đáng trách, và thực sự có thể giúp cung cấp giải pháp. Chính cách con người tương tác với chúng đã dẫn đến đại dịch mầm bệnh. Hiểu cách dơi đối phó với những mầm bệnh này có thể dạy chúng ta cách đối phó với chúng, nếu chúng lan truyền đến mọi người.

Cuối cùng, những căn bệnh như coronavirus có thể tồn tại nhưng sự thay đổi hành vi của con người trở nên dễ dàng hơn so với việc phát triển một loại vắc-xin đắt tiền cho mỗi loại vi-rút mới.

Các coronavirus có lẽ là dấu hiệu rõ ràng, không thể chối cãi đầu tiên của loài người rằng thiệt hại môi trường cũng có thể giết chết con người nhanh chóng. Và nó cũng có thể xảy ra một lần nữa, vì những lý do tương tự.

Phương Linh (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top