• Thứ Hai, 03/01/2022
  • 20:27 GMT +7

Đêm nay, Việt Nam thuận lợi nhất để quan sát mưa sao băng Quadrantids

Người yêu thích thiên văn Việt Nam có cơ hội quan sát Quadrantids đạt cực đại vào đêm nay 3/1 và rạng sáng ngày 4/1 (giờ Hà Nội).

Quadrantids, mưa sao băng đầu tiên và lớn nhất của năm diễn ra từ ngày 2-3/1, sẽ đạt cực đại vào đêm nay. Tại Việt Nam, thời điểm quan sát tốt nhất là từ lúc 3h40 ngày 4/1. Các chuyên gia dự đoán năm nay Đông Á sẽ là khu vực quan sát tốt nhất trận mưa sao băng này, theo CNN.

Mưa sao băng Quadrantid đạt cực đại ngắn nhưng chứa nhiều vệt sáng trên bầu trời. Ảnh: CNN

Mưa sao băng Quadrantid đạt cực đại ngắn nhưng chứa nhiều vệt sáng trên bầu trời. Ảnh: CNN

Quadrantids là một trong những trận mưa sao băng ấn tượng nhất năm, có thể nhìn thấy 50-100 sao băng mỗi giờ trong điều kiện lý tưởng, đặc biệt ở các vùng nông thôn, và có thể đạt tới cực điểm tới 120. Trong số 10 trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm, chỉ có hai trận tạo ra hơn 100 sao băng mỗi giờ, bao gồm Geminids (vào tháng 12) và Quadrantids (tháng 1).

Bắc bán cầu là khu vực quan sát mưa sao băng này tốt nhất. Tuy nhiên, đối với người Bắc Mỹ, đỉnh điểm của trận mưa sao băng xuất hiện vào giữa buổi chiều trong ngày. Những nơi có vĩ độ cao hơn ở châu Âu cũng có thể nhìn thấy một số vệt của sao băng, theo Hiệp hội Thiên thạch Mỹ (AMS).

Thời gian đạt cực đại của Quadrantids chỉ khoảng 6 tiếng, tương đối ngắn cho với các trận mưa sao băng khác. Người xem chỉ cần hướng mắt nhìn bầu trời phía đông bắc, khi chòm sao Bootes - tâm điểm của trận mưa sao băng lên cao. Lúc này ánh trăng không phải là trở ngại, nên nếu thời tiết thuận lợi như trời ít mây sẽ tạo điều kiện người xem chiêm ngưỡng toàn bộ trận mưa sao băng.

Chuyên gia khuyên người quan sát nên đến nơi không bị ô nhiễm ánh sáng, chọn vị trí góc rộng và không cần mang theo dụng cụ quan sát nào. Sau 20-30 phút nhìn ngắm bầu trời, mắt sẽ quen với bóng tối và dễ phát hiện sao băng hơn.

Mưa sao băng Quadrantids bắt nguồn từ Quadrans Muralis, chòm sao nằm giữa Bootes và Draco. Mưa sao băng Quadrantids diễn ra khi Trái đất trên quỹ đạo của nó đi ngang qua vùng đá bụi vật chất để lại bởi tiểu hành tinh 2003 EH1. Tiểu hành tinh rộng hơn 3 km và hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh Mặt Trời mỗi 5 năm.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top