Giải mã giấc mơ mùa COVID-19: Đối mặt với thảm họa, chúng ta mơ nhiều hơn?

Trong mùa COVID-19, bạn mơ nhiều hơn, giấc mơ của bạn kì lạ và sống động hơn? Nếu có, hãy đừng lo lắng bởi bạn không phải là thiểu số.

Trong thời gian qua, trên các trang mạng xã hội thế giới, xuất hiện ngày càng nhiều hashtag #pandemicdreams (giấc mơ mùa đại dịch) hay  #lockdowndreams (giấc mơ khi giãn cách xã hội). Thậm chí có cả website có tên "Tôi mơ về COVID" được lập ra chỉ để người ta chia sẻ những giấc mơ kì lạ và rất sống động của mình mùa dịch.

Mới đây, kênh National Geographic đăng tải khảo sát của Trung tâm nghiên cứu khoa học thần kinh Lyon rằng, tại Pháp, dịch COVID-19 đã khiến người tham gia khảo sát nhớ được nhiều hơn về các giấc mơ, cao hơn tới 35% so với trước.

Tương tự tạp chí Time cũng đăng thông tin về nghiên cứu giấc mơ mùa dịch của đại học Harvard cho thấy có sự gia tăng về những giấc mơ, với nhiều sắc thái hơn, kể từ khi virus Sars-CoV-2 lây lan. Hiện tượng nay là do tâm lý con người bị ảnh hưởng. Và đáng nói, nó không phải là chưa từng xảy ra.

Con người thường mơ nhiều hơn khi có thảm họa

CNN cho biết nghiên cứu cho thấy sự kiện như tấn công khủng bố 11/9 đã thay đổi cách con người mơ. Thời gian đó, dù sau nhiều ngày vụ khủng bố xảy ra con người mơ nhiều hơn và nhớ nhiều hơn về các giấc mơ. Và vì thế, vì với dịch COVID-19, tác động tương tự có thể xảy đến với bất kì ai trên thế giới.

Cùng chung quan điểm, tờ Người bảo vệ của Anh lý giải hiện tượng này: Sau những thảm họa, giấc ngủ thường của con người thường bị gián đoạn, thay đổi, tạo nên căng thẳng tinh thần. Và rồi dẫn tới việc ngủ mơ nhiều hơn. Người viết so sánh với những nghiên cứu trước kia, như khi vụ nổ tàu con thoi Challenge năm 1986 xảy ra. Nhiều người gặp áp lực tâm lý, cũng xuất hiện nhiều giấc mơ kì lạ. Và nó kéo dài tới tận 14 tháng. Hay những người chứng kiến chiến tranh vùng vịnh cũng từng trải qua việc này.

Nghiên cứu của đại học Rome được đăng trên NatGeo cho thấy, những người sống sót sau thảm họa động đât 2009 tại Italy cũng trải qua những giấc mơ do ảnh hưởng tâm lý.

Chúng ta có những giấc mơ khác lạ là vì lịch sinh hoạt của chúng ta

Trong một góc nhìn khác, mục sức khỏe của kênh truyền hình CNN cho rằng chúng ta có những giấc mơ khác lạ là vì lịch sinh hoạt của chúng ta.

Giải mã giấc mơ mùa COVID-19: Đối mặt với thảm họa, chúng ta mơ nhiều hơn? 

COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới

CNN lấy ví dụ, nhiều người trong thời gian hạn chế xã hội mùa COVID-19 có xu hướng tiêu thụ nhiều rượu bia, hoặc dành nhiều thời gian giải trí phim ảnh trên mạng liên tục. Điều này ảnh hưởng tới giấc ngủ, ngủ ít hơn và  không được sâu như trước. Vì vậy giấc mơ trở nên dễ nhớ hơn. Trong khi bình thường thì chúng ta sẽ quên các giấc mơ nhanh chóng.

Bên cạnh việc đưa ra lời giải thích giống với nhiều tờ báo trên, kênh truyền hình CNBC còn đưa ra 4 lời khuyên từ các chuyên gia cho mọi người để hạn chế những giấc mơ kì lạ. 

- Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

- Không lười vận động, làm việc, hoạt động vào ban ngày

- Chỉ lên giường để ngủ và nghỉ ngơi, không xem phim hàng giờ đồng hồ trên giường

- Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top