Xác tàu Titanic đang bị vi khuẩn “ăn sạch” sau hơn 100 năm chìm dưới đáy

Sau 107 năm chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương, xác con tàu huyền thoại Titanic đang hư hỏng nặng theo năm tháng.
Đã hơn 1 thế kỷ trôi qua kể từ ngày Titanic vĩnh viễn ngủ yên trong lòng Đại Tây Dương ở độ sâu hơn 3800m, người ta vẫn không thôi nhắc về "con tàu định mệnh".
 
Sau 107 năm chìm dưới đáy biển, tàn tích của tàu RMS Titanic đang tiếp tục tan rã nhanh chóng vào đại dương. Đây là những thông tin được nhóm thám hiểm vừa xuống tham quan xác tàu lên tiếng xác nhận.
 
Xác tàu Titanic đang bị vi khuẩn “ăn sạch” sau hơn 100 năm chìm dưới đáy đại dương
Hình ảnh mới nhất của tàu Titanic đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Một số biểu tượng nổi tiếng nhất đã biến mất
 
Nhà thám hiểm Victor Vescovo dẫn đầu nhóm nghiên cứu, lặn xuống độ sâu 3810m, nơi xác tàu đang nằm ở ngoài khơi bờ biển Newfoundland. Họ phát hiện con tàu đang xuống cấp nghiêm trọng, kéo theo sự biến mất của một số biểu tượng nổi tiếng nhất.
 
"Bồn tắm của thuyền trưởng là hình ảnh được yêu thích nhất của những người đam mê Titanic. Nhưng nó đã tan rã vào đại dương và không còn nữa. Sự xuống cấp đang diễn ra nhanh chóng", nhóm thám hiểm cho biết.
 
Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1985, xác con tàu huyền thoại Titanic nằm cách Newfoundland chừng 600 km về phía Nam. Phần lớn xác tàu bị mục ruỗng và han gỉ do vi khuẩn ăn kim loại có tên Halomonas titanicae. Các chuyên gia từng dự đoán, chúng sẽ "ăn sạch" con tàu vào năm 2030.
 
Trước đó, công ty du lịch Blue Marble Private của Anh lên kế hoạch đưa du khách khám phá con tàu huyền thoại. Đương nhiên, chi phí của chuyến đi có giá cao ngất ngưởng.
 
Quay trở lại thời điểm năm 1912, giới thượng lưu từng phải bỏ ra 4350 USD cho một vé trên khoang hạng nhất. Ngày nay, du khách sẽ phải trả số tiền tương đương với mệnh giá thời điểm đó – 105129 USD (hơn 2,3 tỷ đồng) cho tour kéo dài 8 ngày, bắt đầu cuộc hành trình về với con tàu từng được mệnh danh "thành phố nổi không bao giờ chìm".
 
Xác tàu Titanic đang bị vi khuẩn “ăn sạch” sau hơn 100 năm chìm dưới đáy đại dương
Hình ảnh thực tế chụp tại khoang hạng nhất trên tàu Titanic, nơi chỉ dành cho giới thượng lưu
 
Chuyến đi bắt đầu ở Newfoundland, Canada, nơi các du khách sẽ ngồi máy bay trực thăng hoặc đi thủy phi cơ tới chiếc du thuyền hỗ trợ thám hiểm trong vùng nước lạnh và đặc biệt nguy hiểm của Bắc Đại Tây Dương.
 
Sau khi trải qua 2 ngày trên du thuyền, du khách sẽ trải qua 5 giờ lặn xuống khu vực là tàn tích của Titanic trên chiếc tàu ngầm thiết kế đặc biệt, chịu được độ sâu lớn.
 
Chuyến đi còn hứa hẹn là một trải nghiệm phong phú về kiến thức và kích thích thị giác. Cùng với những chuyên gia về hải dương học, du khách sẽ có nhiều cuộc trò chuyện về sinh học biển, lịch sử.
 
 
Xác tàu Titanic đang bị vi khuẩn “ăn sạch” sau hơn 100 năm chìm dưới đáy
Vụ tai nạn của tàu Titanic càng trở nên nổi tiếng hơn sau bộ phim bom tấn của Hollywood sản xuất năm 1997
 
Tàu Titanic huyền thoại chìm vào ngày 14/4/1912, chỉ 4 ngày sau chuyến khởi hành đầu tiên, xuất phát từ cảng Southampton (Anh), dự kiến tới New York, lấy đi sinh mạng của 1517 người trong số 2224 hành khách và đội ngũ thủy thủ phục vụ.
 
Sự hồi sinh đáng kể khiến Titanic trở nên gần gũi với công chúng hơn khi nó được dựng thành phim bom tấn năm 1997 với sự tham dự của cặp đôi nổi tiếng Leonardo DiCaprio và Kate Winslet.
Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top