Kinh tế internet ở Đông Nam Á tăng trưởng chóng mặt

Kinh tế internet ở Đông Nam Á tăng trưởng chóng mặt

Thứ hai, 19-11-2018 14:23 GMT + 7
Internet di động giá cả phải chăng đang thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng trong các lĩnh vực như thương mại điện tử và đua xe ở Đông Nam Á, theo một nghiên cứu mới từ Google và tổ chứcTemasek Holdings của Singapore.
Phó chủ tịch của Google tại khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, ông Rajan Anandan, nói trong chương trình "Squawk Box" trên CNBC rằng 6 quốc gia Đông Nam Á mà báo cáo tập trung vào hiện nay có khoảng 350 triệu người dùng internet so với chỉ 260 triệu trong năm 2015.
 
Ông còn cho biết thêm: "Chúng tôi đang bổ sung thêm khoảng 3 triệu người dùng internet mới mỗi tháng. Họ đang truy cập internet gần như hoàn toàn thông qua thiết bị di động".
 
Ông giải thích rằng người sử dụng trung bình ở Đông Nam Á, điểm kết nối đầu tiên của họ với Internet trên toàn thế giới là qua internet di động - không giống như ở phương Tây, mọi người thường kết nối Internet lần đầu tiên thông qua kết nối cố định từ nhà của họ như máy tính để bàn….

Cũng theo ông: Trong hai đến ba năm gần đây, Internet di động giá cả cũng trở nên phải chăng hơn vì giá mỗi gigabyte dữ liệu đã giảm gần 50%.
 
 
Ông Anandan nhấn mạnh rằng: “Khi dữ liệu trở nên hợp lý hơn, họ dành nhiều thời gian hơn và làm nhiều hơn nữa, đó là những gì thúc đẩy thương mại điện tử, đua xe và tất cả các lĩnh vực khác mà chúng tôi đã nghiên cứu”.

Kinh tế internet 240 tỷ đô la

Báo cáo dự đoán rằng nền kinh tế internet Đông Nam Á dự kiến sẽ tăng lên 240 tỷ đô la vào năm 2025. Con số này cao hơn 40 tỷ đô la so với ước tính trước đó mà các công ty sản xuất trong năm 2016.
 
Đến cuối năm 2018, nền kinh tế internet của khu vực được dự đoán là khoảng 72 tỷ USD.
 
Theo Rohit Sipahimalani, người đứng đầu nhóm đầu tư tại Temasek, một vài năm trước đây, có một mối lo ngại rằng sẽ không có đủ tiền để nền kinh tế công nghệ Đông Nam Á nhận ra tiềm năng của nó.
 
Sipahimalani nói với kênh "Squawk Box" của CNBC: "Nhưng hiện tại trong ba năm này, bạn có khoảng 24 tỷ đô la được nâng lên ở Đông Nam Á, khoảng một nửa những gì chúng tôi nghĩ là cần thiết trong khoảng thời gian 10 năm để đáp ứng tiềm năng".
 
"Năm nay, đặc biệt là nửa đầu năm 2018, tổng số tiền quyên góp đã lên đến hơn 9 tỷ đô la, tương đương với những gì đã được nêu ra trong tất cả năm 2017", Sipahimalani nói thêm.
 
Một số công ty khởi nghiệp nổi bật trong khu vực đã huy động được nguồn vốn khổng lồ: Hãng Grab khổng lồ cho biết hãng đang trên đà tăng thêm 3 tỷ USD vào cuối năm nay. Đối thủ Indonesia Go-Jek báo cáo đã gây quỹ khoảng 1,5 tỷ USD vào tháng Hai.
 
Ông Anandan cũng cho biết thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á là thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới, với tổng giá trị hàng hóa 2018 - một số liệu quan trọng về tổng giá trị đô la của hàng hóa bán trực tuyến - được thiết lập để vượt 23 tỷ đô la.

Ông phát biểu thêm rằng: "Năm nay ngành công nghiệp thương mại điện tử đã tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái và chúng tôi có 120 triệu người tiêu dùng đang mua hàng trực tuyến với 3 người chơi hàng đầu - Shopee, Tokopedia và Lazada hiện chiếm 70% thị trường này ". 
 

Tiêu dùng

Nhà đất

Tài chính- Ngân hàng

Quốc tế