• Thứ Bảy, 20/06/2020
  • 18:16 GMT +7

Công nhân PouYuen nhận trợ cấp 250 triệu đồng khi thôi việc

Nhiều công nhân làm việc tại PouYuen có thâm niên trên 20 năm nhận tới 250 triệu đồng trợ cấp thôi việc.

Công nhân PouYuen tan ca sau một ngày làm việc. Ảnh: Lê Tuyết.

Công nhân PouYuen tan ca sau một ngày làm việc. Ảnh: Lê Tuyết.

Sáng 20/6, Công ty PouYuen (quận Bình Tân, TP HCM) thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 2.786 công nhân. Nhiều công nhân đã nhận được bảng thanh toán trợ cấp thôi việc với mỗi năm làm việc một tháng lương. Những lao động thuộc diện cắt giảm lần này đã làm việc cho công ty từ 7, 8 năm, người làm việc lâu nhất là 22 năm.

Theo chia sẻ của một số công nhân, nhiều người đã làm việc 17-18 năm và đã nhận được thông báo trợ cấp thôi việc tương đương 17-18 tháng lương, sau khi trừ thuế khoảng 150-180 triệu đồng. Công nhân gắn bó trên 20 năm có trợ cấp thôi việc lên tới 250 triệu đồng. Một đại diện Pouyuen cho biết, những người làm đủ 15 năm được tặng thêm một chỉ vàng theo quy định của công ty.

Nhiều người khác có số năm làm việc ít hơn sẽ nhận trợ cấp vài chục triệu đồng. 

Trả lời VnExpress, ông Đỗ Đình Thiện (Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân) cho biết, đến sáng nay, sau khi làm việc với Pouyuen, đa số công nhân đồng tình với chính sách của công ty. Họ đồng ý ký bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động và ra về trong trật tự. "Chế độ hỗ trợ này cao hơn quy định nhà nước, vì vậy nhiều công nhân rất phấn khởi", ông Thiện nói.

Tuy nhiên, một số công nhân yêu cầu không khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân đối với phần tiền công ty hỗ trợ. Quận Bình Tân đã báo cáo UBND thành phố, đồng thời kiến nghị Cục thuế xem xét đề nghị của họ.

Trước đó, ông Củ Phát Nghiệp, chủ tịch công đoàn PouYuen, cho biết dự tính cắt giảm khoảng 6.000 lao động tại các bộ phận không có đơn hàng. Tuy nhiên, sắp xếp lại nhân sự theo hướng hạn chế số lượng lao động cắt giảm, PouYuen quyết định chỉ giảm một nửa số công nhân dự kiến.

Từ 20/6 đến 5/8, công nhân được nghỉ không phải đến công ty nhưng vẫn được trả đủ lương theo hợp đồng lao động và được thanh toán hàng tháng.

Theo báo cáo nhanh của Liên đoàn Lao động Quận Bình Tân, trong 2.786 lao động, có 2.347 công nhân tại các tỉnh, chuyên đi xe do công ty chuyên chở đến làm việc, sau khi chấm dứt hợp đồng sẽ về quê.

Theo ông Phan Văn Mến (Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP HCM), Công ty PouYuen tuân thủ các quy định pháp luật về BHXH, không nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Vì thế, khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, việc chốt sổ và giải quyết các chế độ được thực hiện rất nhanh chóng, đầy đủ cho người lao động.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc tập đoàn PouChen hoạt động từ năm 1996 với ngành nghề sản xuất chính là giày thể thao. Hiện nay công ty có khoảng 65.000 lao động và là doanh nghiệp có số công nhân đông nhất TP HCM hiện nay.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top