• Thứ Hai, 22/06/2020
  • 09:04 GMT +7

Kiến nghị không thu thuế thu nhập cá nhân với trợ cấp Công ty PouYuen trả cho công nhân

UBND Quận Bình Tân, TPHCM kiến nghị "Cục thuế thành phố xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do Công ty PouYuen chi trả”.

Các công nhân Công ty PouYuen nghe thông báo chấm dứt HĐLĐ. Ảnh Đức Long

Các công nhân Công ty PouYuen nghe thông báo chấm dứt HĐLĐ. Ảnh Đức Long

Đây là một nội dung quan trọng trong báo cáo khẩn do Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Tân, TPHCM Đỗ Đình Thiện ký ngày 20/6 về tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Theo báo cáo này, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty PouYuen phải chấm dứt HĐLĐ với 2.786 công nhân theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 38 Bộ luật Lao Động 2012 (do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc).

Ngoài việc chi trả các chế độ theo pháp luật, công ty cũng sẽ trả cho người lao động mỗi năm làm việc cho công ty 1 tháng lương (bình quân của 6 tháng cuối cùng trước khi chấm dứt HĐLĐ). Thời gian để tính trợ cấp này không tính vào thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo ông Thiện, trong số những người phải chấm dứt HĐLĐ này, người được trợ cấp cao nhất là hơn 300 triệu đồng, người thấp nhất là 3 triệu đồng (do mới vào làm), bình quân là 60 -70 triệu đồng.

Sau khi công ty thông báo việc cắt giảm lao động và các chế độ chi trả, đa số công nhân đồng tình với chính sách của công ty, ký biên bản thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ và ra về trong tật tự. Tuy nhiên, có một số công nhân đề nghị về việc không phải khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân cho khoản trợ cấp này.

Chính vì thế, trong báo cáo khẩn của UBND Quận Bình Tân, đã có kiến nghị với UBND TPHCM nội dung: “Cục thuế thành phố xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do Công ty PouYuen chi trả”.

Như Báo Lao Động đã thông tin, ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TPHCM, cho biết: Nếu khoản trợ cấp của Công ty PouYuen cho 2.786 công nhân phải chấm dứt HĐLĐ lần này được xác định là trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm hoặc các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội thì sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Nam Dương/LĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top