Mate 30 của Huawei có thể không có dịch vụ Google

Thứ sáu, 30-08-2019 23:20 GMT + 7
Huawei sẽ ra mắt một chiếc điện thoại hàng đầu có tên là MATE 30 vào tháng tới, có thể không đi kèm với các ứng dụng của Google, tin trên CNBC.
Mate 30 của Huawei
Mate 30 của Huawei
 
Theo kế hoạch, Mate 30/30 pro sẽ được giới thiệu tại một sự kiện ra mắt ngày 19/9 tại Munich, Đức. Chiếc smartphone này sử dụng bộ vi xử lý mới nhất của Huawei, được gọi là Kirin 990. Mate 30/30 pro  có thể kết nối với mạng di động 5G.
 
Huawei đang đẩy mạnh việc ra mắt mặc dù nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ. Nhưng gã khổng lồ về công nghệ của Trung Quốc đã được trao thêm 90 ngày nữa, theo đó các công ty Hoa Kỳ có thể xin giấy phép đặc biệt để bán cho Huawei.
 
Khi Huawei nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ thì Google phải tuân theo những hạn chế này. Huawei dựa vào hệ điều hành Android của Google vì chưa thể có hệ điều hành riêng. 
 
Tại Trung Quốc, Huawei sử dụng phiên bản Android đã được sửa đổi, loại bỏ các dịch vụ của Google như Gmail hoặc Maps vì những dịch vụ này bị chặn ở quốc gia này. Thay vào đó, nó tải trước các ứng dụng của riêng mình. Nhưng tại các thị trường quốc tế, các dịch vụ Google đó được tải sẵn trên điện thoại Huawei.
 
Một nhà phân tích nói với CNBC, rằng không có quyền truy cập vào các dịch vụ của Google ở nước ngoài có thể làm hỏng tham vọng toàn cầu của Huawei, để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số một trên thế giới, các nhà phân tích nói.
 
Một phát ngôn viên của Google nói với Reuters vào thứ Tư, Mate 30 không thể được bán với các ứng dụng và dịch vụ được cấp phép của Google do danh sách đen của Hoa Kỳ, thêm vào đó, việc từ chối tạm thời không áp dụng cho các sản phẩm mới như điện thoại thông minh sắp ra mắt.
 
Huawei gần đây đã ra mắt hệ điều hành riêng có tên HarmonyOS nhưng nguồn tin cho biết còn quá sớm để đưa nó lên Mate 30.
 
Với Mate 30/30 pro, nếu không có cấp phép các dịch vụ của Google, Huawei vẫn có một tùy chọn khác là sử dụng phiên bản Android nguồn mở không cài đặt sẵn ứng dụng Google trên điện thoại thông minh. Người dùng tất nhiên có thể tải chúng sau.
 
Huawei sẽ ra mắt Mate 30 tại các thị trường quốc tế cũng như Trung Quốc, mặc dù có khả năng không có quyền truy cập vào các dịch vụ của Google, nguồn tin cho biết thêm rằng công ty vẫn đang hy vọng sẽ đạt được một số giải pháp.
 
Việc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, Huawei đã cảm nhận được những ảnh hưởng trên thị trường quốc tế. Các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei ở Châu Âu đã giảm 16% so với cùng kỳ trong quý hai của năm. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, các lô hàng của hãng đã tăng mạnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM