Microsoft tuyên bố đầu tư chiến lược vào GRAB

Thứ ba, 09-10-2018 13:09 GMT + 7
Nguồn tin trên Financial Times tiết lộ số tiền Microsoft rót cho Grab khoảng 200 triệu USD. Bên Grab phủ nhận con số này nhưng lại từ chối đưa ra con số cụ thể.
 
Tập đoàn công nghệ Microsoft cho biết họ sẽ đầu tư vào công ty ứng dụng gọi xe Grab có trụ sở tại Singapore. Đồng thời, hai công ty cũng sẽ hợp tác trên các dự án công nghệ thuộc các lĩnh vực như dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI). Grab sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, bao gồm cả dịch vụ điện toán đám mây.

Hãng tin CNBC trích dẫn phát biểu của bà Peggy Johnson, phó chủ tịch điều hành của Microsoft, nói: “Chúng tôi rất hứng thú với các công ty đang nổi lên từ Đông Nam Á, thật tuyệt vời khi xem những gì họ đã làm với công nghệ, cách mà họ đã áp dụng công nghệ để giải quyết vấn đề cho khách hàng."
 
Cả Microsoft và Grab đều từ chối tiết lộ số tiền đầu tư vào chiến lược này . Nhưng theo nguồn tin trích dẫn từ Financial Times sáng nay con số Microsoft rót cho Grab khoảng 200 triệu USD. Bên Grab phủ nhận con số này nhưng lại từ chối đưa ra con số cụ thể.

Từ đầu năm đến nay, Grab đã huy động được 2 tỷ USD từ hãng xe Toyota và các nhà đầu tư khác. Tổng số vốn mà Grab huy động được tính đến ngày 2-8-2018 đã đạt 6 tỷ USD, định giá công ty ở mức 11 tỷ USD - theo dữ liệu từ CB Insights.
 
Chất lượng đối tác quan trọng hơn tiền
 
Hôm thứ Sáu tuần trước, hãng Reuters đưa tin rằng tập đoàn SoftBank của Nhật Bản đang chuẩn bị rót thêm 500 triệu USD vào Grab, dự kiến thương vụ này sẽ hoàn tất trong vài tuần tới.

Chủ tịch tập đoàn Grab, ông Ming Maa đã từ chối bình luận về các cuộc thảo luận về thương vụ đầu tư đang diễn ra, nhưng ông nói với CNBC rằng công ty đang trong lộ trình hoàn tất để gây quỹ được  khoảng 3 tỷ USD vào cuối năm nay. Ông cũng từ chối đưa ra ước tính số vốn đầu tư lớn của Microsoft, so với số tiền được huy động từ những nhà đầu tư tổ chức khác trong suốt cả năm.Ông Ming Maa nói: “Chúng tôi không thể bình luận về con số cụ thể của khoản đầu tư nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn đối với chúng tôi không phải là giá trị khoản tiền, mà là chất lượng của các đối tác”. 

Ông nhận định rằng Microsoft có thể giúp Grab tăng trưởng vượt ra khỏi vị thế của Grab của ngày hôm nay. Grab sẽ sử dụng khoản đầu tư từ Microsoft để cải thiện sự an toàn và trải nghiệm của người dùng.

Grab dự kiến sử dụng dữ liệu phân tích của Microsoft, công nghệ phát hiện gian lận, khoa học máy móc, công nghệ máy tính, … để cá nhân hoá trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể đặt xe trực tiếp thông qua ứng dụng của Microsoft Outlook.

Vượt ra ngoài phạm vi dịch vụ gọi xe công nghệ, Grab đang nỗ lực để trở thành một siêu ứng dụng cung cấp loạt dịch vụ tiêu dùng từ giao nhận hàng hoá, đồ ăn, thanh toán trực tuyến, cho vay
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tiêu dùng

Nhà đất

Tài chính- Ngân hàng

Quốc tế