Kinh doanh

Quốc tế
  • Thứ hai, 23-09-2019
  • 03:17 GMT + 7

Mỹ chính thức áp thuế 15% lên hàng hoá Trung Quốc

Chủ nhật, 01-09-2019 14:09 GMT + 7
0 giờ ngày 1-9 (giờ địa phương), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 15% đối với 112 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.
Động thái này đánh dấu sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, hãng tin Bloomberg bình luận.
 
Mức thuế 15% này đánh vào hàng tiêu dùng, từ giày dép, dệt, may mặc cho đến sản phẩm công nghệ. 
 
Đài CNBC dẫn bản danh sách chính thức dài 122 trang cho biết một số mặt hàng được loại khỏi danh mục bị tăng thuế, được cho là để không làm ảnh hưởng tới đợt mua sắm trong kỳ nghỉ sắp tới ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump không thông báo về đợt tăng thuế mới nhất trên mạng xã hội Twitter giống như cách ông hay làm.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 15% đối với 112 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, đợt trả đũa thuế quan của Trung Quốc, dao động từ 5-10% đối với một phần của 75 tỉ USD hàng nhập khẩu Mỹ cũng có hiệu lực từ ngày 1-9.
 
Công ty J.P. Morgan (Mỹ) ước tính đợt thuế quan mới nhất của Washington sẽ khiến các hộ gia đình Mỹ mất trung bình 1.000 USD/năm. Hơn 160 tập đoàn công nghiệp đã lên án đợt thuế quan mới của Mỹ đối với Trung Quốc cũng như sự leo thang cuộc chiến thương mại. 
 
Ngoài ra, theo phân tích của Công ty Wells Fargo (Mỹ), hơn 30% công ty Mỹ đang đổ lỗi cho thuế quan làm giảm lợi nhuận quý II/2019 của họ.
 
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ hồi tháng 8 cho biết ​​đến năm 2020, thuế quan và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Washington xuống khoảng 0,3%, đồng thời giảm thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ xuống khoảng 580 USD.
 
Vào giữa tuần qua, Tổng thống Donald Trump thông báo hai nước đã tổ chức các cuộc đàm phán thương mại nhưng Nhà Trắng không công bố chi tiết về cuộc thảo luận. Phái đoàn thương mại Mỹ - Trung cũng lên kế hoạch gặp mặt trực tiếp tại Washington vào đầu tháng 9 này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM