Thế giới

  • Chủ nhật, 26-05-2019
  • 18:52 GMT + 7

Mỹ để ngỏ khả năng gia tăng trừng phạt nếu Triều Tiên không hủy bỏ chương trình hạt nhân

Thứ tư, 06-03-2019 14:57 GMT + 7
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, ông John Bolton, cho biết hôm 5/3 rằng Mỹ sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này không hủy bỏ chương trình hạt nhân.

Tổng thống Donal Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2
 
Bolton phát biểu trên kênh Fox Business Network rằng sau hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội giữa Tổng thống Donal Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, Washington chờ xem liệu Bình Nhưỡng có cam kết từ bỏ "chương trình vũ khí hạt nhân và mọi thứ liên quan đến nó hay không".
 
"Nếu họ không sẵn sàng làm điều này thì tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump đã nói rất rõ ràng rằng Triều Tiên sẽ không được giải thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính đã được áp đặt lên họ và Mỹ sẽ xem xét việc tăng cường các biện pháp trừng phạt", Ông Bolton cho biết.
 
Bình luận của ông được đưa ra vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh phi hạt nhân hóa ngày 27-28/2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã phá vỡ những khác biệt về việc Triều Tiên sẵn sàng hạn chế chương trình hạt nhân của mình và Mỹ sẽ giảm nhẹ lệnh trừng phạt với họ.
 
Trước đó, ngày 5/3,Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã đưa tin rằng Triều Tiên đã khôi phục một phần địa điểm phóng tên lửa mà họ bắt đầu tháo dỡ sau khi cam kết thực hiện trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Trump năm ngoái tại Singapore.
 
Yonhap cũng dẫn lời các nhà lập pháp  bởi Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) rằng, dưới sức ép trong nhiều năm qua nhằm thúc giục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân ,Triều Tiên đang lắp lại một mái vòm và một cửa tại cơ sở gần địa điểm phóng Tongchang-ri .
 
“Theo hình ảnh vệ tinh ghi lại, cho thấy các cấu trúc trên bệ phóng đã được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 đến ngày 2/3.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg