Thế giới

  • Thứ hai, 23-09-2019
  • 03:48 GMT + 7

Mỹ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan giảm căng thẳng

Thứ tư, 21-08-2019 08:43 GMT + 7
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan hôm thứ Hai (19/8) về triển vọng cải thiện quan hệ thương mại với Washington, giảm căng thẳng đối với Kashmir và các nước láng giềng về vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ  Air Force One tại sân bay thành phố Morristown ở Bedminster, New Jersey, ngày 4 tháng 8 năm 2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
 
Trump cho biết “ Thảo luận với hai người bạn tốt , Thủ tướng Modi của Ấn Độ và Thủ tướng Khan của Pakistan, về cải thiện quan hệ thương mại, đối tác chiến lược và quan trọng nhất là quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan để giảm căng thẳng ở Kashmir. Đây là một cuộc đàm phán rất khó khăn, nhưng kết quả vượt ngoài mong đợi”!
 
Mối quan hệ giữa Islamabad và New Delhi, vốn đã trở nên căng thẳng, nay căng thẳng càng leo thang hơn với quyết định của Ấn Độ về thu hồi tình trạng đặc biệt của khu vực Kashmir. Pakistan đã phản ứng giận dữ với quyết định này, tuyên bố cắt đứt liên kết giao thông và thương mại với Ấn Độ và trục xuất đại sứ Ấn Độ.
 
“Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với ông Trump rằng ông hy vọng Bộ trưởng thương mại Ấn Độ và đại diện Bộ thương mại Mỹ sẽ có cuộc họp với nhau để thảo luận về thương mại song phương”, chính phủ Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.
 
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ấn Độ đã thảo luận thêm về cách họ sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế Mỹ-Ấn thông qua tăng cường thương mại, và họ mong muốn được sớm gặp lại , Ông chủ Nhà Trắng cho biết. Hơn nữa, tổng thống Trump cũng nhấn mạnh trong cuộc đối thoại là cần phải giảm căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan.
Tháng 7 vừa qua, các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Ấn Độ đã kết thúc các cuộc đàm phán mà không đạt được kết quả nào trong một loạt các tranh chấp về thuế quan và các biện pháp bảo hộ khác được áp đặt bởi cả hai bên đang làm căng thẳng quan hệ song phương, theo báo cáo Reuters.
 
Hai bên Mỹ- Ấn đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi Trump và Modi gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6 vừa qua tại Nhật Bản và đồng ý tìm cách làm gắn kết thêm mối quan hệ giữa hai nước.
 
Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố mới đây rằng Trump cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Pakistan Imran Khan về nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm căng thẳng với Ấn Độ về tình hình ở Kashmir,thêm vào đó, Trump và Khan cũng đồng ý hợp tác để tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế giửa hai nước.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg