Kinh doanh

Quốc tế
  • Thứ hai, 23-09-2019
  • 03:12 GMT + 7

Năm 2019, Qatar rút khỏi OPEC

Thứ hai, 03-12-2018 17:45 GMT + 7
Tại cuộc họp báo hôm 3/12, Bộ trưởng Năng lượng Qatar - Saad al-Kaabi cho biết nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) từ 1/1/2019.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar - Saad al-Kaabi trong một cuộc họp báo
Bộ trưởng Năng lượng Qatar - Saad al-Kaabi trong một cuộc họp báo
 
Tuyên bố của Qatar được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp quan trọng giữa OPEC và các nước đồng minh. "Qatar sẽ rời OPEC và quyết định này đã được thông báo đến OPEC sáng nay", Bộ trưởng Năng lượng Qatar - Saad al-Kaabi, cho biết.
 
Quyết định này được đưa ra sau khi Qatar lên kế hoạch chiến lược dài hạn và xem xét các biện pháp có thể giúp họ cải thiện vị thế trên toàn cầu. Qatar là một trong những quốc gia sản xuất dầu mỏ nhỏ nhất trong OPEC, nhưng lại là nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới.
 
Ông Saad al-Kaabi cho biết việc rút khỏi OPEC không hề dễ dàng, do Qatar đã tham gia OPEC 57 năm. Tuy vậy, tác động của quốc gia này lên các quyết định sản xuất của OPEC là khá nhỏ. Sau khi rời đi, họ vẫn sẽ tiếp tục thuân thủ các cam kết của mình, như bất kỳ quốc gia phi OPEC nào khác.
 
Động thái này phản ánh dự định tập trung vào phát triển khí thiên nhiên của Qatar. Họ sẽ tăng sản lượng khí từ 77 triệu tấn hàng năm lên 110 triệu tấn. Ông Saad al-Kaabi khẳng định quyết định trên thể hiện sự thay đổi về chiến lược, không liên quan đến chính trị và cuộc cấm vận về kinh tế mà Saudi Arabia và 3 nước Arab khác áp lên Qatar từ tháng 6 năm ngoái.
 
OPEC và một số nước sản xuất dầu mỏ không thuộc tổ chức này sẽ gặp nhau vào thứ năm tuần này tại Vienna (Áo), với mục tiêu đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu. Đây sẽ là cuộc họp cuối cùng của Qatar với tư cách thành viên chính thức của OPEC.
 
Giá dầu thô trên thế giới vẫn đang trên đà tăng từ sáng nay, do tín hiệu tích cực từ cuộc gặp Mỹ - Trung Quốc hôm qua. Hiện tại, dầu Brent đã tăng 4,42% lên 62,09 USD một thùng. Trong khi đó, dầu thô Mỹ - WTI tăng 4,8% lên 53,37 USD.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM