Nếu HLV Park Hang-seo nói lời chia tay...

Thứ ba, 25-12-2018 13:27 GMT + 7
Có thể không phải là thời điểm này, nhưng chắc chắn đến một lúc nào đó, vì một lý do cũng nào đó, ông thầy người Hàn Quốc sẽ "to say goodbye" bóng đá Việt Nam...

 
Thành công vang dội với bóng đá Việt Nam khi bản hợp đồng 2 năm mới chỉ đi được vừa quá nửa, đương nhiên đây không phải là thời điểm để HLV Park Hang-seo ra đi xét trên mọi yếu tố. Thứ nhất, đương nhiên là sự ràng buộc về mặt pháp lý (Hợp đồng của ông Park với VFF ký từ tháng 10/2017 và phải tới ngày 31/1/2020 mới kết thúc). Thứ hai, dù thành công vang dội trong suốt năm 2018 với bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ đội tuyển, từ U23 đến đội tuyển quốc gia, thì tham vọng của vị thuyền trưởng xứ Hàn vẫn chưa dừng lại ở đó - Hướng tới tầm châu lục với lứa cầu thủ trẻ kế tiếp mà ông đang đặt niềm tin.

Nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất ngoài ngoài cả bản hợp đồng lẫn mục tiêu chuyên môn kia, mà đó là tình cảm vô bờ bến của người hâm mộ, sự quan tâm lớn của toàn xã hội Việt Nam dành cho thầy Park. Và cũng chính những kỳ tích với bóng đá Việt không chỉ giúp một Park Hang-seo "hồi sinh" trên băng ghế huấn luyện mà còn giúp người đàn ông 59 tuổi này trở thành "Nhân vật của năm 2018" tại Hàn Quốc và đặc biệt trở thành hình tượng mới cho sự đoàn kết, hữu nghị giữa 2 quốc gia.

Với tất cả những lý do như thế, việc ông Park ra đi ngày vào lúc này là điều khó có thể xảy ra, và chính HLV người Hàn Quốc cũng đã tuyên bố - Sẽ tôn trọng hợp đồng với VFF và "chịu trách nhiệm bất chấp thành công hay thất bại ở phía trước".

Lẽ dĩ nhiên, các cụ xưa vẫn dạy "gái có công thì chồng chẳng phụ", vấn đề với VFF bây giờ là cần phải giữ được chân ông thầy ngoại giỏi này trong thời gian... lâu nhất có thể! Mà để giữa chân, thì từ chuyện lương bổng hợp lý hơn, đến điều kiện làm việc thuận lợi hơn... là những vấn đề quan trọng.

Nhưng rồi ông Park sẽ ra đi! nếu sớm, có thể là hết tháng 1/2020 khi kết thúc bản hợp đồng với VFF. Và sẽ chẳng thiếu lý do cho cuộc chia tay không ai mong muốn ấy. Nên nhớ, người đàn ông 59 tuổi này là con út trong 1 gia đình có 5 người con và người mẹ già đã gần 100 tuổi. Rồi có thể, sau 30 năm gắn bó với cái nghiệp huấn luyện, ông Park sẽ dừng lại, hoặc tìm cho mình thử thách còn lớn hơn... Khó ai biết trước!

Vậy nên, vấn đề đặt ra cho bóng đá Việt Nam lúc này là dù đang đồng hành và gặt hái thành công thì cũng cần phải sớm tính đến thời "hậu Park Hang-seo". Một ông thầy ngoại tài ba khác, hay sự trở lại của HLV nội? điều vốn chưa bao giờ là bài toán dễ giải cho cả nền bóng đá. Đó là chưa kể, nếu ông Park ra đi, di sản và những thành công đậm nét của ông thầy này sẽ được kế thừa và phát huy thế nào?

Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, tân Chủ tịch VFF, ông Lê Khánh Hải nói: "VFF sẽ làm việc theo tinh thần HLV Park Hang-seo". Đó có thể là phát biểu mang tính lễ nghi nhằm ghi nhận tinh thần làm việc trách nhiệm cao và hết mình như HLV Park Hang-seo, nhưng trên thực tế, vị thuyền trưởng người Hàn Quốc có quá nhiều điều để từ những nhà quản lý, tới giới chuyên môn trong nước cần học tập - Đó là tinh thần trách nhiệm, khả năng cầm quân tuyệt vời, kể cả những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất - Như một người cha chăm lo cho từng cầu thủ trẻ...

Giữ chân, nhưng không hề là muộn khi ngay từ lúc này nghĩ tới lời chia tay, mới mong kéo dài chuỗi thành công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_152907193618515.jpg