Người bạn lớn của Việt Nam- Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã qua đời

Chủ nhật, 26-08-2018 17:54 GMT + 7
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư não

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain 
 
Hôm 24/8, gia đình của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho biết ông đã quyết định ngừng điều trị căn bệnh ung thư não kép dài từ tháng 7/2017 và đã vắng mặt ở Washington kể từ tháng 12/2017.
 
Theo thông báo từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, ông qua đời vào lúc 16h28 ngày 25/8 (tức 3h ngày 26/8 giờ Hà Nội) bên cạnh người vợ Cindy và gia đình của họ".
 
Ông McCain sinh ngày 29/8/1936, là Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ, người tiểu bang Arizona và là người được Đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức Tổng thống trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008. Ông là một trong hai nhân vật có nhiều đóng góp trong việc kêu gọi và vận động Chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
 
Trước thông tin Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời rạng sáng 26/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng giới chức Mỹ đã đồng loạt gửi lời chia buồn tới người thân và gia đình chính trị gia này. 
 
Trong thông điệp đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump đã gửi "sự chia buồn và lòng tôn trọng sâu sắc nhất" tới gia đình của Thượng nghị sĩ John McCain. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố nước Mỹ đã mất đi một nhân vật "luôn có những sáng kiến có ý nghĩa với đất nước".
 
Trong cuộc đời hoạt động chính trị của mình, ông John McCain đã đóng góp không mệt mỏi trong Quốc hội Mỹ. Ông đã đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong vòng 35 năm qua. Ông McCain từng ra tranh cử Tổng thống năm 2000 và 2008. Vào năm 2008, ông trở thành ứng viên Tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa nhưng sau đó thất bại trước ứng cử viên Barack Obama. Ngoài ra, ông cũng từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ.
 
Để tri ân những đóng góp của ông cho nước Mỹ, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã dùng tên ông đặt cho Đạo luật cấp phép quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2019, vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt ngày 13/8 vừa qua.
 
Đánh giá về những đóng góp lớn của Thượng nghị sĩ McCain đối với quan hệ Việt Nam - Mỹ, trong cuộc gặp gỡ ở thủ đô Washington DC ngày 21/1/2016, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh ông McCain luôn dành những tình cảm quý báu cho Việt Nam trong suốt nhiều năm qua và có đóng góp lớn cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Đáp lại, Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định ông luôn coi trọng quan hệ Việt - Mỹ và với ông, Việt Nam có vai trò, vị trí quan trọng tại khu vực.

Người bạn lớn của Việt Nam

Với Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain được biết đến như một cựu thù trở thành bạn lớn của Việt Nam và có nhiều đóng góp cho quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt.

Tháng 5/2015, Thượng nghị sĩ John McCain thuyết trình trước Thượng viện Mỹ với tấm hình con cá tra Việt Nam. Ông lên án chương trình giám sát cá da trơn mang tính bảo hộ mậu dịch vô lý của chính quyền Mỹ nhằm vào cá tra, cá ba sa Việt Nam.
 
"Mục tiêu của những chương trình này là nhằm làm tăng chi phí đầu vào của các nhà xuất khẩu cá da trơn ở Việt Nam và đánh bật Việt Nam ra khỏi thị trường Mỹ. Điều này là không chính đáng" - Thượng nghị sĩ John McCain nhấn mạnh.
 
Ông John McCain từng là phi công tham chiến tại Việt Nam, bị bắn rơi tại hồ Trúc Bạch, Hà Nội, và trở thành tù binh. Trở về Mỹ, ông tham gia chính trường, trở thành Thượng nghị sĩ có uy tín và ảnh hưởng, 2 lần tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông John McCain trở thành một trong những tiếng nói quan trọng tại những thời điểm quyết định, mang tính bước ngoặt trong bình thường hóa và phát triển quan hệ song phương.
 
Tháng 10/2017, Thượng nghị sĩ John McCain nhận lại nhiều kỷ vật thời chiến tranh từ những người bạn Việt Nam.
 
Trong suốt thời gian hoạt động chính trị, tới những ngày gần cuối đời, Thượng nghị sĩ John McCain vẫn giành nhiều thời gian và tâm huyết cho các hoạt động nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam.
 
Dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Mỹ mới được ký thành luật hồi đầu tháng 8 vừa qua mang tên Thượng nghị sĩ John McCain. Luật John McCain có một phần đề cập trực tiếp tới hoạt động hỗ trợ tẩy rửa chất độc da cam - dioxin tại Việt Nam.
 
Quốc hội Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain. Nước Mỹ mất đi một chính trị gia uy tín, còn Việt Nam vừa chia tay một người bạn.

FB_IMG_152907193618519.jpg