Người biểu tình ở Hồng Kông hát Quốc ca Mỹ, kêu gọi Trump giúp đỡ

Chủ nhật, 08-09-2019 18:00 GMT + 7
Hàng ngàn người biểu tình ở Hồng Kông hôm Chủ nhật đã hát bài Star Spangled Banner (Quốc ca của Hoa Kỳ) và kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố giải phóng thành phố bị Trung Quốc cai trị
Đây là diễn biến mới nhất sau hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực đôi khi làm rung chuyển Hồng Kông kể từ tháng 6.

Cuộc biểu tình đã diễn ra ở khu mua sắm và ngân hàng thông minh nhất của thuộc địa cũ của Anh, khi màn đêm buông xuống. Những đám lửa trên đường phố, cửa kính bị đập vỡ và rào chắn của cảnh sát đã được dựng lên. 

Cảnh sát đứng bên cạnh những người biểu tình, dưới một biển ô cầm cờ Mỹ và những tấm bảng yêu cầu dân chủ.

Người bểu tình đã nộp đơn kiến nghị tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ chống lại Bắc Kinh, giải phóng Hồng Kông.
 
biểu tình ở Hồng Kông
Cuộc biểu tình đã diễn ra ở khu mua sắm và ngân hàng ở Hồng Kông

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm thứ Bảy đã thúc giục Trung Quốc thực hiện sự kiềm chế ở Hồng Kông, nơi trở lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

Esper đã kêu gọi tại Paris khi cảnh sát ở Hồng Kông ngăn người biểu tình chặn đường vào sân bay.

Tháng trước, ông Trump đã đề nghị Trung Quốc nên giải quyết vấn đề ở Hồng Kông trước khi đạt được thỏa thuận thương mại với Washington. Trước đó, ông Trump đã gọi các cuộc biểu tình là cuộc bạo loạn, đó là vấn đề để Trung Quốc đối phó.

Sự phá hoại bắt đầu vào buổi tối. Cảnh sát đã phản ứng với bạo lực trong hơn 14 tuần bằng súng nước, đạn cao su và hơi cay.

Cảnh sát chống bạo động đã "dọn sạch" trạm tàu điện ngầm MTR trung tâm, gần đường diễu hành Chủ nhật, nơi các nhà hoạt động đập vỡ một tấm kính dài ở lối vào nhà ga và các cửa sổ khác và dán graffiti lên các bức tường bên ngoài. Một số vụ bắt giữ đã được thực hiện.

Các nhà hoạt động đã đào những viên gạch từ các lối đi để phá vỡ các cửa sổ và đốt lửa từ các hộp các tông trên đường phố, xây dựng các chướng ngại vật bằng hàng rào kim loại.

Các trạm giao thông công cộng cao tốc đã bị tấn công gần đây vì cảnh sát đánh đập người biểu tình trên một chuyến tàu vào ngày 31/8 khi họ co ro trên sàn nhà.

Người biểu tình kêu gọi Trump giải phóng Hồng Kông
Người biểu tình kêu gọi Trump giải phóng Hồng Kông
 
Hồng Kông trở về Trung Quốc dưới mô hình “một quốc gia, hai chế độ” để đảm bảo các quyền tự do nhưng Dự luật dẫn độ được chính quyền Hồng Kông đưa ra được sự hậu thuẫn của Bắc Kinh đang làm xói mòn quyền tự do đó.

Dự luật này sẽ cho phép dẫn độ người dân sang Trung Quốc đại lục để ra tòa tại các tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát. Hồng Kông có một nền tư pháp độc lập có từ thời Anh.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc can thiệp và nói Hồng Kông là một vấn đề nội bộ. Bắc Kinh đã tố cáo các cuộc biểu tình, cáo buộc Hoa Kỳ và Anh gây ra tình trạng bất ổn, và cảnh báo về thiệt hại cho nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố nhượng bộ trong tuần này nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình, bao gồm chính thức loại bỏ một dự luật dẫn độ gây ra tình trạng bất ổn vào tháng Sáu.

Nhưng các cuộc biểu tình từ lâu đã mở rộng thành lời kêu gọi dân chủ.

Luật pháp của Hoa Kỳ giải quyết các hành động của Trung Quốc tại Hồng Kông sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu được thúc đẩy bởi Đảng Dân chủ ở Thượng viện khi Quốc hội trở lại làm việc sau giờ nghỉ vào tuần tới, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, cho biết hôm thứ Năm.

Schumer kêu gọi Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, một đảng viên Cộng hòa lập chương trình nghị sự, đưa ra một dự luật lưỡng đảng về sự đối xử đặc biệt mà Washington dành cho Hồng Kông, bao gồm các đặc quyền thương mại và kinh doanh đặc biệt, dưới Hoa Kỳ Hồng Đạo luật chính sách Kong năm 1992.

Đạo luật này, được gọi là Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, cũng sẽ bắt buộc các quan chức ở Trung Quốc và Hồng Kông, những người đã phá hoại quyền tự trị của thành phố dễ bị trừng phạt.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM