Người làm trong ngành giáo dục, đào tạo ít có nguy cơ tự tử

Khoa học

  • Chủ nhật, 25-08-2019
  • 11:30 GMT + 7

Người làm trong ngành giáo dục, đào tạo ít có nguy cơ tự tử

Thứ ba, 27-11-2018 12:53 GMT + 7
Tỉ lệ tự tử cao nhất của nam giới ở ngành xây dựng và khai thác, trong khi phụ nữ làm việc về nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông có nguy cơ tự tử cao nhất.
Một báo cáo mới của Mỹ đã liệt kê tỉ lệ tự sát giữa các ngành nghề khác nhau ở cả nam và nữ. 

Theo đó, tỉ lệ tự sát cao nhất của nam giới ở ngành xây dựng và khai thác, trong khi phụ nữ làm việc về nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông có nguy cơ tự tử cao nhất.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xếp các trường hợp tử vong thành 22 loại ngành nghề khác nhau.
 

 
Trong cả 2 năm 2012 và 2015, ngành công nghiệp xây dựng và khai thác có tỉ lệ tự sát cao nhất đối với nam giới: tương ứng là 43,6 và 53,2 trên 100.000 vụ tự tử.

Trong năm 2015, thể loại nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông có tỉ lệ người tự tử cao thứ hai đối với nam giới, trong khi ngành công nghiệp lắp đặt, bảo trì và sửa chữa có mức người tự tử cao thứ ba.

Đối với phụ nữ, hạng mục ngành công nghiệp có nguy cơ tự tử cao nhất trong cả năm 2012; năm 2015 là nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông - với 11,7 và 15,6 vụ tự tử trên 100.000 vụ. Các nghề dịch vụ bảo vệ và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe (không bao gồm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nghề kỹ thuật) có tỉ lệ tự sát cao thứ hai và thứ ba ở phụ nữ trong năm 2015, trong khi công tác chuẩn bị thực phẩm và phục vụ có mức gia tăng cao nhất kể từ năm 2012.

Đối với cả nam và nữ, tỉ lệ tự tử thấp nhất trong năm 2015 được tìm thấy ở những người làm trong ngành giáo dục, đào tạo và thư viện.

Các yếu tố như an ninh kém và thiếu kiểm soát trong công việc kết hợp với tâm lý bế tắc đã dẫn đến khả năng tự tử cao. Bên cạnh đó, một số nghề nhất định cũng có xu hướng tự tử nhiều do liên quan đến thu nhập và trình độ đào tạo thấp. Các nhà nghiên cứu cho biết cần có những nghiên cứu thêm để biết liệu cải thiện điều kiện làm việc và giảm căng thẳng có thể ảnh hưởng đến những xu hướng tự tử hay không.
 

 
Để giúp ngăn ngừa tự tử, CDC khuyến cáo các nhà tuyển dụng triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc và sàng lọc sức khỏe tâm thần, giảm khả năng tiếp cận với những "phương tiện gây chết người”.  Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tạo điều kiện cho lao động tăng cường sự kết nối ở nơi làm việc, xã hội, chế độ phúc lợi đảm bảo. Mọi người cần thực hành lối sống giảm sự kỳ thị, khuyến khích đồng nghiệp tìm kiếm sự giúp đỡ và giới thiệu cho họ các chuyên gia về sức khỏe tâm thần nếu có dấu hiệu. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

OU_Lien_thong.png