Nhu cầu nhân lực ngành Dược rất cao

Thứ bảy, 06-07-2019 12:02 GMT + 7
Cục Quản lý Dược cho biết hiện nay mới có 1,19 dược sĩ/10.000 dân, mục tiêu trong 10 năm tới tăng gấp đôi số dược sĩ, mức 2,5 dược sĩ/10.000 dân.
Nhu cầu nhân lực ngành Dược rất cao
Đào tạo ngành Dược tại Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương
 
Ngành Dược là một bộ phận không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe con người. Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến phương pháp chữa bệnh, sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể.
 
Theo quan điểm hiện đại, Dược sĩ là một chuyên gia về thuốc hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu sản xuất, đảm bảo chất lượng, lưu thông phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc.
 
Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành Dược luôn tăng cao do hiện nay đã có công nghiệp dược nội địa, có sản xuất thuốc generic và có xuất khẩu một số sản phẩm dược. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới nên nguồn nguyên liệu về dược phẩm vô cùng phong phú nên đây là điều kiện thuận lợi để ngành dược phát triển.
 
Ngành dược có vai trò quan trọng nhưng số lượng dược sĩ còn rất thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành. Thống kê của Cục Quản lý Dược cho biết hiện nay mới có 1,19 dược sĩ/10.000 dân- đây là tỉ lệ rất thấp so với nhu cầu sử dụng dược phẩm của người dân. Giải quyết tình trạng này, Chính phủ đặt ra mục tiêu trong 10 năm tới tăng gấp đôi số dược sĩ, mức 2,5 dược sĩ/10.000 dân
 
 Với nhu cầu trên, dễ hiểu vì sao các trường ĐH luôn mở ngành dược và chỉ tiêu rất nhiều. Tuy nhiên, vì đây là ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khoẻ con người nên từ năm 2019, Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành này.
 
Nhu cầu nhân lực ngành Dược rất cao
Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm trải nghiệm 1 giờ làm sinh viên ngành Dược tại BETU
 
Ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia về Lao động cho rằng việc phát triển đào tạo dược sĩ để đáp ứng thị trường lao động là nhu cầu có thật nhưng cần chú trọng chất lượng. Sinh viên cần được gắn việc học với hành.
 
Giữa tháng 5/2019, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa Dược, Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương và Dược phẩm TW 25 hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mới.
 
Theo đó, quá trình chuyển giao kiến thức công nghệ và dự án sản xuất, cả 2 bên cùng nỗ lực nghiên cứu, đóng góp nhân lực, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Dược phẩm TW 25 (UPHACE) và công tác nghiên cứu, đào tạo của Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương (BETU). Thông qua buổi lễ, UPHACE mong muốn đóng góp một phần trong việc nâng cao tính thực tiễn trong chương trình đào tạo chuyên sâu, đồng thời đẩy mạnh mối liên hệ gắn kết bền vững giữa Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương và Công ty Cổ phần Dược phẩm TW 25 trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh.
 
TS Lê Bích Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, nhấn mạnh việc ký kết với doanh nghiệp sẽ nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ đào tạo. Đáp lại, TS Trịnh Việt Tuấn, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TW 25 khẳng định ưu thế và thành tựu đạt được của Công ty hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu trở thành đối tác tin cậy của Nhà trường trong việc trao đổi chuyên môn sản suất kinh doanh, bên cạnh việc hỗ trợ tối đa cho sinh viên của Nhà trường trong công tác thực hành, học hỏi kỹ năng chuyên môn thực tế tại doanh nghiệp.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương cũng ký với Công Ty TNHH Dược Phẩm Fito Pharma và Công ty CP Dược phẩm OPC.
 
Ông Trần Anh Tuấn, cho rằng sinh viên tốt nghiệp ngành dược thường có mức thu nhập tốt hơn các ngành khác, thậm chí rất tốt. Thế nhưng, không phải trường nào cũng gắn với doanh nghiệp dược hay bệnh việc trong đào tạo sinh viên. Vì thế, nhiều sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu công việc phải đi làm trái nghề. Do vậy, khi học ngành này, thí sinh cần tìm hiểu kỹ và tỉnh táo chọn trường có năng lực, kinh nghiệm đào tạo, không nên “chọn đại”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM