Những dấu hiệu sớm báo hiệu bạn mắc ung thư buồng trứng

Thứ tư, 07-11-2018 17:17 GMT + 7
Theo các chuyên gia, ung thư buồng trứng xưa nay được biết đến với cái tên “kẻ giết người thầm lặng” vì hậu hết phụ nữ đều không có triệu chứng ung thư cho đến khi nó di căn và diễn biến xấu.
Tiến sĩ – bác sĩ ung thư phụ khoa người Mỹ Eloise Chapman-Davis cho biết hốc xương chậu của phụ nữ khá rộng nên để cảm nhận được một vật lạ đang phát triển bên trong một cách sớm nhất là điều khó khăn. Khi chị em cảm nhận được khối u, nó đã đủ lớn để gây nguy hiểm tính mạng.

Đây được cho là một phần lý do tại sao chỉ có khoảng 20% ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Ung thư buồng trứng "giai đoạn sớm" thường có nghĩa là ung thư được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng (là nơi khởi phát bệnh). 
 

Những dấu hiệu sớm ung thư buồng trứng

Vấn đề đáng lo ngại là ngay cả khi người mắc ung thư buồng trứng cảm nhận cơ thể mình đang có trục trặc, thì những dấu hiệu rất mơ hồ, dễ bị bỏ qua. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu:

- Đầy hơi
- Đau vùng chậu hoặc đau dạ dày
- Khó ăn hoặc cảm thấy no hết
- Đi tiểu thường xuyên hoặc cảm thấy mắc tiểu liên tục

Rõ ràng, những trường hợp trên dễ dàng bị nhầm lẫn với chứng khó tiêu khi ăn quá nhiều vào buổi tối hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, chị em đừng quá lo lắng nếu thỉnh thoảng xuất hiện những dấu hiệu này. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này lặp lại liên tục, trở nặng đến mức đáng lo ngại thì nên đi khám bác sĩ. 


 
Lưu ý,ngoài 4 dấu hiệu phổ biến trên, căn bệnh ung thư buồng trứng còn có những dấu hiệu ít phổ biến dưới đây: 

- Mệt mỏi
- Đau bụng
- Đau lưng
- Đau khi quan hệ tình dục
- Táo bón
- Những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt, như chảy máu nặng hoặc bất thường
- Bụng to bất thường ngay cả khi cơ thể đang giảm cân

Cũng giống như các triệu chứng phổ biến, tất cả những dấu hiệu có thể bắt nguồn từ nhiều căn bệnh khác mà không phải ung thư. Do đó, hãy đi khám bác sĩ nếu chúng kéo dài và gây bất an cho phụ nữ.

Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Hiện nay, ung thư buồng trứng đã được liệt vào những ung thư sức khỏe sinh sản nguy hiểm nhất và số người mắc ngày càng tăng. Khi ung thư buồng trứng được phát hiện sớm, khoảng 94% bệnh nhân sống lâu hơn 5 năm sau khi chẩn đoán. 

Có một vài điều chị em có thể thực hiện để phát hiện ung thư buồng trứng sớm. Một là, phụ nữ nên khám khung chậu thường xuyên. Trong khi khám xương chậu, bác sĩ sẽ cảm thấy buồng trứng và tử cung có vấn đề và tiến hành những xét nghiệm tiếp theo. 

Tuy nhiên, việc khám khung chậu không thể mang lại hiệu quả sớm bằng việc sàng lọc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết hiện chưa có xét nghiệm sàng lọc chuẩn cho ung thư buồng trứng. Một trong những xét nghiệm tầm soát phổ biến nhất cho ung thư buồng trứng là siêu âm qua âm đạo, sử dụng sóng âm thanh để quan sát các cơ quan như buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. 

Nhưng ngay cả khi siêu âm transvaginal không nhận được sự tăng trưởng buồng trứng, điều đó không cho bạn biết khối u có bị ung thư hay không. (Theo ACS giải thích, hầu hết khối lượng buồng trứng được tìm thấy bởi siêu âm qua âm đạo là lành tính). 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn sàng lọc thông thường khác là xét nghiệm máu CA-125, đo lượng protein được gọi là CA-125 trong máu của bạn. Tuy nhiên, xét nghiệm này cũng có nhược điểm là dễ nhầm lẫn ung thư buồng trứng với bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu.

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng (có nghĩa là bạn có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú), hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn của bạn. Họ có thể có khuynh hướng muốn bạn trải qua siêu âm qua âm đạo hoặc xét nghiệm CA-125, mặc dù nó có thể sẽ kết hợp với xét nghiệm di truyền.  
Nếu phát hiện bệnh, tùy thuộc vào tình hình con cái của từng người mà bác sĩ đưa ra lời khuyên nên cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM