Những sai lầm khi xử lý kiến ba khoang

Thứ hai, 26-11-2018 15:22 GMT + 7
Sai lầm điển hình là sử dụng tay không để đập kiến ba khoang, sau đó đưa tay dính chất độc chà xát lên khuôn mặt, nếu nhiễm vào mắt sẽ gây bỏng mắt.

Kiến ba khoang
 
Bác sĩ bác sĩ Phạm Hồng Lãnh - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, kiến ba khoang có thể gây viêm da ở nhiều mức độ, tùy thuộc vào chất độc xâm nhập qua da. Biểu hiện ban đầu của người bệnh là hơi ngứa rát, căng da, đỏ một vùng. Sau 6 - 12 tiếng, vết đỏ sẽ cộm lên thành vệt, nổi mụn nước với kích thước không đều, từ 1 - 5mm. Sau 1 - 3 ngày, vết cộm sẽ trở nên phồng như bỏng nước hay mủ, người bệnh sẽ cảm giác đau, rát và rất khó chịu, thậm chí là ngứa. Nếu tình trạng nhiễm độc nặng sẽ kèm theo sốt, nổi hạch, đau vùng cổ, nách...
 
Điều đáng nói là, nhiều người dân vẫn không biết cách xử trí đúng khi gặp kiến ba khoang. Sai lầm điển hình là sử dụng tay không để đập kiến, sau đó đưa tay dính chất độc chà xát lên khuôn mặt, nếu nhiễm vào mắt sẽ gây bỏng mắt. Ngoài ra, nếu bị nhiễm độc viêm da mà không được chữa trị kịp thời, không giữ gìn vệ sinh, tự ý sử dụng bài thuốc dân gian sẽ khiến vết thương bị loét.
 
Để sơ cứu đúng cách tổn thương trên da khi bị kiến ba khoang đốt, giúp làm dịu đi những tổn thương trên da khi nhiễm độc do loại côn trùng này, người dân nên chuẩn bị sẵn 3 loại thuốc gồm cồn 70 độ, mỡ corticoid và kem Phenaegan. Khi bị nhiễm độc kiến ba khoang, dùng cồn 70 độ rửa sạch vùng da bị tổn thương, sau đó sử dụng mỡ corticoid bôi lên vết thương 4 - 6 lần/ngày, sử dụng kem Phenaegen 8 - 10 lần/ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là cách sơ cứu khi vùng nhiễm độc trên da nhẹ, các chuyên gia vẫn khuyên người bệnh sau khi vệ sinh vết thương nên đến bệnh viên chuyên khoa Da liễu để thăm khám, không nên tự ý điều trị tại nhà tránh biến chứng,
 
Để phòng ngừa kiến ba khoang, người dân nến sử dụng đồ bảo hộ như đeo găng tay để bắt kiến, nơi kiến chết có dịch tiết cần lau sạch. Loại kiến này ưa ánh sáng đèn ban đêm nên thường bay vào nhà theo ánh sáng, thường đậu vào quần áo, khăn mặt, chăn màn. Do đó người dân nên kiểm tra kỹ lại vật dụng, giũ sạch trước khi sử dụng. Nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và tiêu diệt.

Kiến ba khoang thường xuất hiện nhiều từ tháng 9 đến hết tháng 11, đặc biệt là tại các địa phương có tình trạng thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Mặc dù đã bắt đầu vào cuối mùa côn trùng phát triển, nhưng người dân vẫn cần phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với loại kiến này.