Thời sự

  • Thứ năm, 20-06-2019
  • 19:04 GMT + 7

Ông Lê Nguyễn Minh Quang rời vị trí Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM

Thứ sáu, 04-01-2019 11:08 GMT + 7
Sáng 4-1, UBND TP HCM đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị (QLĐSĐT) đối với ông Lê Nguyễn Minh Quang sau 3 lần ông gửi đơn xin thôi việc.
Ông Lê Nguyễn Minh Quang đã 3 lần gửi đơn xin thôi việc. Lần gần nhất là vào ngày 2-1, ông Quang xin nghỉ vì lý do sức khỏe.
 
Ông Quang (52 tuổi) được UBND TP bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban QLĐSĐT TP hồi tháng 6-2016. Đây là lần đầu tiên TP bổ nhiệm một người ngoài Đảng, lại không phải công chức vào vị trí quan trọng - tương đương giám đốc sở và là đơn vị trực thuộc UBND TP.
 
Ông Quang tốt nghiệp tiến sĩ xây dựng tại Trường đào tạo kỹ sư Ecole Centrale Paris của Pháp, thạc sĩ quản trị hành chính công tại Trường Quản lý công Lý Quang Diệu (Singapore) và Trường Hành chính công Kennedy (Đại học Harvard – Mỹ).
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban QLĐSĐT đối với ông Lê Nguyễn Minh Quang
 
Ông từng là Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche của Pháp suốt nhiều năm. 
 
Ông Quang cũng là đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Trong chương trình hành động của mình, ông cho biết sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng cho TP và việc học, việc làm của thanh niên.
 
Phát biểu tại buổi trao quyết định, ông Quang gửi lời cám ơn lãnh đạo TP và các sở ngành thời gian qua đã hỗ trợ ông hoàn thành nhiệm vụ. “Thời gian tới, dù không còn làm việc ở ban nhưng nếu có cơ hội đóng góp, tôi vẫn xin sẵn sàng đóng góp cho TP” - ông Quang nói và gửi lời chúc ông Cường (Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường vừa được bổ nhiệm làm Trưởng Ban QLĐSĐT - PV) là người tiền nhiệm cũng là kế nhiệm với kinh nghiệm, bản lĩnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ sắp tới. 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết các tuyến metro rất quan trọng đối với giao thông TP, vì vậy TP đang cố gắng làm sao để tuyến metro số 1 đúng tiến độ vào năm 2020. “Khối lượng hoàn thành hiện nay là 61%, có sự đóng góp nhiều của các đồng chí trước đây. Trong đó, anh Quang được TP mời về giữ trách nhiệm trưởng ban, đã có rất nhiều nỗ lực, đóng góp. Tôi đánh giá cao những đóng góp ấy. Tuy nhiên, do điều kiện về sức khỏe, anh Quang có đơn xin nghỉ để điều trị bệnh và TP đã giải quyết theo nguyện vọng” - ông Nguyễn Thành Phong cho hay.
 
Nhiều việc "nóng" diễn ra thời ông Quang làm Trưởng Ban QLĐSĐT
 
Liên quan đến Ban QLĐSĐT, thời gian gần đây đã có nhiều sự việc "nóng" xảy ra. Hồi tháng 12-2018, Kiểm toán nhà nước có báo cáo chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót tại Dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro 1) mà trách nhiệm thuộc về UBND TP, Ban QLĐSĐT. 
 
Từ đó, xuất hiện nhiều lời đồn cho rằng việc ông Quang thay đổi thiết kế tường vây hầm metro 1 (gói thầu CP1a) từ 2 m xuống còn 1,5 m để ưu ái cho Công ty Bachy Soletanche. Tuy nhiên, ông Quang cho rằng việc thay đổi thiết kế tường vây đã được  Nippon Koei - đơn vị tư vấn hàng đầu của Nhật đồng ý. Việc điều chỉnh này được các đơn vị tư vấn độc lập trong và ngoài nước kết luận đảm bảo chất lượng. Hơn nữa còn tiết kiệm được 93 tỉ (4 triệu USD) và rút ngắn thời gian thi công hơn 5 tháng. 
 
Ông Lê Nguyễn Minh Quang 
 
Trong khi đó, các cơ quan chức năng của TP đang xác minh, tìm hướng xử lý việc Phó Trưởng Ban LĐSĐT Hoàng Như Cương đã đi nước ngoài (công việc riêng) khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép theo quy định. Kiểm toán Nhà nước chỉ ra ông Cương phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định 178/2014 là trái thẩm quyền khi chỉ với vai trò Phó Trưởng Ban QLĐSĐT đã điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và quy mô của dự án quan trọng quốc gia.
FB_IMG_1529071936185.jpg

Xã hội

Đô thị

Giao thông

Pháp luật