• Thứ Năm, 16/05/2019
  • 17:18 GMT +7

Tranh cãi dữ dội việc diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng

Việc nữ diễn viên trẻ Nguyễn Phương Trà My đóng vai chính Mây trong phim "Vợ ba" khi chỉ mới 13 tuổi và tự thực hiện những cảnh nóng, trở thành chủ đề tranh cãi dữ dội.
Vợ ba là phim nghệ thuật đầu tay của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh. Nội dung phim kể về Mây, một cô gái trẻ vùng nông thôn phía Bắc cuối thế kỷ 19, được gả làm vợ ba của một người đàn ông trung niên, giàu có.
 
Mây học hỏi mọi thứ từ người vợ cả và người vợ hai về công việc gia đình và chuyện làm tình để thỏa mãn chồng. Phim có một số cảnh nóng giữa Mây làm tình cùng chồng, Mây mang thai và sinh nở.
 
Điều đáng chú ý, Mây do Trà My thủ diễn ở độ tuổi bằng với tuổi nhân vật là 13. Đây là vấn đề khiến "Vợ ba" trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa hai luồng ý kiến trái ngược nhau.
 
Tranh cãi dữ dội việc diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng
Cảnh của Mây và chồng
 
Một số cho rằng nữ diễn viên này chỉ mới 13 tuổi, không nên tự mình đóng cảnh nóng. Đạo diễn có thể xử lý bằng giải pháp nhờ người đóng thế, chứ không nên để nhân vật tự thể hiện. Bởi với bé gái chưa thành niên, những cảnh thế này có thể gây ám ảnh, tác động không tốt đến tâm sinh lý sau khi rời khỏi vai diễn.
 
Một số khác nhận định gia đình Trà My cho phép cô thực hiện điều đó. Nếu nhân vật 13 tuổi mà để cho diễn viên quá nhiều tuổi đảm nhiệm khó lột tả được đúng tính cách nhân vật. Phim ảnh không nên có rào cản vì như thế sẽ kìm hãm sức sáng tạo, khó tạo nên những tác phẩm danh tiếng.
 
Đạo diễn phim Vợ ba lên tiếng trên các phương tiện truyền thông cho rằng phim đã được hội đồng kiểm duyệt thông qua nghĩa là các cảnh nóng không phản cảm. Nó cần thiết cho toàn bộ tiến trình phát triển của câu chuyện phim. Về phía diễn viên Trà My, đạo diễn đã gửi kịch bản cho mẹ và bé đọc, nhận được sự đồng ý mới thực hiện. Thêm vào đó, những biện pháp bảo vệ nữ diễn viên trẻ được tiến hành như ê-kíp đoàn phim toàn bộ là nữ kể cả quay phim. Phim được quay phù hợp trình tự kịch bản chứ không làm việc theo bối cảnh. Đạo diễn cũng thuê gia sư dạy Trà My học ngay tại trường quay để tránh làm ảnh hưởng chuyện học hành, thi cử.
 
Mây do Trà My thể hiện ở tuổi 13
 
Phim hoàn thành năm 2016 và sẽ ra rạp Việt ngày 17-5
 
Mẹ của nữ diễn viên Trà My cũng chia sẻ với truyền thông rằng bản thân giám sát toàn bộ quá trình quay phim của con nên yên tâm vì các cảnh quay con gái đều được bảo vệ. Chị cho rằng tuổi 13 không quá nhỏ để hiểu về giới tính.
 
Không chỉ khán giả có ý kiến trái ngược, người trong giới cũng nhận định theo hai hướng khác nhau. "Tôi thấy việc cho diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim không sai nếu nhân vật cùng độ tuổi và các cảnh này phù hợp tuyến truyện. Nghĩa là, cảnh nóng không phản cảm, không đi quá đà vào sự giật gân, câu khách" - biên kịch Thanh Hương nhận định. 
 
Đồng quan điểm, một nữ đạo diễn giấu tên khác chia sẻ nếu quay một phim chủ đề về nạn ấu dâm đạo diễn buộc phải để diễn viên nhí thực hiện. Một số cảnh nhạy cảm khó tránh khỏi nhưng trên trường quay, đạo diễn sẽ có cách để bảo vệ diễn viên nhí của mình. Việc sử dụng diễn viên đúng với độ tuổi sẽ cần thiết trong lột tả nội tâm nhân vật và luật cũng không quy định diễn viên bao nhiêu tuổi thì được đóng cảnh nhạy cảm.
 
Nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long đưa ra quan điểm khác biệt trong vấn đề này. Chị cho rằng diễn viên tuổi quá nhỏ đóng cảnh nóng không phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức cũng như văn hóa người Việt. Đạo diễn có nhiều cách thể hiện, ám chỉ để khán giả hiểu rõ đấy là cảnh nhân vật quan hệ với chồng mà chẳng cần để lộ cơ thể diễn viên. Việc diễn viên nhí có thể tham gia hóa thân nhiều vai diễn nhưng cách thể hiện thế nào thì phụ thuộc vào đạo diễn.
 
Không chỉ Việt Nam, trên thế giới không ít những cuộc tranh cãi quanh phim có diễn viên nhí đóng cảnh nóng. Phim "The Tin Drum" (Cái trống thiếc) được thực hiện dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn đoạt giải Nobel Günter Grass. Phim ra mắt năm 1979 và giành giải Oscar "Phim nước ngoài hay nhất" năm 1980. Phim bị nhiều quốc gia cấm chiếu vì có cảnh nóng liên quan đến nhân vật Oskar Matzerath do David Bennent thủ vai khi 12 tuổi. Phim "Hounddog" công chiếu năm 2007 cũng bị chỉ trích vì vai nữ chính do Dakota Fanning đóng lúc 12 tuổi có cảnh bị cưỡng bức. Diễn viên nhí Dominique Swain, 14 tuổi, thủ vai Dolores 'Lolita' Haze phim "Lolita" cũng khiến phim thành chủ đề tranh cãi.
 
Ở thời điểm hiện tại, những vụ ấu dâm đang bị lên án dữ dội trong công luận. Rõ ràng, trường hợp của Trà My dễ dàng trở thành tâm điểm quan tâm của công chúng. Bởi lẽ, việc bảo vệ trẻ em từ mặt trận văn hóa vẫn là điều đang được cả xã hội quan tâm.
 

 
Có thể vi phạm Luật Điện ảnh
 
Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định việc sử dụng một diễn viên trẻ em, ở độ tuổi tâm sinh lý vẫn còn đang phát triển, chưa hoàn thiện ít nhiều gây tác động trực tiếp đến bản thân em cũng như đến cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh cả xã hội đang lên án và đấu tranh kịch liệt với nạn ấu dâm.
 
Theo luật sư Toàn, mặc dù bộ phim phản ánh chân thực thực trạng xã hội phong kiến lúc bấy giờ nhưng tác giả hoàn toàn có nhiều cách để thể hiện ý nghĩa, thông điệp muốn truyền tải qua bộ phim chứ không nhất thiết phải để diễn viên 13 tuổi tự mình thực hiện những cảnh quay này. Ngay cả ở nước ngoài, việc sử dụng diễn viên nhỏ tuổi đóng cảnh nóng cũng rất hạn chế và rất nhiều bộ phim nước ngoài cũng gây tranh cãi, bị chỉ trích rất nhiều và thậm chí còn bị cấm chiếu do vấn đề này chứ không chỉ riêng Việt Nam.
 
"Về góc độ pháp lý, những cảnh nóng trong phim có thể vi phạm khoản 2, Điều 11 Luật Điện ảnh, được hướng dẫn chi tiết bởi khoản 3 Điều 9 Nghị định 54/2010/NĐ-CP vì có chứa “Hình ảnh, âm thanh, lời thoại, chữ viết mang tính khiêu dâm, đồi trụy, loạn dâm, loạn luân trái với thuần phong mỹ tục”. Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần kiểm tra, thẩm định lại nội dung phim trước khi cho phép công chiếu tại Việt Nam" - luật sư Toàn nói.
 
Theo NLĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top