OU top web
  • Thứ Bảy, 02/02/2019
  • 18:27 GMT +7

Sinh con có làm "chuyện ấy" giảm cảm giác?

Sau khi sinh con thứ 2, chuyện quan hệ vợ chồng của tôi không được suôn sẻ vì cả 2 đều nhận thấy cảm giác kém đi nhiều…
Chị Trần T.T.T (40 tuổi, thynguy…@gmail.com) hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi, con đầu 10 tuổi, con thứ 2 mới 1 tuổi; 2 cháu đều được sinh thường. Trước đó, tôi có nghe nhiều chị em bảo lớn tuổi rồi nên sinh mổ vì sinh thường có thể ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng nhưng tôi không tin, và lại đọc thấy sinh mổ em bé thiệt thòi nhiều, nên quyết sinh thường. Nhưng sau đó, khi vợ chồng tôi gần gũi trở lại thì đúng là có vấn đề: tôi có cảm giác giảm nhiều và để ý chồng tôi có vẻ cũng nhận thấy điều đó. Xin cho tôi hỏi là việc sinh thường có phải là nguyên nhân gây ra sự việc? Vùng kín có thể bị "giãn" ra vì sinh nở như bạn tôi nói hay không? Có chữa được không?
 
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:
 
Quyết định của bạn về việc để sinh thường khi không có chỉ định mổ là hoàn toàn đúng và có lợi cho cả mẹ lẫn bé, như những thông tin mà bạn đã tìm hiểu. Chủ động sinh mổ chỉ vì sợ ảnh hưởng đến vấn đề tình dục là không đúng chỉ định y khoa, phải đánh đổi bằng nguy cơ tai biến (nhiễm trùng, chảy máu, biến chứng hậu phẫu, dính tắc ruột về sau…) và nhiều bất lợi khác cho mẹ và bé.
 
Trở lại vấn đề của bạn, tất nhiên là cơ quan sinh dục ngoài (âm hộ, âm đạo) và lớp cân cơ sàn chậu (đáy chậu) sẽ phải giãn và không còn rắn chắc như những người chưa sinh đẻ lần nào do tác động của thai nhi (tử cung khi mang thai) đè lên sàn chậu và việc căng giãn âm đạo, âm hộ, tầng sinh môn khi thai nhi đi ra ngoài qua ngả âm đạo. Sau sinh, sự phục hồi của cơ quan sinh dục và lớp cân cơ sàn chậu thường không thể đạt 100%. Nếu có tổn thương tầng sinh môn, vết cắt may tầng sinh môn bị nhiễm trùng, lành không tốt…thì nguy cơ vùng âm môn bị hở rộng sẽ cao hơn.
 
Những tác động đó phần nào tác động đến cảm giác khi quan hệ tình dục về sau, tuy nhiên, đa số các trường hợp đều không đáng kể. Một số ít trường hợp, quá trình phục hồi không được tốt đến mức gặp rắc rối trong chuyện tình dục thì người phụ nữ nên đến cơ sở y tế để khám lại và được tư vấn điều trị, thông thường có 2 biện pháp được áp dụng là:
 
- Thủ thuật may thu hẹp mô cơ, niêm mạc âm đạo, âm hộ, chỉnh hình thẩm mỹ vùng âm hộ, tầng sinh môn nếu cần thiết.
 
- Tự tập bài tập phục hồi chức năng sàn chậu bằng bài tập Kegel (tập co thắt các cơ vùng âm đạo- hậu môn) rất đơn giản và có hiệu quả nếu thực hiện đúng cách và kiên trì. Với bài tập này ngoài việc cải thiện vấn đề cảm giác tình dục còn có thể dùng để điều trị chứng són tiểu sau đẻ, phòng ngừa tình trạng sa sinh dục về sau. Bạn có thể tham khảo cách tập qua các trang mạng hoặc nhờ nhân viên y tế hướng dẫn.
Theo NLĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top