OU top web
  • Thứ Ba, 25/05/2021
  • 21:27 GMT +7

Tìm lại khoái cảm sau sinh em bé

Sau khi sinh con, hầu hết các chị em đều lấn bấn quanh con, rồi dáng vóc, nhan sắc cũng bị hao mòn và đặc biệt chuyện “chiều chồng” là thứ xa xỉ với họ.

Để rồi khi con lớn hơn chút, mọi việc đi vào khuôn phép thì chuyện ấy lại phải học lại, lại phải nhóm lửa yêu từ đầu…

Thời gian hợp lý quay trở lại

Sau khi sinh con, do bề mặt tổn thương trong tử cung vẫn chưa lành, sự cân bằng về chất kiềm, chất acid trong âm đạo phụ nữ vẫn chưa khôi phục lại, nhất là máu sinh còn chưa sạch nên vi trùng dễ xâm nhập và sinh sôi phát triển. Vì thế, nếu sinh thường, bạn nên đợi khoảng sau 6 tuần trước khi bắt đầu quan hệ trở lại. Thời gian này là để cho bà mẹ phục hồi sức khỏe và không còn chảy máu. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào thể chất của từng người nên và bạn nên nhắc ông xã mang bao cao su trong thời gian này để tránh mang thai ngay khi vừa sinh em bé.

Còn nếu bạn sinh mổ hoặc có vết cắt tầng sinh môn, thời gian để vết rách lành trở lại phụ thuộc vào độ rộng của vết cắt. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe, thời gian quan hệ lại của trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn sinh thường (khoảng 8-10 tuần mới nên quan hệ tình dục), vì sau khi sinh mổ các vết thương cần có thời gian để liền sẹo, các cơ và mô được khâu lại rất nhạy cảm trong nhiều tuần sau khi đẻ. Chị em phải đợi cho vết mổ lành để không làm tổn thương đến vết mổ và các tổ chức bên trong tử cung ổn định trở lại . Hơn nữa, việc giao hợp có thể làm cho người phụ nữ hưng phấn, kích thích các tạng khí trong khoang chậu vẫn chưa khôi phục hoàn toàn bị xung huyết, khiến sức đề kháng bệnh tật bị kém đi, dễ bị viêm khoang chậu. Vì thế, khi chưa hết máu sinh, tuyệt đối cấm sinh hoạt tình dục.

Phải yêu chính mình, áp dụng bài tập Kegel sau sinh

Phụ nữ sau sinh thường mặc cảm với cơ thể sồ sề, vòng eo bánh mì.. thế nên ngại gần gũi chồng. Bạn phải biết yêu mình bằng cách ngoài việc chăm con thì luyện tập thường xuyên với các bài tập phù hợp với sức khỏe. Một trong những bài tập âm đạo mà các hậu sản phụ thường được khuyến khích trau dồi là bài tập Kegel.

Bài tập Kegel rất dễ dàng và không ai phát hiện ra bạn đang tập nó. Khi thực hiện bài tập Kegel sau sinh, bạn nên thít cơ âm đạo trong vòng 2-3 giây rồi thả ra với thời gian tương tự. Lặp lại thao tác này. Khi bạn đã thành thạo, có thể co cơ sàn nhanh hơn và mạnh hơn và tăng thời gian co cơ âm đạo lên thành 10 giây và lặp lại vài lần. Nên tập luyện bài tập Kegel 3-4 lần mỗi ngày để tăng sức mạnh cho vùng sàn khung xương chậu, tăng sự mạnh mẽ, dẻo dai và cuốn hút của phụ nữ. Bạn có thể tập khi ngồi thư giãn, ngồi đọc sách báo, ngồi trên xe buýt, ngồi ở vỉa hè… mọi nơi mọi lúc. Việc áp dụng bài tập này sẽ có nhiều lợi ích, đó là làm cho cơ âm đạo săn, giảm việc không kiềm chế được tiểu tiện.Giúp các vết đau mau lành bằng việc tăng cường máu tới vùng cơ âm đạo. Nếu kiên trì luyện tập hàng ngày sẽ có cải thiện đáng kể về âm đạo cũng như sức khỏe, tạo hưng phấn hơn trong “chuyện ấy”.

Cần được chia sẻ, hợp tác và tôn trọng

Sau sinh, việc làm mẹ đã chiếm gần như toàn bộ thời gian, thế nên chuyện ấy muốn được thăng hoa thì không ai khác chính là các ông chồng xúc tác. Người phụ nữ phải có tâm lý ổn định và có sự chia sẻ, hợp tác với chồng. Vì vậy người chồng cần quan tâm đến trạng thái cảm xúc của vợ để phát hiện sớm những stress, trầm cảm sau sinh, sẽ ảnh hưởng tới ham muốn tình dục. Hơn nữa do mới sinh con, nội tiết trong cơ thể chưa ổn định, cộng với những thay đổi cuộc sống khi có con, kéo theo những ảnh hưởng cho sức khỏe, đặc biệt là vấn đề tâm lý. Hãy chia sẻ cảm giác và lo lắng của mình với chồng, để người chồng hiểu và thông cảm. Về phía người chồng hãy kiên nhẫn, thả lỏng, chậm rãi, cho đến khi nào người vợ cảm thấy sẵn sàng mới bắt đầu…

Một lưu ý nữa là nếu bắt đầu sinh hoạt tình dục sau sinh, các chị em nên thận trọng trong việc có thai ngoài ý muốn vì trong thời kỳ cho con bú, kinh nguyệt không đều, trứng rụng bất thường vẫn có thể có thai. Vì vậy cần lựa chọn các biện pháp tránh thai hiệu quả, phù hợp với sức khỏe.

Theo BS Trần Phương/SKĐS
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top