Phú Thọ: Xã Kim Thượng có 42 người nhiễm HIV nghi dùng chung kim tiêm

Thứ ba, 14-08-2018 21:22 GMT + 7
Đại diện tỉnh Phú Thọ cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, xã Kim Thượng có 42 người nhiễm HIV.

Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, Phú Thọ.
 
Tỉnh Phú Thọ mới đây đã thông tin vụ người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn bị nhiễm HIV nghi do bị dùng chung kim tiêm khi khám bệnh tại một cơ sở y tế trong xã. 
 
Đại diện tỉnh Phú Thọ cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, xã Kim Thượng có 42 người nhiễm HIV, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường. Tình trạng này bắt đầu diễn ra 3 năm trở lại đây. 
 
Trưa 13-8, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có mặt tại xã Kim Thượng để trực tiếp xác minh thông tin lây nhiễm HIV hàng loạt tại địa phương này.

Đến thời điểm hiện tại, thông tin ban đầu xác định: từ tháng 2 đến tháng 6/2018, có 2 trường hợp tử vong vì HIV/AIDS ở Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đồng thời, cũng trong thời gian này, có thêm 4 trường hợp mắc HIV được phát hiện tại xã Kim Thượng.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc; tiến hành mở rộng tư vấn và xét nghiệm miễn phí cho những người dân có nhu cầu.
 
Nếu những trường hợp không may bị nhiễm HIV thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân.
 
Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý vụ việc cho kịp thời.

Xung quanh vụ việc nghi dùng chung kim tiêm làm lây nhiễm HIV, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết: đã mời cơ quan Công an vào cuộc để điều tra làm rõ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Olong_16-91.jpg