• Thứ Hai, 03/01/2022
  • 20:39 GMT +7

Ấn Độ triển khai tên lửa S-400 đối phó Trung Quốc, Pakistan

Ấn Độ sắp hoàn thành quá trình đặt hệ thống S-400 đầu tiên tại Punjab, bang giáp Pakistan và nằm không xa biên giới với Trung Quốc.

Quan chức không quân Ấn Độ cho biết trung đoàn tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của nước này được triển khai đến căn cứ tại bang Punjab, tây bắc đất nước, có thể đi vào hoạt động từ tháng 2. "Quá trình vận chuyển các trang thiết bị của hệ thống tên lửa tới trận địa đang diễn ra", người này cho hay.

Truyền thông Ấn Độ cho biết trận địa này cho phép hệ thống S-400 Ấn Độ bao phủ khu vực biên giới với Pakistan, cũng như một phần khu vực tiếp giáp vùng Tây Tạng của Trung Quốc.

Xe phóng đạn tổ hợp S-400 tại nhà máy sản xuất của Nga năm 2018. Ảnh: Sputnik.

Xe phóng đạn tổ hợp S-400 tại nhà máy sản xuất của Nga năm 2018. Ảnh: Sputnik.

Ấn Độ đồng ý mua tên lửa phòng không tầm xa S-400 trị giá 5,5 tỷ USD của Nga hồi năm 2018, nhằm đối phó với mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc. Mỹ nhiều lần khẳng định điều này có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Washington cho New Delhi trong tương lai, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt nước này theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) nếu hợp đồng được thực hiện.

Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ khẳng định hợp đồng mua S-400 đáp ứng đòi hỏi cấp bách về an ninh quốc gia, đảm bảo với Mỹ rằng các hệ thống này sẽ không gây nguy hiểm cho những vũ khí mà New Delhi đã hoặc sẽ mua của Washington. Ấn Độ hồi giữa năm 2019 đã chuyển khoản đặt cọc đầu tiên cho Nga.

Mỹ từng đề xuất bán hệ thống phòng không tầm trung NASAMS II để bảo vệ thủ đô New Delhi khỏi tên lửa đạn đạo, cũng như chào bán Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và tên lửa Patriot PAC-3 cho Ấn Độ, dù các vũ khí này có giá cao hơn nhiều so với S-400.

Giới phân tích cho rằng S-400 có sức hấp dẫn với nhiều quốc gia, kể cả những đồng minh chủ chốt của Mỹ, bởi nó được đánh giá là một trong những vũ khí hiện đại nhất mà Nga đang sở hữu, có nhiều ưu điểm không xuất hiện trên các khí tài tương tự của phương Tây.

Vị trí bang Punjab của Ấn Độ. Đồ họa: Maps of India.

Vị trí bang Punjab của Ấn Độ. Đồ họa: Maps of India.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top