• Thứ Ba, 27/04/2021
  • 20:29 GMT +7

Anh điều nhóm tàu sân bay đến điểm nóng châu Á

Đội tàu hải quân lớn nhất do Anh phát triển trong những năm gần đây sẽ ra khơi vào tháng 5 trong chuyến hành trình dài một tháng qua Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Hai.

Nhóm tấn công tàu sân bay đầy đủ của Vương quốc Anh đã tập hợp lần đầu tiên trong cuộc tập trận nhóm 2020 vào tháng 10. Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu một phi đội từ Anh, Mỹ và Hà Lan.

Nhóm tấn công tàu sân bay đầy đủ của Vương quốc Anh đã tập hợp lần đầu tiên trong cuộc tập trận nhóm 2020 vào tháng 10. Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu một phi đội từ Anh, Mỹ và Hà Lan.

"Khi Nhóm tấn công tàu sân bay (CSG) của chúng tôi ra khơi vào tháng tới, nó sẽ phất cờ cho Nước Anh toàn cầu - thể hiện ảnh hưởng của chúng tôi, báo hiệu sức mạnh của chúng tôi, tương tác với bạn bè của chúng tôi và tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết các thách thức an ninh của ngày hôm nay và ngày mai ", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết hôm thứ Hai.

Wallace nói: “Vương quốc Anh không lùi bước mà đang tiến lên để đóng một vai trò tích cực trong việc định hình hệ thống quốc tế của thế kỷ 21.

Nhóm tấn công sẽ do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu, đánh dấu lần triển khai đầu tiên của nó. Con tàu, một trong hai hàng không mẫu hạm của Vương quốc Anh, là tàu chiến lớn nhất mà Vương quốc Anh từng gửi ra biển.

Tham gia cùng tàu sân bay sẽ có hai tàu khu trục, hai khinh hạm chống ngầm, một tàu ngầm và hai tàu cung cấp phụ trợ, một tuyên bố của Bộ cho biết.

Một máy bay chiến đấu F-35 của Thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong cuộc tập trận hồi tháng 9.

Một máy bay chiến đấu F-35 của Thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong cuộc tập trận hồi tháng 9.

Bộ quốc phòng cho biết một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ sẽ đi cùng nhóm cũng như một tàu khu trục nhỏ của Hà Lan có nhiệm vụ phòng không.

Sức mạnh không quân trong nhóm sẽ tập trung vào các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của RAF và F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ, tất cả đều sẽ bay từ boong của tàu sân bay 65.000 tấn.

Khi một phiên bản của nhóm tấn công tàu sân bay này cùng nhau ra khơi trong cuộc tập trận ngoài khơi Scotland vào mùa thu năm ngoái, Bộ Quốc phòng cho biết họ đã mang theo "lượng máy bay chiến đấu tập trung lớn nhất hoạt động trên biển từ một tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia kể từ HMS Hermes năm 1983."

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh đến New York vào ngày 19/10/2018.

 

Nó cũng cho biết đây là "nhóm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trên biển lớn nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới." Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm là loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên không.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay của Vương quốc Anh "sẽ là đội tàu có năng lực nhất được triển khai bởi một hải quân châu Âu trong những năm gần đây."

"Mặc dù nó sẽ không tái tạo một nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Mỹ, nhưng nó có thể sẽ gần nó hơn bất kỳ lực lượng hải quân nào khác hiện có thể triển khai", IISS cho biết.

Vào tháng 3, Anh đã công bố một đánh giá sâu rộng về quân sự và chính sách đối ngoại của mình, trong đó nước này nhận thấy sự nghiêng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong thập kỷ tới.

Trong thông báo về nhóm tấn công tàu sân bay hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng cho biết việc triển khai này nhằm hướng tới vai trò an ninh sâu rộng hơn của Anh trong khu vực, với các cuộc tập trận được lên kế hoạch cùng với Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Nó cũng sẽ nêu bật một trong những mối quan hệ an ninh lâu đời nhất của Anh, Hiệp định Quốc phòng Năm cường quốc giữa Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand và Anh. Bộ Quốc phòng cho biết cuộc tập trận Bersama Lima sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm hiệp ước quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, trong hành trình tới Thái Bình Dương, nhóm tấn công sẽ đến thăm 40 quốc gia. Các chuyến đi, mà sẽ thấy nhóm tác chiến đi qua biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương trên đường đến Thái Bình Dương, sẽ bao gồm gần 30.000 dặm (48.280 km), Bộ cho biết.

Anh chưa công bố lộ trình chính xác của nhóm tấn công ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhưng một chuyến thăm dự kiến ​​tới Singapore sẽ đặt trước cửa Biển Đông và đi qua đường thủy sẽ là con đường rõ ràng nhất và trực tiếp đến các điểm dừng của nhóm này. ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ khu vực Biển Đông rộng 1,3 triệu dặm vuông là lãnh thổ có chủ quyền của mình, và họ đã tố cáo sự hiện diện của các tàu chiến nước ngoài ở đó là căn nguyên của căng thẳng trong khu vực.

Khi được hỏi hồi tháng 3 về việc Anh triển khai cũng như hoạt động quân sự của Pháp ở Biển Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào các vấn đề khu vực với lý do 'tự do hàng hải' và gây tổn hại đến lợi ích chung của khu vực. Quốc gia."

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh cũng dự kiến ​​sẽ đi qua phía đông của Đài Loan, hòn đảo tự quản mà Trung Quốc cũng tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình và xung quanh đó Bắc Kinh đang tăng cường triển khai hải quân và không quân trong những tháng gần đây.

Trong đánh giá quốc phòng của mình, chính phủ Anh đã chỉ ra những thách thức do Trung Quốc đặt ra.

"Sức mạnh ngày càng tăng và sự quyết đoán quốc tế của Trung Quốc có thể sẽ là yếu tố địa chính trị quan trọng nhất của những năm 2020", bài đánh giá cho biết, đồng thời mô tả Bắc Kinh là "mối đe dọa lớn nhất từ ​​nhà nước đối với an ninh kinh tế của Vương quốc Anh".

Bản đánh giá cho biết Anh đã lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự trên khắp thế giới.

Thông báo hôm thứ Hai về phạm vi của nhóm tấn công tàu sân bay đã củng cố điều đó.

Commodore Steve Moorhouse, chỉ huy nhóm tấn công, cho biết: “Việc triển khai loại này có ý nghĩa quan trọng nhất trong một phần tư thế kỷ, đây là một minh chứng rõ ràng cho thấy sự hồi sinh của Hải quân Hoàng gia Anh sau nhiều thập kỷ thu hẹp”, Commodore Steve Moorhouse, chỉ huy nhóm tấn công, cho biết trong một tuyên bố.

"Khi quốc gia của chúng tôi xác định lại vị trí của mình trong thế giới hậu Brexit, đó là hiện thân tự nhiên của chương trình nghị sự 'Nước Anh toàn cầu' của chính phủ. Và trong bối cảnh bất ổn và cạnh tranh ngày càng tăng, nó phản ánh cam kết liên tục của Vương quốc Anh đối với an ninh toàn cầu". Moorhouse nói.

Nhật Bản hoan nghênh thông báo của Anh, cho biết chuyến thăm của nhóm tấn công tàu sân bay sẽ nâng mối quan hệ lâu đời giữa Tokyo và London lên một "tầm cao mới".

Nó cũng cho biết việc triển khai thể hiện "cam kết của Vương quốc Anh và sự hợp tác giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh nhằm duy trì và củng cố một 'Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Mở rộng' trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng", theo một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Hải Anh (Theo CNN)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top