• Thứ Hai, 13/06/2022
  • 14:05 GMT +7

Na Uy từ bỏ hợp đồng máy bay trực thăng của NATO

Oslo đang chấm dứt hợp đồng với NH-90 có từ 20 năm trước và hiện yêu cầu hoàn trả 500 triệu euro

Na Uy, một trong những thành viên sáng lập NATO, đang chấm dứt hợp đồng mua máy bay trực thăng quân sự NH-90 mà nước này ký năm 2001, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Bjorn Arild Gram thông báo trong một cuộc họp báo hôm 10/6. Trực thăng quân sự NH-90 là mô hình được phát triển đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu của liên minh quân sự, đã bị quân đội Na Uy coi là chưa tối ưu, dẫn đến nhiều khiếm khuyết và chậm trễ.

Trực thăng quân sự NH-90

Trực thăng quân sự NH-90

Do NH-90 “sẽ không bao giờ có thể đáp ứng các yêu cầu của lực lượng vũ trang Na Uy”, Oslo hiện đang yêu cầu hoàn trả gần 500 triệu euro. Hoạt động của các máy bay trực thăng, vốn đã được chuyển giao cho Na Uy, đã ngừng hoạt động ngay lập tức vào ngày 10/6. Các máy sẽ được trả lại cho nhà sản xuất là công ty đa quốc gia NHIndustries có trụ sở tại Pháp.

Trong khi đó, Oslo đang tìm kiếm dòng máy bay mới để thay thế, có thể đến từ Mỹ.

Báo cáo mô tả phán quyết cuối cùng của quân đội Na Uy đối với NH-90 là "gây tổn hại " cho cả bản thân mẫu máy bay và công ty sản xuất nó. Oslo đã nói rõ, như bài báo lưu ý, rằng không có bất kỳ sự mày mò, phụ tùng thay thế hay đầu tư nào có thể khiến chiếc trực thăng trở nên đáng sở hữu.

Tuy nhiên, NHIndustries dường như sẽ không thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng đột ngột và thậm chí có thể đưa Na Uy ra tòa về quyết định của mình, mà công ty mô tả là “vô căn cứ về mặt pháp lý. ”

Trong tuyên bố của mình, công ty NHIndustries bác bỏ các cáo buộc chống lại NH90 và công ty, nói thêm rằng Oslo đã không cho NHIndustries cơ hội để giải quyết “các yêu cầu đặc biệt của Na Uy”.

Nhà sản xuất tiếp tục khẳng định rằng 13 trong số 14 chiếc trực thăng mà Na Uy đặt hàng đã được chuyển giao, chiếc còn lại đã sẵn sàng để nhận. 

Đối với NHIndustries, trong đó Airbus nắm quyền kiểm soát, quyết định của Na Uy thể hiện một đòn mới, sau khi Australia, một người mua NH-90 khác, vào tháng 12/2021, tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chuyển sang Black Hawk do Mỹ sản xuất. Canberra vào thời điểm đó giải thích rằng hiệu suất của máy bay trực thăng châu Âu là một “vấn đề thường xuyên”, đồng thời nói thêm rằng chi phí vận hành cũng quá cao.

Theo một báo cáo của quân đội Đức và được trích dẫn bởi Die Welt, vào cuối năm 2021, chỉ có 19% số NH-90 phục vụ trong các lực lượng vũ trang Đức còn hoạt động. Tờ báo này tuyên bố, trích dẫn một blog của ngành công nghiệp quân sự Đức, rằng Hải quân nước này gần đây đã từ chối nhận một chiếc trực thăng như vậy do lỗi radar và mùi nhiên liệu dai dẳng trong buồng lái.

Với chuyến bay đầu tiên vào năm 1995, NH-90 hiện đang được phục vụ tại hơn một chục quốc gia, chủ yếu ở châu Âu.

Ngân Hà (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top