OU top web
  • Thứ Tư, 03/02/2021
  • 22:41 GMT +7

Nga- Mỹ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược

Việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân New START với Mỹ sẽ có hiệu lực từ hôm nay, Moscow tuyên bố, ca ngợi thỏa thuận này là một bước đi đúng hướng cho sự ổn định quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng hiệp ước đã được chính thức ký kết mà không có bất kỳ sửa đổi hay bổ sung nào, có hiệu lực duy trì hiệp định kiểm soát vũ khí như nó hiện đang tồn tại cho đến ngày 5 tháng 2 năm 2026. 

Bộ ca ngợi bước đột phá ngoại giao là “nền tảng của an ninh quốc tế” và bày tỏ hy vọng rằng nó sẽ “bỏ lại phía sau xu hướng dỡ bỏ các cơ chế kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí” , vốn đã trở nên phổ biến trong nhiều năm chính sách “phá hoại” của Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một dự luật gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ khí, sau khi các cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn đến việc gia hạn thêm 5 năm của hiệp định.

Hiệp ước có nguy cơ hết hiệu lực sau khi chính quyền trước đây của Hoa Kỳ dưới thời Donald Trump đã từ chối gia hạn mà không có điều kiện tiên quyết mà Moscow cho là không thể chấp nhận được.

Được thực thi vào năm 2011, Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (được gọi là START mới) giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân và phương tiện vận chuyển chúng mà Mỹ và Nga được phép sở hữu. Thỏa thuận này hầu như được coi là thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất còn lại giữa hai cường quốc hạt nhân.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Tư thông báo rằng Hoa Kỳ đã ký gia hạn, mô tả động thái này là "bước đầu tiên" hướng tới "khôi phục quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí".

Trong một tuyên bố, Blinken nói rằng việc duy trì Hiệp ước START mới giúp Mỹ, các đồng minh và toàn thế giới “an toàn hơn”, lưu ý rằng “cạnh tranh hạt nhân không bị hạn chế” sẽ gây nguy hiểm cho người dân của tất cả các quốc gia. Ông cũng thề sẽ theo đuổi các thỏa thuận kiểm soát vũ khí tương tự với Trung Quốc, hứa rằng Washington cam kết “giảm thiểu rủi ro của các cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm”.

Chính quyền Trump đã đề xuất gia hạn một năm đối với thỏa thuận và yêu cầu đặt giới hạn đối với tất cả các đầu đạn hạt nhân trong thời gian đó. Moscow cho biết họ sẵn sàng gặp Washington "nửa chừng" về đề xuất này, nhưng Mỹ phản đối bằng cách yêu cầu sửa đổi cách thức thực hiện chế độ xác minh. Các cuộc đàm phán bị đình trệ nhưng hiệp ước đã được cứu vãn vào phút cuối, sau khi chính quyền mới của Biden đưa ra chính sách từ chối.

Minh Thuỳ (theo RT)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top